วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
คลังระดมทุนแบบใหม่ อีก2เดือนขาย ‘G Token’ 5พันล้าน

คลังระดมทุนแบบใหม่ อีก2เดือนขาย ‘G Token’ 5พันล้าน

วันพุธ ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2568, 07.16 น.
Tag : โทเคนดิจิทัล คลัง สบน. พันธบัตร
  •  

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 13 พฤษภาคม 2568 มีมติเห็นชอบตามที่กระทรวงการคลังเสนอวิธีการกู้เงินตามกฎหมายว่าด้วยการบริหารหนี้สาธารณะ เพื่อเปิดทางให้มีการออกโทเคนดิจิทัลของภาครัฐ (G Token) ตามมาตรา 10 วรรค 1 แห่ง พ.ร.บ.บริหารหนี้สาธารณะ เพื่อสร้างโอกาสและส่งเสริมการเข้าถึงการลงทุนที่มีคุณภาพของประชาชนโดยผลักดันให้ G Token เป็นเครื่องมือใหม่ของการระดมทุนภาครัฐ เป็นการนำเทคโนโลยีการเงินมาประยุกต์ใช้เพื่ออำนวยความสะดวก และเพิ่มทางเลือกการลงทุนให้ประชาชน และช่วยส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัล และขับเคลื่อนประเทศไทยเข้าสู่สังคมดิจิทัลในอนาคต

นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง กล่าวว่า รัฐบาลมีแผนจะออกเครื่องมือระดมทุนแบบใหม่ของภาครัฐ คือ Thailand Digital Token เพื่อเป็นทางเลือกการออมให้กับประชาชนเพิ่มเติมจากรูปแบบเดิมที่มีการออกพันธบัตรออมทรัพย์ เพื่อให้สามารถเข้าถึงประชาชนรายย่อยได้มากขึ้นให้ได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่าการฝากเงินและลงทุนในจำนวนน้อยได้ โดยคาดว่าจะทดลองระบบด้วยการออกงวดแรกราว 5 พันล้านบาทบวก/ลบภายใน 1-2 เดือนนี้


 ทั้งนี้ กระทรวงการคลังได้รับทราบวามคิดเห็นของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มาพิจารณาแล้วว่าโทเคนดังกล่าวจะไม่ได้นำไปใช้ในการชำระค่าสินค้าและบริการ (Means of Payment) และจะทำในสัดส่วนที่เหมาะสม แต่รายย่อยจะสามารถนำโทเคนไปแลกเปลี่ยนมือได้ผ่านระบบ Exchange ที่มีอยู่ได้

“ ในแต่ละปีนั้น สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) ต้องมีการออกพันธบัตรกู้เงินเพื่อชดเชยการขาดดุลงบประมาณอยู่เป็นประจำ แต่ว่าเมื่อมีการอนุมัติให้มีการระดมทุนโดยให้มีการออกโทเคนได้ก็จะทำให้ประชาชนรายย่อยสามารถซื้อพันธบัตรรัฐบาลได้ง่ายขึ้นและได้ผลตอบแทนดีกว่า และสม่ำเสมอกว่า โดยเป็น การลงทุนระยะยาวและสม่ำเสมอ โดยประชาชนสามารถซื้อหลักพัน หรือหลักร้อยก็ได้  ซึ่งจะทำให้รัฐบาลสามารถขยายฐานการลงทุนได้ และเป็นการวางรากฐานนวัตกรรมด้านเศรษฐกิจดิจิทัลด้วย และการออกไทยแลนด์ดิจิทัลโท เคนครั้งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของหนี้สาธารณะ โดยไม่ได้เป็นการพิมพ์เงินขึ้นมาใหม่ และไม่ได้เป็นประเภทคริปโตเคอเรนซี่  “ นายพิชัยกล่าว

ด้านนายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง กล่าวว่าการออก G Token ถือเป็นทางเลือกให้กับประชาชนในการซื้อพันธบัตรรัฐบาลเพื่อลงทุนและออมเงินในระยะยาว โดยวัตถุประสงค์ มุ่งไปที่กลุ่มคนที่มีรายได้น้อย ประชาชนคนตัวเล็ก เพราะว่าการออกโทเคนนี้ประชาชนสามารถซื้อได้ถึงหลักหน่วย และยืนยันว่าไม่ใช่การกู้เงินใหม่ ไม่ใช่คริปโตฯ โดยการออกพันธบัตรนี้จะใช้วงเงินเดิมในการออกพันธบัตรเพื่อชำระหนี้ของรัฐบาลแต่ละปีมาใช้ระดมทุนในรูปแบบพันธบัตรที่เป็นโทเคน ที่สมารารถช่วยให้เกิดการระดมทุนผ่านตลาดรองได้มากขึ้นด้วย

ด้านนายพชร อนันตศิลป์ ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) กล่าวว่า การออกไทยแลนด์ดิจิทัลโทเคน จะสามารถออกได้ภายใน 2 เดือนนี้ ส่วนช่องทางการซื้อนั้น จะมีความคล้ายกับการซื้อพันธบัตรรัฐบาลเหมือนที่ผ่านมา ผ่านสถาบันการเงินต่าง ๆ ซึ่งประชาชนจะสามารถเข้าถึงได้ง่ายเช่นเดียวกับการซื้อพันธบัตร และน่าจะมีต้นทุนต่ำกว่าออกออกพันธบัตรแน่นอน

ขณะที่นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลัง วางแนวทางการดำเนินการหลังจากนี้ให้เข้าสู่ยุคดิจิทัลสมบูรณ์แบบ โดยกระทรวงการคลังมีแผนงานที่จะมีการใช้เทคโนโลยีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บภาษี และการให้บริการประชาชน โดยการใช้ข้อมูลมาเป็นตัวขับเคลื่อนองค์กร (data-driven organization) จะเป็นแนวทางสำคัญที่นำข้อมูลขนาดใหญ่มาใช้ในการออกแบบเชิงนโยบายที่ตอบสนองความต้องการของแต่ละกลุ่มเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งจะมีการสร้างบุคลากรของกระทบวงคลังให้เหมาะสมกับยุคดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งภารกิจสำคัญของกระทรวงการคลังในการบริหารการคลังของประเทศ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อีสท์สปริง เสิร์ฟ 2 กองทุนใหม่  เปิดขาย 13-15 พ.ค. นี้ อีสท์สปริง เสิร์ฟ 2 กองทุนใหม่ เปิดขาย 13-15 พ.ค. นี้
  • \'คลัง\'เตรียมเสนอ ครม. เคาะแจก‘เงินหมื่น เฟส 3\' กลุ่มวัยรุ่น 16-20 ปี พรุ่งนี้ 'คลัง'เตรียมเสนอ ครม. เคาะแจก‘เงินหมื่น เฟส 3' กลุ่มวัยรุ่น 16-20 ปี พรุ่งนี้
  • คลังจัดใหญ่งานครบรอบ150ปี แบงก์รัฐตบเท้าร่วมเสนอหลากผลิตภัณฑ์ คลังจัดใหญ่งานครบรอบ150ปี แบงก์รัฐตบเท้าร่วมเสนอหลากผลิตภัณฑ์
  • คลังเร่งหามาตรการเสริมพยุงจีดีพีไม่ให้ต่ำกว่า 3% คลังเร่งหามาตรการเสริมพยุงจีดีพีไม่ให้ต่ำกว่า 3%
  • คลังฉลอง 150 ปี เปิดจองพันธบัตรออมทรัพย์คนละไม่เกิน 2 ล้านบาท คลังฉลอง 150 ปี เปิดจองพันธบัตรออมทรัพย์คนละไม่เกิน 2 ล้านบาท
  • ‘จุลพันธ์’ขอรอชัดๆปม‘คลัง’เตรียมออก‘พ.ร.บ.กู้เงิน’ ‘จุลพันธ์’ขอรอชัดๆปม‘คลัง’เตรียมออก‘พ.ร.บ.กู้เงิน’
  •  

Breaking News

(คลิป) 'จตุพร'เปลือยนิสัย'ทักษิณ' เล่าหมดเปลือกแผนหนี'ตระกูลชินวัตร'หากบอก ไม่หนี คือ หนี !!

มาทีมแรก!เพเซอร์สทุบแคฟส์คารังลิ่วชิงแชมป์สายNBA

ดับฝันขาโจ๋!!! 'พิชัย'รับทบทวนเงินหมื่นเฟส 3 เซ่นพิษภาษีทรัมป์

ตำรวจเตรียมนำตัว 'สจ.กอล์ฟ' พร้อมลูกน้องรวม 7 คนฝากขังต่อศาลจังหวัดสงขลา

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved