วันอังคาร ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
สรรพสามิตจัดเก็บภาษีได้กว่า3.49แสนล้าน

สรรพสามิตจัดเก็บภาษีได้กว่า3.49แสนล้าน

วันจันทร์ ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : สรรพสามิต
  •  

นางสาวนิตยา โสรีกุล รองอธิบดีกรมสรรพสามิต ในฐานะโฆษกกรมสรรพสามิต เปิดเผยผลการจัดเก็บภาษีของกรมสรรพสามิตในช่วง 8 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2567(เดือนตุลาคม 2566 - พฤษภาคม 2567)ว่ากรมสรรพสามิตจัดเก็บภาษีได้ 349,563.54ล้านบาท ขยายตัวเพิ่มขึ้น 11.4% จากช่วงเดียวกันของปีก่อนและเพิ่มขึ้นมากกว่าการขยายตัวของเศรษฐกิจไทยในปี 2567 ที่ขยายตัว 2.5% ต่อปี

ผลการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตที่เพิ่มขึ้นสะท้อนถึงประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตที่สูงกว่าอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจไทย นอกจากนั้น การจัดเก็บภาษีสรรพสามิตในช่วง 8 เดือนแรกยังสะท้อนถึงการใช้จ่ายในประเทศที่ดีขึ้น ตามการท่องเที่ยวที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ดังจะเห็นได้จากภาษีสรรพสามิตที่เก็บจากสินค้าและบริการในหมวดที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว เช่น ภาษีเครื่องดื่ม ขยายตัวสูงถึง 11.3% ต่อปี ภาษีกิจการบันเทิงหรือหย่อนใจ(ไนต์คลับและดิสโกเธค) และภาษีสนามกอล์ฟ ที่จัดเก็บได้เพิ่มขึ้น 29.6% ต่อปีและ 14.9% ต่อปี ตามลำดับ การจัดเก็บภาษีแบตเตอรี่สูงขึ้นกว่าปีก่อน 13.0% ตามการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าที่เติบโตขึ้น อีกทั้ง ยังจัดเก็บภาษีน้ำมันและผลิตภัณฑ์น้ำมันได้เพิ่มขึ้น 85.3% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีการลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซล เพื่อเป็นการช่วยลดค่าครองชีพประชาชน


แม้ว่าการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตในช่วง 8 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2567 ที่สูงขึ้นกว่า 11% จากปีก่อน แต่ยังคงต่ำกว่าประมาณการรายได้ที่กรมสรรพสามิตได้รับจากสำนักงานเศรษฐกิจการคลังซึ่งตั้งไว้สูงถึง 25% ที่ไม่ได้นับรวมผลกระทบของมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าระยะแรก (EV3.0) และมาตรการสนับสนุนการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าระยะที่ 2 (EV 3.5) โดยปรับลดอัตราภาษีรถยนต์ไฟฟ้าจาก 8% เหลือ 2% รวมถึงการปรับลดอัตราภาษีน้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซล เพื่อช่วยลดค่าครองชีพประชาชนในช่วงที่ผ่านมา

โฆษกกรมสรรพสามิต กล่าวสรุปว่า ในปีงบประมาณ 2567 กรมสรรพสามิตจะเร่งดำเนินการจัดเก็บภาษีให้ได้ตามเป้าหมายตามที่ได้รับจากระทรวงการคลังต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สรรพสามิต ปราบบุหรี่เถื่อน ยึดของกลางกว่า 22,000 ซอง ค่าปรับกว่า 21 ล้านบาท สรรพสามิต ปราบบุหรี่เถื่อน ยึดของกลางกว่า 22,000 ซอง ค่าปรับกว่า 21 ล้านบาท
  • สรรพสามิตเปิดตัว สุราชุมชน Lab สรรพสามิตสัญจร ลงพื้นที่ 3 จังหวัด สรรพสามิตเปิดตัว สุราชุมชน Lab สรรพสามิตสัญจร ลงพื้นที่ 3 จังหวัด
  • สรรพสามิต เอาจริง! โชว์ผลปราบสินค้าเถื่อน เหล้า 80,000 ลิตร บุหรี่ 2.5 ล้านซอง น้ำมัน 7 แสนลิตร สรรพสามิต เอาจริง! โชว์ผลปราบสินค้าเถื่อน เหล้า 80,000 ลิตร บุหรี่ 2.5 ล้านซอง น้ำมัน 7 แสนลิตร
  • ‘เผ่าภูมิ’จี้‘สรรพสามิต’  เร่งจับของเถื่อน-หนีภาษี ‘เผ่าภูมิ’จี้‘สรรพสามิต’ เร่งจับของเถื่อน-หนีภาษี
  • สรรพสามิต ประกาศเข้ม กวาดล้างสินค้าเลี่ยงภาษี สรรพสามิต ประกาศเข้ม กวาดล้างสินค้าเลี่ยงภาษี
  • \'สรรพสามิต\'โชว์ผลงานปราบสินค้าเถื่อนกว่า 3.4 คดี สูงขึ้นกว่าปีก่อน 33.62% 'สรรพสามิต'โชว์ผลงานปราบสินค้าเถื่อนกว่า 3.4 คดี สูงขึ้นกว่าปีก่อน 33.62%
  •  

Breaking News

ราชกิจจาฯ เผยแพร่ ประกาศ สธ. ให้ยาทรามาดอล (Tramadol) เป็นยาควบคุมพิเศษ

'ปราชญ์ สามสี' วิเคราะห์กำแพงภาษี 36% ทรัมป์ บททดสอบความ'ศิโรราบ'ไม่ใช่แค่เศรษฐกิจ

'กินเนสส์ฯ'ประกาศสุดยอดบลูชีสจากสเปน ขึ้นแท่น'ชีสที่แพงที่สุดในโลก'ด้วยราคา1.35ล้าน

(คลิป) เจรจาภาษีอย่าหวังได้อะไรจาก'ทรัมป์' อย่าเสีย 'ฐานทัพเรือพังงา' เป็นพอ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved