วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
นายกฯเยือนศรีลังกาประสบความสำเร็จ ลงนาม FTA ฉบับแรกของรัฐบาลเศรษฐา

นายกฯเยือนศรีลังกาประสบความสำเร็จ ลงนาม FTA ฉบับแรกของรัฐบาลเศรษฐา

วันพฤหัสบดี ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 09.15 น.
Tag : นายกฯ รัฐบาลเศรษฐา ศรีลังกา FTA
  •  

‘โฆษกรัฐบาล’เผยผลลัพธ์การเยือนศรีลังกาของนายกฯ ประสบความสำเร็จลงนาม FTA ฉบับแรกของรัฐบาลเศรษฐา-ฉบับที่ 15 ของไทย สร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ เพิ่มมูลค่าการค้าการลงทุนไทย - ศรีลังกา

8 กุมภาพันธ์ 2567 นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยข่าวดีจากการที่ รัฐบาลไทยและศรีลังการ่วมลงนามความตกลงการค้าเสรีไทย – ศรีลังกา (Thailand - Sri Lanka Free Trade Agreement) สำเร็จ ในห้วงการเยือนศรีลังกาอย่างเป็นทางการของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ระหว่างวันที่ 3 - 4 กุมภาพันธ์ 2567 โดยนับเป็นความตกลงการค้าเสรี (FTA) ฉบับที่ 15 ของไทย และฉบับแรกภายใต้รัฐบาลของนายเศรษฐา ทวีสิน ส่งผลให้มีการเปิดตลาดสินค้าที่เท่าเทียมกันกว่าร้อยละ 85 ของจำนวนรายการสินค้าทั้งหมด โดยรัฐบาลเดินหน้าสนับสนุนการใช้ประโยชน์จาก FTA ไทย – ศรีลังกา ให้เต็มศักยภาพ พร้อมผลักดันให้มีผลบังคับใช้ภายในปี 2567


โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2567 ที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีได้ร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามความตกลงการค้าเสรีไทย – ศรีลังกา ระหว่างกระทรวงพาณิชย์ของไทย และกระทรวงพาณิชย์ การค้า และความมั่นคงทางอาหาร ของศรีลังกา ณ สำนักประธานาธิบดีศรีลังกา ภายหลังทั้งสองฝ่ายได้สรุปผลการเจรจาไปเมื่อเดือนธันวาคม 2566 โดย FTA ไทย – ศรีลังกา จะสนับสนุนให้มีการเปิดตลาดการค้าสินค้าที่เท่าเทียมกันกว่าร้อยละ 85 ของจำนวนรายการสินค้าทั้งหมด และมีระยะเวลาในการลด/ยกเว้นอากรในเวลา 16 ปี นับจากความตกลงมีผลบังคับใช้ โดยสินค้าที่ศรีลังกาจะยกเว้นอากรให้ทันทีคิดเป็นร้อยละ 50 ของจำนวนรายการสินค้าทั้งหมด หรือกว่า 4,000 รายการ นอกจากนี้ ศรีลังกาจะเปิดให้ไทยถือหุ้นในสาขาบริการได้ถึงร้อยละ 100 ใน 50 สาขา และถือหุ้นในภาคการลงทุนได้ถึงร้อยละ 100 ใน 35 สาขา

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลเร่งเดินหน้าทำประชาพิจารณ์ (Public Hearing) เพื่อรวบรวมความเห็นจากทุกภาคส่วน ก่อนเสนอรัฐสภาเห็นชอบ โดยคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ได้ภายในปี 2567 นอกจากนี้ รัฐบาลเดินหน้าสนับสนุนให้ภาคเอกชนไทยใช้ประโยชน์จาก FTA ไทย – ศรีลังกา ผ่านการจัดงาน  Sri Lanka – Thailand Business Networking ภายใต้หัวข้อ “สำรวจช่องทางตลาดและเปิดประตูการค้าการลงทุนสู่ศรีลังกา” ซึ่งเป็นกิจกรรมปฐมฤกษ์ kick off การใช้ประโยชน์จาก FTA ไทย - ศรีลังกา ส่งเสริมการค้าการลงทุนระหว่างกัน ภายหลังการลงนาม FTA

ทั้งนี้ ความตกลงการค้าเสรีไทย – ศรีลังกา นับเป็น FTA ฉบับแรกภายใต้รัฐบาลของนายเศรษฐา ทวีสิน และฉบับที่ 15 ของไทย โดยศรีลังกาเป็นประเทศที่ 2 ในภูมิภาคเอเชียใต้ (ประเทศแรก คือ อินเดีย) ทำให้ปัจจุบันไทยมี FTA รวมทั้งหมด 15 ฉบับ กับ 19 ประเทศ

“นายกรัฐมนตรีผลักดันการใช้ช่องทางด้านความตกลงการค้าเสรี เพื่อสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ และขยายตลาดใหม่ที่มีศักยภาพ ซึ่งการลงนาม FTA ไทย – ศรีลังกา ถือเป็นผลสำเร็จที่เป็นรูปธรรมที่เกิดขึ้นในช่วงแรกของการเข้ารับตำแหน่งของนายกรัฐมนตรี เป็นการเน้นย้ำว่านายกรัฐมนตรีพร้อมผลักดันการเชิญชวนรองรับการลงทุนจากต่างชาติ โดยนายกรัฐมนตรีเชื่อมั่นว่า ความตกลงดังกล่าวจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของไทยในตลาดศรีลังกา พร้อมเชิญชวนให้ผู้ประกอบการไทยเตรียมใช้ประโยชน์จาก FTA ไทย – ศรีลังกา เพื่อโอกาสทางการค้าและการลงทุนของพี่น้องประชาชนไทย” นายชัย กล่าว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ใช้สิทธิFTAพุ่ง13.4% ตลาดอาเซียนมาเป็นอันดับ1 ใช้สิทธิFTAพุ่ง13.4% ตลาดอาเซียนมาเป็นอันดับ1
  • ‘พิชัย’ ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวชัดเจน ตัวเลขการลงทุนพุ่งสูงต่อเนื่อง ‘พิชัย’ ย้ำเศรษฐกิจไทยฟื้นตัวชัดเจน ตัวเลขการลงทุนพุ่งสูงต่อเนื่อง
  • พาณิชย์ติวเข้มเอสเอ็มอี ใช้สิทธิFTAส่งออกสินค้าไปตลาดญี่ปุ่น พาณิชย์ติวเข้มเอสเอ็มอี ใช้สิทธิFTAส่งออกสินค้าไปตลาดญี่ปุ่น
  • กรมเจรจา ติดอาวุธ SMEs ใช้ FTA ปักหมุดญี่ปุ่น กรมเจรจา ติดอาวุธ SMEs ใช้ FTA ปักหมุดญี่ปุ่น
  • ‘พิชัย’ ชี้แนวโน้มเศรษฐกิจไทยเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัว ‘พิชัย’ ชี้แนวโน้มเศรษฐกิจไทยเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัว
  • ‘เอกนัฏ’ หารือนักธุรกิจยุโรป สร้างความร่วมมือด้านอุตฯ ‘เอกนัฏ’ หารือนักธุรกิจยุโรป สร้างความร่วมมือด้านอุตฯ
  •  

Breaking News

'เด็จพี่'ชี้'แพทองธาร'แค่หยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว ประเทศยังไม่ถึงทางตัน ครม.พร้อมลุยแก้ปัญหา

(คลิป) ระทึก! นักกฎหมายดัง ฟันฉับ! สึนามิการเมือง จ่อถล่มรัฐบาล ส.ค.นี้ กวาดเรียบ!

ประเดิมส.ค.นี้!กำหนดวันเปิดสนามไทยลีกฤดูกาลใหม่

สตม.โชว์ผลงาน! รวบ'ชาวจีน'หนีคดีค้ายา-แชร์ลูกโซ่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved