วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
4หน่วยงานรัฐ-เอกชนจับมือ  ให้ความรู้การทำบัญชีสีขาวแก่SME

4หน่วยงานรัฐ-เอกชนจับมือ ให้ความรู้การทำบัญชีสีขาวแก่SME

วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag :
  •  

นางวรรณภรณ์ เกตุทัต รองปลัดกระทรวงพาณิชย์เปิดเผยภายหลังเป็นประธานและสักขีพยานพิธีลงนาม MOU รวมพลังบัญชีสีขาว บูรณาการความร่วมมือส่งเสริมพัฒนาและเสริมสร้างองค์ความรู้ด้านการบัญชีและภาษีอากรให้แก่ผู้ประกอบการ SME ไทย ระหว่างกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กรมสรรพากร สภาวิชาชีพบัญชี ในพระบรมราชูปถัมภ์ และสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เพื่อร่วมกันสร้างความรู้ความเข้าใจในการจัดทำบัญชีและภาษีอากรที่มีคุณภาพ ถูกต้องตามมาตรฐานทางวิชาชีพบัญชีและภาษีอากรแก่ SME สามารถนำข้อมูลที่ได้รับจากผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีและสำนักงานบัญชีไปใช้ในการบริหารจัดการธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้ SME เติบโตอย่างเข้มแข็งและยั่งยืน

นอกจากนี้ยังร่วมสร้างพลังผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีและสำนักงานบัญชีที่มีคุณภาพ ให้พร้อมเคียงข้างสร้างความเชื่อมั่นและเป็นเพื่อนคู่คิดทางธุรกิจแก่ SME โดยการเสริมสร้างองค์ความรู้ที่ทันสมัยและเหมาะสมกับระบบเศรษฐกิจในยุคดิจิทัล การสร้างภาพลักษณ์ที่ดี โดยเน้นการสร้างความตระหนักรู้ในการปฏิบัติตามจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี และส่งเสริมให้มีนักบัญชีอาสาที่ให้ความช่วยเหลือด้านการจัดทำบัญชีและภาษีอากรแก่ SME อย่างมืออาชีพ พร้อมส่งเสริมให้มีสำนักงานบัญชีที่มีคุณภาพ เพื่อรองรับกับการเติบโตของ SME อย่างมีธรรมาภิบาล


อย่างไรก็ตาม การลงนาม MOU ในครั้งนี้ นับเป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญในการสร้างความเข้มแข็งด้านการจัดทำบัญชีและภาษีอากรให้แก่ SME เป็นส่วนหนึ่งของการสร้างธรรมาภิบาลให้เกิดแก่ภาคธุรกิจ ซึ่งทั้ง 4หน่วยงานจะมีการดำเนินงานในส่วนที่เกี่ยวข้องกับบทบาทหน้าที่ขององค์กร เพื่อส่งเสริมสนับสนุนให้ภาคธุรกิจเติบโตอย่างมีคุณภาพและมีคุณธรรม สามารถนำพาธุรกิจให้เดินหน้าบนเวทีธุรกิจด้วยความเชื่อมั่น และสร้างธุรกิจสีขาวให้เกิดขึ้น สร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนที่กำลังจะเข้าร่วมลงทุน โดยปัจจุบันมีธุรกิจที่จดทะเบียนนิติบุคคลกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้ากว่า 9 แสนราย ในจำนวนนี้เป็นธุรกิจ SME มากกว่า 90%

ทั้งนี้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า เสริมสร้างองค์ความรู้ด้านการจัดทำบัญชีที่ถูกต้องตามกฎหมายให้แก่ SMEผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี และร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรในสร้างนักบัญชีและสำนักงานบัญชีที่มีคุณภาพ มีองค์ความรู้ทันสมัยเหมาะกับระบบเศรษฐกิจยุคดิจิทัลและสร้างภาพลักษณ์ที่ดี เน้นการสร้างความตระหนักในการปฏิบัติตามจรรยาบรรณของผู้ประกอบวิชาชีพ

กรมสรรพากร เสริมสร้างองค์ความรู้ให้แก่สมาชิกของหน่วยงานพันธมิตร รวมทั้ง SME เกี่ยวกับภาษีอากรที่ถูกต้องเหมาะสม และให้คำปรึกษาแนะนำแนวทางในการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการจัดทำบัญชี การภาษีอากร และการบริหารธุรกิจ ตามที่เป็นภารกิจของแต่ละหน่วยงาน ให้แก่สมาชิกของหน่วยงานพันธมิตร SME ผู้ประกอบวิชาชีพบัญชี สำนักงานบัญชี

สภาวิชาชีพบัญชีฯ เสริมสร้างองค์ความรู้ด้านการจัดทำบัญชีตามมาตรฐานวิชาชีพ และส่งเสริมให้มีนักบัญชีอาสาที่ให้ความช่วยเหลือด้านการจัดทำบัญชีและภาษีอากรให้แก่ SME และส่งเสริมสำนักงานบัญชีที่มีคุณภาพเพื่อรองรับการเติบโตของ SME อย่างมีธรรมาภิบาล

สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรที่มีความเชี่ยวชาญด้านการบัญชีและภาษีอากร เพื่อเสริมสร้างองค์ความรู้ให้แก่สมาชิกสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย และเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ และเชิญชวนให้สมาชิกของหน่วยงานพันธมิตร รวมทั้ง SME ในการใช้บริการของผู้ประกอบวิชาชีพบัญชีและสำนักงานบัญชีที่มีคุณภาพ

“การส่งเสริมและพัฒนาธุรกิจร่วมกับหน่วยงานพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชนอย่างต่อเนื่อง ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ภาคธุรกิจและระบบเศรษฐกิจของประเทศอย่างมาก โดยหนึ่งในแนวทางสำคัญของการพัฒนาธุรกิจ SME คือการเสริมสร้างและเพิ่มเติมองค์ความรู้ที่จำเป็นในการบริหารจัดการธุรกิจ โดยเฉพาะด้านการจัดทำบัญชีให้มีความถูกต้อง ได้มาตรฐานสากล รวมทั้งการสร้างสรรค์นักบัญชีสีขาวที่มีทั้งคุณภาพและคุณธรรม ซึ่งปัจจุบันไทยมีผู้ทำบัญชี 75,209 คน และผู้สอบบัญชี 11,564 คน”นางวรรณภรณ์ กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • “พาณิชย์” แนะไทยส่งออกเครื่องจักร เทคโนโลยีการเกษตรขายเม็กซิโก “พาณิชย์” แนะไทยส่งออกเครื่องจักร เทคโนโลยีการเกษตรขายเม็กซิโก
  • ดัชนีราคาวัสดุก่อสร้างเดือนมิถุนายน 2568 ขยายตัวต่อเนื่อง ดัชนีราคาวัสดุก่อสร้างเดือนมิถุนายน 2568 ขยายตัวต่อเนื่อง
  • กรมพัฒนาธุรกิจฯ-สรรพากร  เตรียมพร้อมประเมิน B-READY ของธนาคารโลก กรมพัฒนาธุรกิจฯ-สรรพากร เตรียมพร้อมประเมิน B-READY ของธนาคารโลก
  • “ฉันทวิชญ์” รมช.พาณิชย์ เริ่มงานวันแรก “ฉันทวิชญ์” รมช.พาณิชย์ เริ่มงานวันแรก
  • ‘จตุพร’เครื่องร้อนเกาะติดผลเจรจา‘ภาษีสหรัฐ’ เตรียมเดินสายต่างจังหวัด ‘จตุพร’เครื่องร้อนเกาะติดผลเจรจา‘ภาษีสหรัฐ’ เตรียมเดินสายต่างจังหวัด
  • คต.เตือนผู้ส่งออกปรับตัว รับมือมาตรฐานสินค้าฉบับใหม่ของเคนยา คต.เตือนผู้ส่งออกปรับตัว รับมือมาตรฐานสินค้าฉบับใหม่ของเคนยา
  •  

Breaking News

'ดร.เสรี'ชี้ 'ปชป.-รทสช.'เผชิญวิกฤติศรัทธาหนัก หลังสมาชิก-FCตีจาก เหตุหนุน'อิ๊งค์'

จับลุงหนีคดีฆ่านับ10ปีถูกตร.ขึ้นบัญชีดำ

‘ดร.เอ้’เปิดใจ! ลั่นเปลี่ยนเป้าเล่นการเมืองระดับประเทศ

ศาลอุทธรณ์ยืนจำคุก 'ตี้ วรรณวลี' 2 ปี 8 เดือน ไม่รอลงอาญา คดี ม.112

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved