วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
'พชร' ร่วมเวที GSMA ระดับโลก ปลื้มไทยขึ้นอันดับ 7 ประเทศดิจิทัลเอเซีย

'พชร' ร่วมเวที GSMA ระดับโลก ปลื้มไทยขึ้นอันดับ 7 ประเทศดิจิทัลเอเซีย

วันศุกร์ ที่ 4 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 21.28 น.
Tag : กสทช.
  •  

"พชร นริพทะพันธุ์' ที่ปรึกษาประธานกสทช. ได้รับเลือกเป็นตัวแทนอาเซียน ขึ้นเวทีร่วมกับภาคีสื่อสารโทรคมนาคมทั่วโลก หรือ GSMA นำผลงาน กสทช. ดันไทยขยับอันดับประเทศดิจิทัลสูงขึ้น และผลงานความสำเร็จร่วมกับรัฐบาลปราบเสาสัญญาณเถื่อนชายแดน บล็อกอาชญากรไซเบอร์เข้าถึงอุปกรณ์ สร้างความเชื่อมั่นผู้บริโภค

นายพชร นริพทะพันธุ์ ที่ปรึกษาประธานกสทช. ร่วมเวทีแลกเปลี่ยนวิสัยทัศน์เวที GSMA  ณ ประเทศเกาหลีใต้ ในฐานะตัวแทนองค์กรกำกับกิจการด้านสื่อสารและโทรคมนาคมภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในหัวข้อ "ความมั่นใจในระบบดิจิทัล" (Digital Trust) นอกจากสร้างความร่วมมือแล้วยังเพิ่มศักยภาพการแข่งขันและความเชื่อมั่นเพิ่มโอกาสดึงดูดการลงทุน


นายพชร  กล่าวว่า ในที่ประชุม GSMA ได้กล่าวถึงประเทศไทยที่ได้พัฒนาขึ้นมาครองอับดับ 7 ของเอเชียในด้านความเป็นเลิศเรื่องประเทศดิจิทัลชั้นนำในปี 2567 จากการจัดอันดับของ GSMA และได้นำไปใช้ ใน ITU หรือองค์กรโทรคมนาคมสากลภายใต้สหประชาชาติ (UN) โดยกำหนดให้ประเทศนั้นต้องเป็นเลิศอย่างน้อย 3 ใน 5 ด้าน อาทิ การบริหารจัดการข้อมูลภาครัฐ และ การตื่นตัวทางด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์

นายพชร ยังมีโอกาสกล่าวถึงบทบาทการทำงานเชิงรุกของ กสทช. ที่ร่วมกับรัฐบาลในการปิดเสาสัญญาณ ปิดซิมม้า และการเข้ารหัสเบอร์โทรต่างประเทศที่ไม่ระบุสัญชาติ รวมถึงการออกกฎหมายและระเบียบที่เป็นแบบอย่างให้กับประเทศเพื่อนบ้านในการจัดการโครงสร้างพื้นฐานให้ปลอดภัย แลกเปลี่ยนข้อมูลจากหน่วยงานต่างประเทศ แสดงให้เห็นถึงปริมาณการใช้อุปกรณ์โจมตีที่ลดลงจากพื้นที่เป้าหมายในประเทศเพื่อนบ้าน

อีกทั้ง มาตรการที่ออกมายังทำให้อาชญากรทางไซเบอร์และแกงค์คอลเซ็นเตอร์ ต้องขยับปรับเปลี่ยนสถานที่ก่อการและสามารถจับคนร้ายในประเทศไทยได้มากขึ้น โดยนายพชร ยังได้กล่าวถึง การพัฒนางานในเชิงวิศวกรรมโครงสร้างพื้นฐาน และรวมถึงการพัฒนาระบบยุติธรรมเพื่อให้ประชาชนผู้ใช้ปลอดภัย เข้าถึงขีดความสามารถของยุคดิจิทัล ซึ่งการหารือในเวทีนี้ได้เน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยตั้งแต่ระบบโครงสร้างพื้นฐานถึงผู้บริโภคที่ใช้งาน

โดยผลการทำงานอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการวางแผนกลยุทธ์เพื่อป้องกันภัยในอนาคต จะเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญและลดความเสี่ยงที่เกิดจาก การเข้าถึงอุปกรณ์มากขึ้น อย่างเช่นในประเทศไทย กสทช.จะเร่งทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ เพื่อหาแนวทางป้องกันและสร้างความมั่นใจในการใช้ระบบได้มากขึ้น การทำงานร่วมกันระหว่าง กสทช. ธปท. และรัฐบาล ในการวางแนวทางต่อไป โดยที่ประชุมเห็นตรงกันว่า อาชญากรรมประเภทใหม่นี้จะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมที่จะต้องถูกหยุดยั้งและตรวจตราต่อไป

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กสทช.เตรียมรับรองผลการประมูลคลื่น 850 MHz ,1500 MHz ,2100 MHz และ 2300 MHz วันที่ 2 ก.ค.68 กสทช.เตรียมรับรองผลการประมูลคลื่น 850 MHz ,1500 MHz ,2100 MHz และ 2300 MHz วันที่ 2 ก.ค.68
  • AIS ชนะประมูลคลื่น 2100 MHz ในราคา 14,850 ล้าน AIS ชนะประมูลคลื่น 2100 MHz ในราคา 14,850 ล้าน
  • AIS ผนึกภาครัฐ คุมเข้มสัญญาณสื่อสารชายแดนไทย-กัมพูชา AIS ผนึกภาครัฐ คุมเข้มสัญญาณสื่อสารชายแดนไทย-กัมพูชา
  • กสทช. สาธิตขั้นตอนประมูล กสทช. สาธิตขั้นตอนประมูล
  • ศาลยกคำร้อง!! ระงับประมูลคลื่นฯ กสทช. หลัง สภาผู้บริโภคร้องขอไต่สวนฉุกเฉิน หวั่นเอกชนผูกขาด ศาลยกคำร้อง!! ระงับประมูลคลื่นฯ กสทช. หลัง สภาผู้บริโภคร้องขอไต่สวนฉุกเฉิน หวั่นเอกชนผูกขาด
  • กสทช. ผนึกกำลังทุกหน่วยงานสกัดการฟื้นคืนชีพแก๊งคอลฯ กสทช. ผนึกกำลังทุกหน่วยงานสกัดการฟื้นคืนชีพแก๊งคอลฯ
  •  

Breaking News

'ไต้ฝุ่น'ชวน 'คุณเจมส์-วรปรัชญ์'เปิดสูตรลับธุรกิจร้อยล้านตอบโจทย์โลกออนไลน์ใน'ติดลมบน'

'ช่อง 7HD'รวมตัวสายบู๊ 3 สังเวียนดัง 'ONE ลุมพินี 115 - Fairtex Fight มวยมันพันธุ์ EXTREME - มวยไทย 7 สี'

‘ศาลรธน.’สั่งเสนอความเห็นใน 15 วัน ปม‘แส จิ้นเจียง’เจ้าของบ่อนกาสิโน ยื้อส่งตัวไปจีน

'สาวไฟแนนซ์'หายตัวนับเดือน! พบเป็นศพคาซากรถคู่ใจ จมคลองชลประทาน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved