วันเสาร์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
TEGH เตรียม ดันบริษัทลูก TEBP เข้าตลาด mai ปีนี้

TEGH เตรียม ดันบริษัทลูก TEBP เข้าตลาด mai ปีนี้

วันพฤหัสบดี ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 14.48 น.
Tag : TEGH น้ำมันปาล์ม ยาง พลังงานทดแทน TEBP
  •  

นางสาวสินีนุช โกกนุทาภรณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยอีสเทิร์น กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (TEGH) ผู้ผลิตและจำหน่ายยางธรรมชาติ และน้ำมันปาล์มดิบรายใหญ่ในภาคตะวันออก ผู้นำด้านการผลิตพลังงานทดแทนและรับบริหารจัดการกากอินทรีย์แบบครบวงจรในพื้นที่ EEC เปิดเผยว่า ทิศทางธุรกิจปี 2568 ว่า มีแนวโน้มสดใส สอดรับกับการเติบโตของทั้ง 3 สายธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจยางธรรมชาติ ยอดขายยางแท่งมาตรฐาน EUDR มีแนวโน้มเติบโตได้ตามแผน โดยแบ่งเป็นสัดส่วนยอดขายยางแท่งมาตรฐาน EUDR ที่ 30-40%ในครึ่งปีแรก และจะเติบโตมากกว่า 50% ในครึ่งปีหลัง ซึ่งในปีนี้บริษัทฯ ตั้งเป้าปริมาณขายยางแท่งรวม อยู่ที่ 250,000-280,000 ตัน จากเครื่องจักรผลิตยางแท่งไลน์ใหม่ที่แล้วเสร็จในปลายปีก่อน จะใช้กำลังการผลิตได้เต็มที่ในปีนี้ พร้อมพิจารณาขยายกำลังการผลิตเพิ่มเติม

ขณะเดียวกัน สายธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบจะเทิร์นอะราวด์กลับมาได้ หลังจากติดตั้งหม้อต้มไอน้ำ (Boiler) ลูกใหม่ และหม้อนึ่งปาล์มต่อเนื่อง (Sterilizer) ที่ติดตั้งเสร็จแล้ว ทำให้ประสิทธิภาพการผลิตดีขึ้น พร้อมดำเนินการทดสอบเครื่องจักรในช่วงผลผลิตปาล์มออกสู่ตลาดภายในไตรมาส 2/2568 ทำให้กำลังการผลิตน้ำมันปาล์มดิบจะเพิ่มขึ้นอีก 20% ภายในปีนี้ รวมถึงโครงการโรงไฟฟ้าจากชีวมวลที่ใช้ผลพลอยได้จากการผลิตน้ำมันปาล์มดิบเป็นเชื้อเพลิง จะช่วยลดต้นทุนค่าไฟฟ้าของบริษัทในเครือลงได้


ส่วนสายธุรกิจพลังงานทดแทนและรับบริหารจัดการกากอินทรีย์ ปีนี้จะรับรู้รายได้จากโครงการขยายกำลังการผลิตก๊าซชีวภาพโซน 3 เฟส 1 ได้อย่างเต็มที่ตั้งแต่ไตรมาส 1/2568 เดินหน้าโครงการขยายกำลังการผลิตก๊าซชีวภาพ โซน 3 เฟส 2 เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

สำหรับผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/2568 โดยกลุ่มบริษัทฯ มีรายได้มีรายได้รวม จำนวน 5,667 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิ 176 ล้านบาท แบ่งเป็นจากธุรกิจผลิตและจำหน่ายยางธรรมชาติ จำนวน 4,988 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,660 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 50% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ส่วนใหญ่มาจากรายได้จากการผลิตและจำหน่ายยางแท่ง จำนวน 4,774 ล้านบาท และรายได้จากการผลิตและจำหน่ายน้ำยางข้น จำนวน 214 ล้านบาท

ธุรกิจผลิตและจำหน่ายน้ำมันปาล์มดิบ มีรายได้ 610 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 265 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 77% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว และธุรกิจพลังงานทดแทนและบริหารจัดการกากอินทรีย์มีรายได้รวม 64 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 37 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้น 141% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว โดยคิดเป็นรายได้จากการบริหารจัดการกากอินทรีย์ จำนวน 29 ล้านบาท ก๊าซชีวภาพ จำนวน 29 ล้านบาท และรายได้จากกระแสไฟฟ้าจากก๊าซชีวภาพ จำนวน 6 ล้านบาท

“แนวโน้มผลการดำเนินงานปี 68 มีทิศทางสดใส ทั้งจากยอดขายยางมาตรฐาน EUDR ที่เติบโตตามเป้าหมาย ธุรกิจน้ำมันปาล์มดิบที่มียอดขายเพิ่มขึ้นและกลับมาเทิร์นอะราวด์ได้ ธุรกิจพลังงานที่สามารถเติบโตได้อย่างโดดเด่น นอกจากนี้ TEGH กำลังเดินหน้านำบริษัทย่อย คือ บริษัท ไทยอีสเทิร์น ไบโอ พาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) (TEBP) เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ mai ภายในปลายปีนี้ ภายใต้วิสัยทัศน์ Leading Green Energy Revolution: Pioneering the Net Zero Solution” นางสาวสินีนุช กล่าว

- 030

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • TEGHเดินหน้าส่งบริษัทย่อยเข้าตลาดหุ้น mai TEGHเดินหน้าส่งบริษัทย่อยเข้าตลาดหุ้น mai
  • TPCHทำรายได้602.97ล้าน ลุยสร้างโรงไฟฟ้าตามแผน TPCHทำรายได้602.97ล้าน ลุยสร้างโรงไฟฟ้าตามแผน
  • TPCH เดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าทั้งใน - ต่างประเทศ TPCH เดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้าทั้งใน - ต่างประเทศ
  • TPCHลุยพลังงานทดแทน ปักหมุดปี69 กำลังผลิตรวม500เมกะวัตต์ TPCHลุยพลังงานทดแทน ปักหมุดปี69 กำลังผลิตรวม500เมกะวัตต์
  • APO ปั้นกำไรสุทธิปี\'67 โต 724.29% APO ปั้นกำไรสุทธิปี'67 โต 724.29%
  • TPCH เผยปี 67 ทำรายได้กว่า 2.4พันล้าน พร้อมลุยโปรเจคใหม่ทั้งใน-ตปท. TPCH เผยปี 67 ทำรายได้กว่า 2.4พันล้าน พร้อมลุยโปรเจคใหม่ทั้งใน-ตปท.
  •  

Breaking News

กูรูอสังหาฯไขข้อข้องใจ! ต่างชาติซื้อห้องชุดในไทยน้อยลงจริงหรือ?

'คนน่าน'รวมพลัง! ผลักดัน'รถไฟรางคู่'ยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน

แฝงค้ากาม!!! 'CIB'บุกจับร้านโอเกะกลางเมืองชลบุรี

วงถกเลิกความผิดอาชีพค้าประเวณี สำรวจชี้ยินดีจ่ายตามระบบกฎหมายดีกว่าเงินไปไหนไม่รู้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved