วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
‘ปลัดคลัง’เผยนายกฯเรียก 3 หน่วยงานภาษีเช็คคืบหน้าเก็บรายได้ อุบแหล่งเงินงบฯหมื่นล้าน

‘ปลัดคลัง’เผยนายกฯเรียก 3 หน่วยงานภาษีเช็คคืบหน้าเก็บรายได้ อุบแหล่งเงินงบฯหมื่นล้าน

วันพุธ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 17.20 น.
Tag : คลัง ปลัดคลัง เศรษฐา นายกฯ ภาษี รายได้รัฐบาล งบหมื่นล้าน
  •  

‘ปลัดคลัง’เผยนายกฯเรียกถกหน่วยงานภาษี ติดตามความคืบหน้าจัดเก็บรายได้มั่นใจ‘คลัง’ยังจัดเก็บรายได้ตามเป้า อุบแหล่งเงินงบฯเพิ่มเติม 1 หมื่นล้าน ‘เอกนิติ’แจงสรรพสามิตรายได้ต่ำเป้า จากการตั้งเป้าสูงมาก ชี้ปีนี้เก็บรายได้เพิ่มแล้วกว่า 11% เมื่อเทียบกับปีก่อน

5 มิถุนายน 2567 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้เรียกหน่วยงานจัดเก็บภาษี ได้แก่ กรมสรรพสามิต กรมศุลกากร และกรมสรรพากร มาประชุมที่ทำเนียบรัฐบาล ในเวลาประมาณ 15.00 น. โดยมีนายพิชัย ชุณหวิชร รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง และมีนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง เข้าร่วมประชุม ที่ตึกไทยคู่ฟ้าทำเนียบรัฐบาล


ภายหลังการประชุมเสร็จสิ้นในเวลาประมาณ 15.40 น. นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า การประชุมในครั้งนี้เป็นการรายงานให้นายกรัฐมนตรีรับทราบเกี่ยวกับการดำเนินงานในการจัดเก็บรายได้ของกระทรวงการคลัง ซึ่งท่านนายกรัฐมนตรีอยากทราบความคืบหน้าทางกระทรวงก็ได้รายงานให้ฟัง

เมื่อถามว่าปัจจุบันการจัดเก็บรายได้ยังต่ำกว่าเป้า กระทรวงการคลังมีแผนจะดำเนินการอย่างไร ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ในเรื่องนี้เป็นเรื่องที่กระทรวงการคลังดำเนินการอยู่แล้วมีแผนในการทำงานอยู่

เมื่อถามว่าในส่วนของงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติมปี 2567 ที่มีการตั้งเป้าหมายในการจัดเก็บรายได้เพิ่มเติมไว้ 1 หมื่นล้านบาท จะมาจากแหล่งรายได้ใด นายลวรณ กล่าวว่า กระทรวงการคลังมีแหล่งรายได้อยู่แล้วครับ

“เรามีเงินเรียบร้อยแล้วครับ” ปลัดคลังระบุ

เมื่อถามว่าแหล่งเงินจะมาจากการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) สินค้าที่มีมูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท ใช่หรือไม่ นายลวรณ กล่าวตอบว่า ไม่ใช่ แต่ตรงนี้มีแหล่งเงินแน่นอนแล้ว

ด้านนายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า การจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพสามิต ที่มีการจัดเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้าประมาณ 2.4 หมื่นล้านบาท ในเรื่องนี้ส่วนหนึ่งมาจากเป้าหมายที่รัฐบาลกำหนดไว้สูงมาก โดยให้กรมสรรพสามิตจัดเก็บรายได้สูงขึ้น 25%

ทั้งนี้ การจัดเก็บรายได้ของกรมสรรพสามิตในปีนี้หากเปรียบเทียบกับปีที่ผ่านมาก็ยังถือว่าสูงขึ้น โดยการจัดเก็บรายได้ตั้งแต่เดือน ต.ค. 2566 - พ.ค. 2567 ก็สูงขึ้นกว่าเดิมถึง 11% โดยในช่วงเดือน ต.ค. 2566 - เม.ย. 2567 สูงกว่าเป้าประมาณ 9% เมื่อรัฐบาลยกเลิกมาตรการการอุดหนุนภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลก็ทำให้การจัดเก็บรายได้ของกรมฯเพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งในระยะต่อไปก็มั่นใจว่าการจัดเก็บรายได้ของกรมฯ จะค่อยๆเพิ่มขึ้นตามลำดับ ส่วนการประเมินการจัดเก็บรายได้ของกรมฯทั้งปีในปีนี้อยู่ระหว่างการประเมินแต่เชื่อว่าทิศทางจะดีขึ้นเรื่อยๆ 

“ขนาดที่GDP โตได้ประมาณ 2% แต่เราก็ยังจัดเก็บรายได้ได้สูงกว่าเป้าและสูงกว่าจีดีพีมาก ตอนนี้ก็สูงกว่าปีก่อนถึง 11% ที่ผ่านมากรมฯได้สนับสนุนทั้งนโยบายการลดภาษีน้ำมัน และภาษีสรรพสามิตของรถ EV ซึ่งก็ช่วยให้ประเทศไทยนั้นมีการลงทุนของอุตสาหกรรมนี้มากขึ้น อุตสาหกรรมรถ EV ที่เราเก็บภาษีแค่ 2% ส่วนภาษีรถยนต์สันดาปเราเก็บภาษีได้ 25-30%  ซึ่งแม้ว่าจัดเก็บภาษีน้อยลงก็ทำให้ยอด EV มียอดการเติบโตถึง 600% ในปีนี้ ช่วยสร้างอุตสาหกรรมใหม่” นายเอกนิติ กล่าว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สรรพสามิตยันปรับขึ้นภาษีสรรพสามิต 1 บาท ไม่กระทบราคาขายปลีกน้ำมัน สรรพสามิตยันปรับขึ้นภาษีสรรพสามิต 1 บาท ไม่กระทบราคาขายปลีกน้ำมัน
  • \'คลัง\'เตรียมเสนอ ครม. เคาะแจก‘เงินหมื่น เฟส 3\' กลุ่มวัยรุ่น 16-20 ปี พรุ่งนี้ 'คลัง'เตรียมเสนอ ครม. เคาะแจก‘เงินหมื่น เฟส 3' กลุ่มวัยรุ่น 16-20 ปี พรุ่งนี้
  • พิชัย ถกผู้บริหาร Seagate เจรจาภาษีทรัมป์ พิชัย ถกผู้บริหาร Seagate เจรจาภาษีทรัมป์
  • คลังจัดใหญ่งานครบรอบ150ปี แบงก์รัฐตบเท้าร่วมเสนอหลากผลิตภัณฑ์ คลังจัดใหญ่งานครบรอบ150ปี แบงก์รัฐตบเท้าร่วมเสนอหลากผลิตภัณฑ์
  • คลังเร่งหามาตรการเสริมพยุงจีดีพีไม่ให้ต่ำกว่า 3% คลังเร่งหามาตรการเสริมพยุงจีดีพีไม่ให้ต่ำกว่า 3%
  • เช็คที่นี่! ครม.ไฟเขียวรื้อภาษี‘รถ PHEV’หนุนไทยตั้งเป็นฐานผลิต ดูดเงินลงทุน เช็คที่นี่! ครม.ไฟเขียวรื้อภาษี‘รถ PHEV’หนุนไทยตั้งเป็นฐานผลิต ดูดเงินลงทุน
  •  

Breaking News

เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด

'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'

ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม'คดีฮั้ว' แบ่งเป็น 3 ลอต

ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved