วันอังคาร ที่ 17 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ติดหล่มข้อกฎหมาย!‘สุริยะ’เผยแก้สัญญาสัมปทาน‘รถไฟเชื่อม 3 สนามบิน’ยังไม่เข้าครม.

ติดหล่มข้อกฎหมาย!‘สุริยะ’เผยแก้สัญญาสัมปทาน‘รถไฟเชื่อม 3 สนามบิน’ยังไม่เข้าครม.

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 11.06 น.
Tag : คมนาคม ครม. รถไฟความเร็วสูง สุริยะจึงรุ่งเรืองกิจ รถไฟความเร็วสูงเชื่อม3สนามบิน
  •  

‘สุริยะ’เผยสัปดาห์หน้ายังไม่ชงแก้สัญญาสัมปทาน‘รถไฟเชื่อม 3 สนามบิน’เข้าครม. บอกขอดูรายละเอียด-ข้อกฎหมายให้เรียบร้อยก่อน

เมื่อเวลา 10.15 น.วันที่ 7 พฤศจิกายน 2567 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม ในฐานะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเสนอแก้สัญญาโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) ว่า คาดว่าจะยังไม่มีการนำเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายใน 12 พ.ย.นี้ เพราะต้องดูรายละเอียดให้รอบคอบก่อน


“ส่วนสาเหตุที่ล่าช้าอยู่นั้น ผมคิดว่าหลักๆการแก้ไขครั้งนี้ คือ การไปเปลี่ยนหลักการร่วมลงทุนระหว่างรัฐกับเอกชนหรือ PPP ที่เคยมีอยู่หรือไม่ ต้องไปเช็คดูให้ชัดเจนก่อน และไม่ได้ติดปัญหาความเห็นของพรรคร่วมรัฐบาล” นายสุริยะ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะสามารถนำเข้าสู่ที่ประชุมครม. ภายในเดือน พ.ย. หรือ ธ.ค.นี้ได้หรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า ต้องทำกระบวนการเหล่านี้ให้เสร็จเรียบร้อยก่อน เมื่อเสร็จแล้วถึงจะเสนอสู่ที่ประชุม ครม.ได้

เมื่อถามว่าการแก้ไขสัญญานี้จะส่งผลให้การก่อสร้างถูกยืดระยะเวลาออกไปอีกหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่า หลักการแก้ไขสัญญานี้ เป็นการแก้ไขสัญญาของ PPP เดิม ที่ระบุว่าเมื่อสร้างเสร็จแล้วรัฐค่อยจ่าย แต่ต้องเปลี่ยนหลักการว่า สร้างไปจ่ายไป โดยให้เอกชนนำเงินทุนมาวางค้ำประกัน ดังนั้น ต้องดูว่าขัดหลักการของ PPP หรือไม่

“แต่ขอย้ำว่าการแก้ไขสัญญา 3 สนามบิน มีเหตุผลมาจากเอกชนไม่สามารถทำตามสัญญาที่จะต้องจ่ายเงินโครงการแอร์พอร์ตลิงก์ให้กับรัฐบาลตามที่เวลาที่กำหนด แต่ขณะเดียวกันรัฐบาลก็ไม่สามารถดำเนินการส่งพื้นที่ให้เอกชนได้ และเมื่อต่างฝ่ายต่างผิดสัญญา ต้องหาทางออกว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ โครงการนี้ที่มีประโยชน์ต่อเศรษฐกิจและการท่องเที่ยว เดินต่อไปได้ จึงต้องมาคุยกันเพื่อแก้ไขสัญญานี้ โดยต้องมีนักกฎหมาย และฝ่ายต่างๆเข้ามาดูว่าทางรัฐจะไม่เสียเปรียบ ซึ่งนั่นคือหลัก” นายสุริยะ กล่าว

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘มนพร” เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน เสริมแกร่งอุตฯพาณิชยนาวีไทย ‘มนพร” เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน เสริมแกร่งอุตฯพาณิชยนาวีไทย
  • การบินไทยลุยธุรกิจ หลังปลดล็อคแผนฟื้นฟูกิจการ การบินไทยลุยธุรกิจ หลังปลดล็อคแผนฟื้นฟูกิจการ
  • การบินไทยเฮ! ศาลล้มละลายกลางยกเลิกฟื้นฟูกิจการ การบินไทยเฮ! ศาลล้มละลายกลางยกเลิกฟื้นฟูกิจการ
  • ‘สุริยะ’สั่ง‘กพท.’ เตรียมความพร้อม รับการตรวจICAO ฟื้นบินตรงไทย-USA ‘สุริยะ’สั่ง‘กพท.’ เตรียมความพร้อม รับการตรวจICAO ฟื้นบินตรงไทย-USA
  • ‘สุริยะ’ เดินหน้าเปิดเส้นทางบินตรงไทย-สหรัฐฯ ส่ง กพท.เจรจา เตรียมพร้อมรับการตรวจ ICAO ภายในปลาย ส.ค. นี้ ‘สุริยะ’ เดินหน้าเปิดเส้นทางบินตรงไทย-สหรัฐฯ ส่ง กพท.เจรจา เตรียมพร้อมรับการตรวจ ICAO ภายในปลาย ส.ค. นี้
  • ดีอี ผนึก คมนาคมฯ ลงนาม MOU ใช้งานบริการคลาวด์กลางภาครัฐ (GDCC) เพื่อขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลดิจิทัล ดีอี ผนึก คมนาคมฯ ลงนาม MOU ใช้งานบริการคลาวด์กลางภาครัฐ (GDCC) เพื่อขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลดิจิทัล
  •  

Breaking News

'เอกนัฏ'​ยํ้าปรับครม.'รวมไทยสร้างชาติ'ยังเหมือนเดิม​ ยิ้มรับ 'สุชาติ'ตั้งกลุ่ม 18

'โฆษกฮุนเซน'เตือนไทยระวังคำพูด ถามกลับใครกันแน่ไม่ใช่เพื่อนบ้านที่ดี

'ฮุน เซน'ลำเลิกบุญคุณ! 'อดีตคนเสื้อแดง' ดัน 'แพทองธาร' เผชิญคำถามใหญ่

'น้าหงา'ร่ายกลอนฉะแหลก! 'ฮุน เซน'ผู้นำ'หยำเปเทยาดอง' หลังเย้ยไทยมีแต่โจรกลัวศาล

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved