วันพฤหัสบดี ที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
'อนุกมธ.วุฒิสภา'เปิดรับฟังความเห็นผู้ประกอบการ หนุนแก้กฎหมายยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม

'อนุกมธ.วุฒิสภา'เปิดรับฟังความเห็นผู้ประกอบการ หนุนแก้กฎหมายยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม

วันศุกร์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 18.43 น.
Tag : แก้กฎหมาย ภาษีมูลค่าเพิ่ม วุฒิสภา แวต
  •  

อนุ กมธ.วุฒิสภาเปิดรับฟังความเห็นผู้ประกอบการหนุนแก้กฎหมายยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) สำหรับผู้ประกอบการที่มีรายได้ไม่เกิน 1.8 ล้านเพิ่มเป็น 5 ล้าน ขณะที่ SMEs วอนรัฐส่งเสริมเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดหลังได้รับผลกระทบจากการเติบโตของธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์

ดร.เอกชัย เรืองรัตน์ ประธานคณะอนุกรรมาธิการแพลตฟอร์มพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ และธุรกิจคนต่างด้าว ในคณะกรรมาธิการพาณิชย์และการอุตสาหกรรม วุฒิสภา พร้อมด้วยคณะอนุกรรมาธิการฯ ได้เชิญผู้แทนจากสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย นำโดยนายแสงชัย ธีรกุลวาณิช ประธานสมาพันธ์เอสเอ็มอีไทย มาหารือแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหัวข้อโอกาสและความท้าทายของ MSME ต่อการเข้ามาของแพลตฟอร์มซื้อขายต่างประเทศ TEMU และพิจารณาศึกษาเกี่ยวกับการยกเว้นภาษีมูลค่าเพิ่ม(VAT) สำหรับผู้ประกอบการที่มีรายได้ไม่เกิน 1.8 ล้านบาท เป็น 5 ล้านบาท ปัญหาและอุปสรรคจากการเติบโตของธุรกิจออนไลน์ รวมถึงแนวทางการส่งเสริมสินค้าเอสเอ็มอีไทย เพื่อให้สามารถแข่งขันในพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์


ดร.เอกชัย เปิดเผยว่า ผู้ประกอบการเห็นด้วยกับสิ่งที่อนุกรรมาธิการฯกำลังแก้ปัญหา โดยเฉพาะการการเพิ่มวงเงินการยกเว้นภาษีจากเดิม 1.8 ล้านบาท เป็น 5 ล้าน เพราะถ้าผู้ประกอบการได้รับการยกเว้นจะเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการรายย่อยและธุรกิจขนาดเล็ดช่วยลดภาระทางภาษีและต้นทุนการดำเนินงาน อีกทั้งลดความซับซ้อนทางภาษี ข้อดีคือจะทำให้ผู้ประกอบการเข้ามาอยู่ในระบบภาษีมากขึ้น ทำให้จัดเก็บรายได้มากยิ่งขึ้น โดยจะต้องมีการแก้กฎหมายซึ่งเป็นเรื่องที่รัฐบาลควรจะรับฟังเสียงจากผู้ประกอบการซึ่งตนมองว่าเป็นเรื่องใหญ่และควรเร่งพิจารณา

นอกจากนั้น ได้มีการหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกัน เกี่ยวกับการพัฒนาแพลตฟอร์มการค้าดิจิทัลของไทย การบูรณากับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบการกำกับดูแลธุรกิจพาณิชย์ อิเล็กทรอนิกส์ ผลกระทบที่เกิดขึ้นของ SMEs จากการเติบโตของธุรกิจพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ อีกทั้งมีข้อเสนอแนะที่ต้องการให้ภาครัฐส่งเสริมเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาด อาทิ การประชาสัมพันธ์ การผสักดัน การเปิดตลาดนําเข้า - ส่งออกออนไลน์ให้กับธุรกิจ การส่งเสริมและโปรโมท Thailand Brand การพัฒนาทักษะแรงงาน มาตรการป้องกันการทะสักสินค้านําเข้า เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการหารือข้อเสนอ ปรับปรุงมาตรการหรือข้อกําหนดเกี่ยวกับการนําเข้าสินค้าจากต่างประเทศ รวมถึง โอกาส/ความท้าทายของ SMEs ต่อการเข้ามาของแพลตฟอร์ม ซื้อขายต่างประเทศ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • โร่แจง 4 ข้อ! ‘นายกฯอิ๊งค์’เคลียร์ปมภาษี VAT 15% โร่แจง 4 ข้อ! ‘นายกฯอิ๊งค์’เคลียร์ปมภาษี VAT 15%
  • สอนมวยรัฐบาล! ‘นักวิชาการTDRI’เบิกเนตร 4 ข้อขึ้นภาษี VAT 15% สอนมวยรัฐบาล! ‘นักวิชาการTDRI’เบิกเนตร 4 ข้อขึ้นภาษี VAT 15%
  • ‘ภูมิธรรม’รอ‘คลัง’ชัดเจนขึ้นหรือไม่ VAT 15% ปัดเงินดิจิทัลทำรัฐบาล‘ถังแตก’ ‘ภูมิธรรม’รอ‘คลัง’ชัดเจนขึ้นหรือไม่ VAT 15% ปัดเงินดิจิทัลทำรัฐบาล‘ถังแตก’
  • ‘พิชัย’แจงอยู่ระหว่างศึกษาข้อดีข้อเสีย ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น15% ‘พิชัย’แจงอยู่ระหว่างศึกษาข้อดีข้อเสีย ขึ้นภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น15%
  •  

Breaking News

(คลิป) ครม.ตบเท้าเข้าทำเนียบ! 'ดิฉัน' นั่งปลายโต๊ะ ทุกคนหันหน้ามาทางนี้

เจ็ตสกีไทยจับมือกกท. ล่า 800 ล้าน

กัญชา ปะทะ น้ำท่อม! ‘ศุภชัย’ซัดกลับ‘สมศักดิ์’อย่ามาโยนบาปใส่‘ภูมิใจไทย’

ตร.ลุยกวาดล้างอาชญากรรมยึดปืน-ยานรกพื้นที่ภาค6

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved