วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
การรถไฟไทย-ลาวเชื่อมโยงการขนส่งทางราง

การรถไฟไทย-ลาวเชื่อมโยงการขนส่งทางราง

วันจันทร์ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag :
  •  

นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2567 ที่ผ่านมา ได้ประชุมหารือกับนายดาวจินดา สีหาราด ผู้ว่าการรัฐวิสาหกิจรถไฟแห่งชาติลาว พร้อมคณะ ถึงความคืบหน้าภายหลังลงนาม บันทึกการดำเนินการด้านเทคนิคสำหรับการขนส่งสินค้าทางรถไฟ เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2567 ในการขยายขีดความสามารถการขนส่งและโดยสารทางรถไฟข้ามแดนไทย - ลาวเพื่อให้ทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่น และพร้อมให้ความร่วมมือสนับสนุนการดำเนินงานทุกด้านร่วมกับจตุภาคี เพื่อเชื่อมโยงการขนส่งทางรางได้อย่างไร้รอยต่อ

ทั้งนี้ ทั้งสองฝ่ายได้ร่วมกันบริหารจัดการขบวนรถสินค้าระหว่างประเทศให้ถึงเป้าหมายไป-กลับ 14 ขบวนต่อวัน เพื่อรองรับความต้องการและถือเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการขนส่งทางราง และสะพานมิตรภาพ ไทย-ลาว ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงจะพิจารณาเพิ่มจำนวนการขนส่งให้มากขึ้นในอนาคตอีกด้วย


อย่างไรก็ตาม ด้านการโดยสาร การรถไฟฯ จะเพิ่มตู้โดยสาร รถนั่ง/นอนปรับอากาศ จำนวน 1 ตู้ พ่วงไปกับขบวนรถเร็วที่ 133/134 เส้นทางสถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ - เวียงจันทน์ (คำสะหวาด) - สถานีกลางกรุงเทพอภิวัฒน์ เพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้บริการที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตั้งแต่เปิดให้บริการจนถึงปัจจุบัน มีจำนวนผู้ใช้บริการกว่า 13,000 คน

นอกจากนี้ การรถไฟฯ จะมอบแคร่ที่ปลดระวางให้กับรถไฟลาว เพื่อนำไปปรับปรุงและใช้ในการขนส่งสินค้าระหว่างสถานีท่านาแล้ง ถึงสถานีหนองคายด้วย ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญในการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศ ที่จะช่วยสนับสนุนการพัฒนาระบบขนส่งทางรางในภูมิภาคอาเซียน

“ความร่วมมือระหว่างประเทศ ถือเป็นเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งการรถไฟฯ ยินดีที่จะสนับสนุนการดำเนินงานในทุกด้าน เพื่อเร่งผลักดันการขนส่งทางรางร่วมกับจตุภาคี ให้เชื่อมโยงได้อย่างไร้รอยต่อ เพราะจะช่วยเสริมศักยภาพโครงข่ายคมนาคมทางรางให้ประเทศไทยก้าวสู่การเป็นศูนย์กลางการขนส่งทางรางในภูมิภาคอาเซียน ซึ่งจะก่อให้เกิดรายได้ และกระตุ้นเศรษฐกิจระหว่างประเทศในภูมิภาคนี้ให้เพิ่มมากยิ่งขึ้นในอนาคต” นายวีริศ กล่าว

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \ "มนพร” รุก 3 ฝ่าย หาแนวทางเพิ่มรายได้ให้กรมท่าอากาศยาน
  • ATP30 ครึ่งปีหลัง 68 เร่งปั๊มกระแสเงินสด – เพลย์เซฟลงทุน ATP30 ครึ่งปีหลัง 68 เร่งปั๊มกระแสเงินสด – เพลย์เซฟลงทุน
  • วิ่งฉิว! กรมทางหลวงขยาย 4 ช่องจราจร ทล.3395 สาย บ.ช่องกุ่ม - บ.โคคลาน จ.สระแก้ว วิ่งฉิว! กรมทางหลวงขยาย 4 ช่องจราจร ทล.3395 สาย บ.ช่องกุ่ม - บ.โคคลาน จ.สระแก้ว
  • ไทยจับมือบังกลาเทศ เชื่อมโยงท่าเรือระนอง - จิตตะกอง ไทยจับมือบังกลาเทศ เชื่อมโยงท่าเรือระนอง - จิตตะกอง
  • ปรับแผน ระบบการขนส่ง เน้นเรือและอากาศ ส่งสินค้าไปกัมพูชา ปรับแผน ระบบการขนส่ง เน้นเรือและอากาศ ส่งสินค้าไปกัมพูชา
  • มนพร เผยเชื่อมโยงท่าเรือระนอง - ท่าเรือจิตตะกอง ยกระดับท่าเรือไทยสู่การเป็นผู้นำด้านโลจิสติกส์ทางทะเลในภูมิภาคอาเซียน มนพร เผยเชื่อมโยงท่าเรือระนอง - ท่าเรือจิตตะกอง ยกระดับท่าเรือไทยสู่การเป็นผู้นำด้านโลจิสติกส์ทางทะเลในภูมิภาคอาเซียน
  •  

Breaking News

‘หมอวี’แนะรัฐบาลถอนร่าง‘เอ็นเตอร์เทนเมนต์ฯ’ ชี้ประเทศมีปัญหาที่ต้องรีบทำอีกเยอะ

หมดศรัทธารัฐบาล!‘IFDโพล’เปิดผลสำรวจปชช.หนุน‘ยุบสภา’ ตั้ง‘รัฐบาลแห่งชาติ’

'ลิณธิภรณ์'น้อมรับดราม่าสะกดคำผิด บอกมีปัญหาสุขภาพ ทำพูดสั่งการโทรศัพท์เพี้ยน

ทั่วโลกจับตาวันพรุ่งนี้! คำทำนายจาก'นอสตราดามุสญี่ปุ่น' เกิดภัยพิบัติครั้งใหญ่จากรอยแยกใต้ทะเล

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved