กรมทรัพย์สินฯผนึกพันธมิตรสร้างดัชนีชี้วัดซอฟต์พาวเวอร์ไทย

กรมทรัพย์สินฯผนึกพันธมิตรสร้างดัชนีชี้วัดซอฟต์พาวเวอร์ไทย

วันพุธ ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2568, 13.16 น.

กรมทรัพย์สินทางปัญญา (DIP) ร่วมกับองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (World Intellectual Property Organization: WIPO) และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA เปิดตัว Creative Economy Data Model (CEDM) ซึ่งเป็นโครงการศึกษาแบบจำลองข้อมูลผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมจากอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของประเทศสมาชิก WIPO เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2568 ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบกรุงเทพฯ (TCDC กรุงเทพฯ)​

นางสาวนุสรา กาญจนกูล อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา(DIP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า “รัฐบาลมีนโยบายสนับสนุน Soft Power ของประเทศ เพื่อยกระดับการพัฒนาเศษฐกิจ สร้างมูลค่าให้แก่สินค้าและบริการและสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ กรมฯ ตระหนักถึงบทบาทความสำคัญของความคิดสร้างสรรค์ว่าเป็นปัจจัยหลักที่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถทางเศรษฐกิจให้กับประเทศไทย การส่งเสริมความคิดสร้างสรรค์ให้สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืนจำเป็นต้องอาศัยระบบนิเวศที่เอื้อต่อการบ่มเพาะนวัตกรรมและจินตนาการ รวมถึงการจัดสรรและการบริหารจัดการทรัพยากรอย่างเหมาะสมก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ภาครัฐ ภาคเอกชนและเครือข่ายสมาคมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ จะต้องผนึกกำลังร่วมมือกันสร้างระบบนิเวศ   ที่ส่งเสริมการประกอบธุรกิจสร้างสรรค์ให้เติบโตทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ


​นางสาวนุสรา กล่าวว่า กรมฯ และ CEA ได้ร่วมกันศึกษาความโดดเด่นและความท้าทายของภาคอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ไทย โดยการสนับสนุนของ WIPO ด้วย Creative Economy Data Model (CEDM) ที่ WIPO ได้พัฒนาขึ้นมาสำหรับวิเคราะห์สถิติเชิงลึกที่เกี่ยวข้องและประเมินสถานะและศักยภาพของเศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างเป็นระบบ ซึ่งจะช่วยให้รัฐสามารถตรวจสอบและวัดผลของมาตรการช่วยเหลือต่างๆ ได้อย่างเป็นรูปธรรมและมีเป้าหมายที่ชัดเจน สร้างจุดแข็งและโอกาส
ในการพัฒนาอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยต่อไป

การเปิดโครงการ CEDM ในครั้งนี้มีการจัดสัมมนาและประชุมเชิงนโยบายในหัวข้อ “Creative Economy Data Model: Mapping Ecosystem Potential” ระหว่างวันที่ 19-20 มีนาคม 2568 ณ ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบกรุงเทพฯ โดยมีผู้แทนจาก WIPO มาถ่ายทอดเรื่องราวการศึกษาวิเคราะห์แบบจำลองข้อมูลเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEDM) และแบ่งปันกรณีศึกษานโยบายด้านวัฒนธรรมของต่างประเทศ รวมถึงวิเคราะห์ผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่ง
ให้กับสินค้าและบริการสร้างสรรค์ของไทยในตลาดโลกได้

​“กิจกรรมในครั้งนี้จะสร้างโอกาสสำคัญในการเชื่อมโยงความร่วมมือระหว่างไทยกับองค์กรด้านทรัพย์สินทางปัญญาชั้นนำระดับโลก ซึ่งจะช่วยส่งเสริมการใช้ทรัพย์สินทางปัญญาเพิ่มศักยภาพทางการแข่งขันให้กับอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยในระดับนานาชาติต่อไป” นางสาวนุสรา กล่าว

-031

 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top