วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ยอดผลิต-ส่งออกรถยนต์ไตรมาสแรกร่วง หลังอีวีบุกตลาดคู่ค้า-เศรษฐกิจฟื้นตัวช้า

ยอดผลิต-ส่งออกรถยนต์ไตรมาสแรกร่วง หลังอีวีบุกตลาดคู่ค้า-เศรษฐกิจฟื้นตัวช้า

วันอังคาร ที่ 29 เมษายน พ.ศ. 2568, 12.49 น.
Tag : ส.อ.ท. รถยนต์ ผลิต ส่งออก ยอดขาย อีวี
  •  

นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์  ที่ปรึกษาประธานกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์และโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า จำนวนรถยนต์ทั้งหมดที่ผลิตได้ในเดือนมี.ค.68 มีทั้งสิ้น 129,909 คัน เพิ่มขึ้น 12.49% จากเดือน ก.พ.68  แต่ลดลง 6.06% จากเดือนมี.ค.67 เพราะผลิตส่งออกลดลง 9.36 % จากการผลิตรถยนต์นั่งลดลงถึง 51.18%  เพราะมีการเปลี่ยนรุ่นรถบางรุ่นของรถยนต์นั่ง แต่ผลิตรถยนต์นั่งเพื่อจำหน่ายในประเทศเพิ่มขึ้น 35.01% เพราะผลิตรถยนต์ไฟฟ้าทั้ง BEV และ PHEV เพิ่มขึ้น แต่ผลิตรถกระบะลดลง 29.32% ตามยอดขายรถกระบะยังคงลดลง ส่งผลให้จำนวนรถยนต์ที่ผลิตได้ใน 3 เดือนแรกปีนี้ (ม.ค.-มี.ค.68) มีจำนวนทั้งสิ้น 352,499 คัน ลดลง 14.88% จากช่วงเดียวกันปีก่อน

ทั้งนี้ในเดือนมี.ค.68 ผลิตเพื่อส่งออกได้ 83,217 คัน เท่ากับ 64.06% ของยอดการผลิตทั้งหมดลดลง 9.36% จากเดือนมี.ค.67  ส่งผลให้ 3เดือนแรกของปีนี้ผลิตเพื่อส่งออกได้ 236,796 คัน ลดลง 13.48% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ขณะที่ผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ มี.ค.68 ผลิตได้ 46,692 คัน เพิ่มขึ้น 0.36% จากเดือน มี.ค.67  ส่งผลให้ 3 เดือนแรกผลิตได้ 115,703 คัน ลดลง 17.62% จากช่วงเดียวกันปีก่อน


นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ยอดขายรถยนต์ภายในประเทศของเดือนมี.ค.68 มีจำนวนทั้งสิ้น 55,798 คัน เพิ่มขึ้น 13.15% จากเดือนก.พ. 68 และลดลง 0.54% จากมี.ค.67 จากรถกระบะที่ยังคงขายลดลง 7.84% เพราะการเข้มงวดในการอนุมัติสินเชื่อของสถาบันการเงินที่ยังกังวลหนี้ครัวเรือนสูงและเศรษฐกิจของประเทศเติบโตในอัตราต่ำ และค่าครองชีพสูง ส่งผลให้ 3 เดือนแรกปีนี้ รถยนต์มียอดขาย 153,193 คัน ลดลง 6.45% จากช่วงเดียวกันปีก่อน

ส่วนการส่งออกรถยนต์สำเร็จรูปเดือนมี.ค. 68 ส่งออกได้ 80,914 คัน ลดลง 0.50% จากเดือนที่แล้ว และลดลง14.91% จากมี.ค.67  เพราะมีการเปลี่ยนรุ่นรถยนต์นั่งบางรุ่น และจากการเข้มงวดในการลดการปล่อยคาร์บอนของบางประเทศและการเข้ามาของรถยนต์ไฟฟ้าราคาถูกของจีนในบางประเทศคู่ค้า จึงส่งออกลดลงในตลาดออสเตรเลีย ตะวันออกกลาง ยุโรป อเมริกากลางและอเมริกาใต้ อย่างไรก็ตามส่งออกชิ้นส่วนรถยนต์และอะไหล่เพิ่มขึ้นทั้งในสหรัฐอเมริกาและญี่ปุ่น โดยมูลค่าการส่งออกรถยนต์เดือนมี.ค.68 อยู่ที่ 57,416.07 ล้านบาท ลดลง 15.47% จากมี.ค.67 ส่งผลให้ 3 เดือนแรกของปีนี้ ส่งออกรถยนต์สำเร็จรูป 220,139 คัน ลดลง 18.63% จากช่วงเดียวกันปีก่อน

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ยานยนต์ไฟฟ้าป้ายแดงประเภท BEV เดือนมีนาคม 2568  จดทะเบียนใหม่มีจำนวน 9,905 คัน เพิ่มขึ้น 33.20% จากเดือนมี.ค.67 ส่งผลให้ 3 เดือนแรกของปีนี้มีจดทะเบียนใหม่สะสม 31,991 คัน เพิ่มขึ้น 7.66% จากช่วงเดียวกันปีก่อน ส่งผลให้ ณ วันที่ 31 มีนาคม 2568 ยานยนต์ไฟฟ้าจดทะเบียนสะสมประเภท BEV มีจำนวนทั้งสิ้น 258,982 คัน เพิ่มขึ้น 60.51% จากปี 67
 

-031

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • นายกฯ ถกภาคเอกชนรายใหญ่อังกฤษ ดันสินค้าเกษตรและอาหารของไทย นายกฯ ถกภาคเอกชนรายใหญ่อังกฤษ ดันสินค้าเกษตรและอาหารของไทย
  • \'พิชัย\'นำพาณิชย์ จัดสัมมนายกระดับความรู้เชิงเทคนิค ตอบโต้สินค้านำเข้าไม่เป็นธรรม 'พิชัย'นำพาณิชย์ จัดสัมมนายกระดับความรู้เชิงเทคนิค ตอบโต้สินค้านำเข้าไม่เป็นธรรม
  • อุตฯยานยนต์ยังวิกฤติ รถขายไม่ออกฉุดยอดผลิตต่ำสุดใน3ปี อุตฯยานยนต์ยังวิกฤติ รถขายไม่ออกฉุดยอดผลิตต่ำสุดใน3ปี
  • ยอดผลิตรถยนต์ ลดฮวบ!! ต่ำสุดในรอบ 44 เดือน ยอดผลิตรถยนต์ ลดฮวบ!! ต่ำสุดในรอบ 44 เดือน
  • อุตฯ ผนึก  ดีอี - ส.อ.ท. จัดประชุมด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์นานาชาติ อุตฯ ผนึก ดีอี - ส.อ.ท. จัดประชุมด้านวิศวกรรมซอฟต์แวร์นานาชาติ
  • สงครามการค้า-แผ่นดินไหว ฉุดดัชนีความเชื่อมั่นอุตฯเม.ย.หดตัว สงครามการค้า-แผ่นดินไหว ฉุดดัชนีความเชื่อมั่นอุตฯเม.ย.หดตัว
  •  

Breaking News

ไม่อยากรู้‘อิ๊งค์’รวย! ‘โฆษก พปชร.’งงตรรกะ‘ภูมิธรรม’ แจงภารกิจ‘นายกฯ’บินอังกฤษ

ทบ.แจงปม'น้ำมันหาย' ชี้เหตุเกิดปี 66 เร่งสอบข้อเท็จจริงเพิ่ม

วิสามัญ 2 ศพ! 'กกล.ผาเมือง'ปะทะเดือด'แก๊งขนยานรก' ยึดยาบ้า 500,000 เม็ด

'ญี่ปุ่น'ให้คำมั่น พร้อมบรรเทาความเดือดร้อนเรื่องข้าวแพง

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved