วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
กนอ.เปิด4มาตรการ  ป้องกันการเกิดเหตุฉุกเฉินซ้ำ

กนอ.เปิด4มาตรการ ป้องกันการเกิดเหตุฉุกเฉินซ้ำ

วันจันทร์ ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag :
  •  

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) กล่าวถึงเหตุเพลิงไหม้ถังเก็บวัตถุดิบสาร C9+ ของบริษัท มาบตาพุด แทงค์ เทอร์มินัล จำกัด ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด จังหวัดระยอง ว่า เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2567 กนอ. ได้ประชุมทบทวนหลังการปฏิบัติงาน (After Action Review-AAR) ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อระดมความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน สะท้อนจุดแข็งจุดอ่อน และอุปสรรค ในการปฏิบัติงานภายใต้แผนเผชิญเหตุ แผนอพยพ แผนช่วยเหลือและร่วมกันหาแนวทางปรับปรุงแก้ไขยกระดับมาตรการต่างๆ ให้มีความเข้มงวดรัดกุม ครอบคลุมทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

โดยมี 4 มาตรการ ดังนี้ 1.มาตรการป้องกันก่อนเกิดเหตุ มุ่งเน้นการทำงานแบบมีส่วนร่วมเชิงป้องกัน ปรับรูปแบบการดำเนินการกฎระเบียบต่างๆ ให้ตรงกับความคาดหวังของประชาชน สังคม และผู้มีส่วนได้เสีย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ หรือหากเกิดเหตุ แล้วสามารถควบคุมให้อยู่ในวงจำกัดและสามารถตอบสนองได้อย่างทันท่วงที


2.มาตรการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน โดยบูรณาการแผนฉุกเฉินร่วมกับหน่วยงานทุกภาคส่วน ยกระดับบทบาทหน้าที่ของตนเอง โดยเฉพาะเรื่องของความชัดเจนในขอบเขตหน้าที่ที่รับผิดชอบและสิ่งที่ต้องดำเนินการ รวมถึงความพร้อมของวัสดุดับเพลิง และอุปกรณ์ที่ใช้ในการตอบโต้เหตุฉุกเฉิน

3.มาตรการสื่อสารภาวะวิกฤต ที่มีประสิทธิภาพ รวดเร็ว และทันท่วงที เพื่อชี้แจงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ลดความวิตกกังวลของผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย และบริหารจัดการในภาวะวิกฤตได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4.มาตรการเยียวยาฟื้นฟูผู้ที่ได้รับผลกระทบให้ได้รับการเยียวยาอย่างทั่วถึงและเป็นธรรม ตลอดจนการเฝ้าระวังด้านสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่องเพื่อฟื้นฟูพื้นที่ให้กลับสู่สภาวะปกติโดยเร็ว และสร้างความเชื่อมั่นให้กับชุมชนโดยรอบนิคมฯ

“กนอ. จะบังคับใช้มาตรการที่ยกระดับขึ้นนี้อย่างเข้มงวด จริงจัง ทั้งในด้านของการปรับปรุงระบบการแจ้งข่าวสารระหว่างเกิดเหตุ แผนการอพยพ การซ้อมแผนฉุกเฉินที่ต้องครอบคลุมทั่วถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เรื่องการจัดทำแผนในส่วนที่ต้องเกี่ยวข้องกับโรงงานโดยรอบที่อยู่ในพื้นที่ใกล้กัน ซึ่งบางโรงงานอาจมีท่อก๊าซที่เชื่อมโยงกันด้วย อาจจะได้รับผลกระทบหรือเป็นอันตรายได้ ทั้งนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในการประกอบกิจการ และสามารถอยู่ร่วมกันในสังคมได้อย่างสมดุลและยั่งยืน” นายวีริศ กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ยกระดับร้านอาหารไทยทั่วประเทศ มอบป้ายตราสัญลักษณ์ “Thai SELECT” การันตีคุณภาพรสชาติไทยแท้ พร้อมผลักดันท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสู่เวทีโลก กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ยกระดับร้านอาหารไทยทั่วประเทศ มอบป้ายตราสัญลักษณ์ “Thai SELECT” การันตีคุณภาพรสชาติไทยแท้ พร้อมผลักดันท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมสู่เวทีโลก
  • กรมการค้าภายใน ดึง Tops ซื้อมังคุดนครศรีธรรมราช ช่วยชาวสวน ชวนประชาชนช่วยกันบริโภค กรมการค้าภายใน ดึง Tops ซื้อมังคุดนครศรีธรรมราช ช่วยชาวสวน ชวนประชาชนช่วยกันบริโภค
  • ฉันทวิชญ์” รมช.พาณิชย์  ลงพื้นที่ด่านหนองคาย ดันส่งออกทุเรียนไทย หนุนศูนย์ OSS ลดขั้นตอนส่งออกชายแดน ฉันทวิชญ์” รมช.พาณิชย์ ลงพื้นที่ด่านหนองคาย ดันส่งออกทุเรียนไทย หนุนศูนย์ OSS ลดขั้นตอนส่งออกชายแดน
  • รายงานพิเศษ : หากถอดบนเรียนจาก...ตึก สตง.ถล่ม คำถามสำคัญคือ...เหล็กเส้น มีปัญหา หรือ ไม่มีปัญหา ???? รายงานพิเศษ : หากถอดบนเรียนจาก...ตึก สตง.ถล่ม คำถามสำคัญคือ...เหล็กเส้น มีปัญหา หรือ ไม่มีปัญหา ????
  • หนุนส่งเครื่องจักรการเกษตรบุกเม็กซิโก รับนโยบายมั่นคงอาหาร หนุนส่งเครื่องจักรการเกษตรบุกเม็กซิโก รับนโยบายมั่นคงอาหาร
  • รัฐเร่งอัดงบทำโครงสร้างพื้นฐาน ดันดัชนีราคาวัสดุก่อสร้างเดือน มิ.ย.เพิ่ม 0.3% รัฐเร่งอัดงบทำโครงสร้างพื้นฐาน ดันดัชนีราคาวัสดุก่อสร้างเดือน มิ.ย.เพิ่ม 0.3%
  •  

Breaking News

'นฤมล'สั่งสอบข้อเท็จจริง'ครูกาญจนบุรี'ร้องขอความเป็นธรรม หลัง ป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

'ราชัน'มาตามนัด!ได้4ทีมสุดท้ายสโมสรโลก

'ธนกร'ห่วงต่อรองภาษีทรัมป์จี้รบ.เตรียมแผนสำรอง

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 6 กรกฏาคม 2568

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved