วันศุกร์ ที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
'สุริยะ'ลุยตรวจความพร้อมสนามบินสุวรรณภูมิ ดันให้ติด 20 อันดับโลกใน 4 ปี

'สุริยะ'ลุยตรวจความพร้อมสนามบินสุวรรณภูมิ ดันให้ติด 20 อันดับโลกใน 4 ปี

วันเสาร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2567, 20.26 น.
Tag : สนามบินสุวรรณภูมิ สุริยะ สุวรรณภูมิ
  •  

รมว.คมนาคมพอใจสนามบินสุวรรณภูมิเตรียมพร้อมรับเทศกาลตรุษจีน มอบนโนบายดันสนามบินสุวรรณภูมิติด 20 อันดับโลกใน 4 ปี  ด้านการท่าเผยนักท่องเที่ยวจีนพุ่งจากนโยบายฟรีวีซ่า

10 ก.พ.67 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวภายหลังการตรวจการเตรียมพร้อมให้บริการผู้โดยสารช่วงเทศกาลตรุษจีน และการแก้ไขปัญหาความหนาแน่นในการรอคิวตรวจหนังสือเดินทาง ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.)  การให้บริการต่างๆดีขึ้นกว่าเดิมมาก และพบว่านโยบายวีซ่าฟรี ให้กับนักท่องเที่ยวชาวคาซัคสถาน อินเดีย ของรัฐบาลทำให้มีผู้โดยสารเดินทางมายังท่าอากาศยานสุวรรณภูมิเพิ่มขึ้น โดยปัจจุบันมีไฟลท์บินจำนวน 1,040 ไฟลท์ต่อวัน ผู้โดยสาร 190,000 คนต่อวัน ซึ่งเพิ่มขึ้นมาเท่ากับปี 2562 ช่วงก่อนเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19


ส่วนกรณีที่ก่อนหน้านี้เกิดปัญหาระบบตรวจคนเข้าเมืองร่มทำให้มีผู้โดยสารต่อคิวกันจำนวนมากนั้น ต้องขอชมเชยทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองที่ได้พยายามแก้ไขปัญหา โดยจัดเจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวัง  ซึ่งทางผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 คาดว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์ระบบขัดข้องอีก หรือเกิดขึ้นน้อยมาก  นอกจากนี้ ในวันที่ 1 มีนาคมซึ่งเป็นช่วงเปิดฟรีวีซ่าให้กับนักท่องเที่ยวชาวจีน ทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะเพิ่มกำลังเจ้าหน้าที่รองรับอีกกว่า 200 นาย และเพิ่มเป็น 600 นายในเดือนพฤษภาคม รวมถึงเพิ่มเคาน์เตอร์สำหรับตรวจสอบผู้โดยสารของ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจากสองเคาน์เตอร์เป็นสามเคาน์เตอร์ คาดว่าจะช่วยเพิ่มการตรวจสอบผู้โดยสารได้ร้อยละ 50

นอกจากนี้ เพื่อแก้ไขปัญหาผู้โดยสารแออัดเนื่องจาก contact gate หรือสะพานเทียบเครื่องบิน ซึ่งปัจจุบันใช้การไม่ได้ 7 ช่องนั้น และหลายสายการบินยังมีความกังวลเกี่ยวกับการให้บริการจัดส่งกระเป๋าหากเปลี่ยนไปใช้อาคารอื่นทดแทนนั้น ในวันจันทร์นี้จะให้ผู้ประกอบการสายการบินทุกรายในสุวรรณภูมิ พร้อมทั้งบริษัทการบินไทยและภาคเอกชนที่รับหน้าที่ดูแลการจัดส่งกระเป๋าภายในท่าอากาศยานร่วมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาร่วมกัน  นอกจากนี้ยังได้มอบนโยบายให้ทาง ทอท.ได้พัฒนาให้ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิกลับมาเป็นท่าอากาศยานที่มีคุณภาพติด 20 อันดับแรกของโลก ภายในระยะเวลา 3-4 ปีนี้

ด้านนายกีรติ กิจมานะวัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บริษัทท่าอากาศยานไทยจำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วงเวลาที่มีผู้โดยสารขาออกจำนวนมากที่สุดประมาณ 6,000 คนต่อชั่วโมง ดังนั้น เพื่อลดการแออัดของผู้โดยสาร ทาง ทอท.ได้ประสานกับผู้ประกอบการถ้าคืนให้ดำเนินการเช็คอินผู้โดยสารล่วงหน้าให้เร็วขึ้น 4 ชั่วโมงจากเดิม 3 ชั่วโมงเพื่อลดการรอคอยของผู้โดยสารในอาคาร และมีนโยบายสนับสนุนให้กับสายการบิน ต่างๆเข้ามาใช้ระบบออโต้เช็คอินให้มากขึ้น โดยจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมเมนการเชื่อมต่อการใช้ระบบออโต้เช็คอิน เพื่อให้สายการบินได้รับความสะดวก และใช้ลดกำลังคนน้อยลงในกระบวนการเช็คอิน ซึ่งปัจจุบันนี้ผู้โดยสารใช้บริการออโต้เช็กอินอยู่ประมาณร้อยละ 27

นอกจากนี้ ยังได้ประสานไปยังสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองให้เพิ่มจำนวนช่อง automatic channelsเพิ่มอีก 80 ช่องที่จะสั่งเข้ามาในเดือนกรกฎาคมและพร้อมติดตั้งทันที ซึ่งทางสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองได้มีการหารือร่วมกันรวมทั้งแก้ไขกฎระเบียบต่างๆเพื่อให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพคาดว่าเมื่อเปิดใช้แล้วจะสามารถลดปัญหาการพักคอยของผู้โดยสารได้จำนวนมาก

ส่วนระบบการเชื่อมต่อการขนส่งสาธารณะรอบสนามบินนั้น ขณะนี้มีแท็กซี่ ให้บริการในสนามบินประมาณ 3,500 คัน และจะมีการเปิดบริการแท็กซี่ในรูปแบบอื่นเช่นรถแท็กซี่อีวีเพิ่มเติม รวมทั้งมีการเปิดลานจอดที่เป็นร่มเงาเพื่อให้แท็กซี่มีคุณภาพชีวิตดีขึ้น

ทั้งนี้ คาดการณ์ว่าในช่วง 10 วันของช่วงตรุษจีนจะมีปริมาณผู้โดยสารชาวจีนเพิ่มขึ้นเป็น 37,000 คน จากปี 2566 ที่มี 20,000 คน แสดงให้เห็นถึงผลดีจากนโยบายฟรีวีซ่าของรัฐบาลที่ทำให้นักท่องเที่ยวชาวจีนกลับมาสนใจและท่องเที่ยวในไทยเป็นจำนวนมาก

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘สุริยะ’สั่ง‘กพท.’ เตรียมความพร้อม รับการตรวจICAO ฟื้นบินตรงไทย-USA ‘สุริยะ’สั่ง‘กพท.’ เตรียมความพร้อม รับการตรวจICAO ฟื้นบินตรงไทย-USA
  • ‘สุริยะ’ เดินหน้าเปิดเส้นทางบินตรงไทย-สหรัฐฯ ส่ง กพท.เจรจา เตรียมพร้อมรับการตรวจ ICAO ภายในปลาย ส.ค. นี้ ‘สุริยะ’ เดินหน้าเปิดเส้นทางบินตรงไทย-สหรัฐฯ ส่ง กพท.เจรจา เตรียมพร้อมรับการตรวจ ICAO ภายในปลาย ส.ค. นี้
  • \'สุริยะ\'หวังได้ใช้เงินก้อนใหญ่ ชงโครงการ5.6หมื่นล้านจากงบกระตุ้นศก. 'สุริยะ'หวังได้ใช้เงินก้อนใหญ่ ชงโครงการ5.6หมื่นล้านจากงบกระตุ้นศก.
  • การบินไทย เสริมกลยุทธ์การขายและการตลาดในสาธารณรัฐฝรั่งเศส การบินไทย เสริมกลยุทธ์การขายและการตลาดในสาธารณรัฐฝรั่งเศส
  • สุริยะ สั่งรื้อระบบบำรุงรักษาสะพาน 17,500 แห่ง สุริยะ สั่งรื้อระบบบำรุงรักษาสะพาน 17,500 แห่ง
  • สุริยะ ลงนาม MOU การบริหาร การบำรุงรักษา และการใช้สะพานมิตรภาพไทย - กัมพูชา สุริยะ ลงนาม MOU การบริหาร การบำรุงรักษา และการใช้สะพานมิตรภาพไทย - กัมพูชา
  •  

Breaking News

ถ้ายังดื้อ‘ไม่ยอมออก’ ‘อ.ไชยันต์’แง้มกลไก ทำความเป็นนายกฯ‘อิ๊งค์’สิ้นสุด?

หนุ่มเดินเท้าเลิกกัญชาถึงเชียงใหม่แล้ว เตรียมปั่นจักรยาน700กม. กลับบ้านกราบแม่ที่ราชบุรี

อาร้องไห้ขาดใจ! กลับจากทำงานเห็นหลาน3เดือน นอนตัวเขียวอยู่บนเตียง

(คลิป) 'เจิมศักด์'อัด'อิ๊งค์'เละ!! ซัดเป็นนายกฯ ที่'อ่อนด้อย-ไร้สติปัญญา' ลั่นปล่อยให้เด็กอมมือบริหารประเทศต่อไปไม่ได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved