วันพุธ ที่ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
DFT เปิดรับฟังความคิดเห็นต่อ (ร่าง) ประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้รถยนต์ใช้แล้วเป็นสินค้าที่ต้องห้ามฯ

DFT เปิดรับฟังความคิดเห็นต่อ (ร่าง) ประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้รถยนต์ใช้แล้วเป็นสินค้าที่ต้องห้ามฯ

วันอังคาร ที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 10.41 น.
Tag : กฏหมาย การค้าชายแดน การค้าต่างประเทศ ไทย รถโบราณ DFT
  •  

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าต่างประเทศ เปิดรับฟังความคิดเห็นต่อ (ร่าง) ประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้รถยนต์ใช้แล้วเป็นสินค้าที่ต้องห้ามหรือต้องขออนุญาตในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ซึ่งกำหนดข้อยกเว้นให้รถยนต์ใช้แล้วตามพิกัดอัตราศุลกากรประเภท 87.03 และรถยนต์ที่ใช้แล้วที่มีอายุเกิน 100 ปีขึ้นไป (รถโบราณ) ตามพิกัดฯ 97.06 ที่เป็นรถยนต์โบราณ (Classic Cars) ตามที่กรมสรรพสามิตกำหนด สามารถนำเข้ามาในราชอาณาจักรได้ เพื่อให้เป็นไปตามมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2567 และวันที่ 22 เมษายน 2568 ซึ่งเห็นชอบในหลักการของมาตรการส่งเสริมงานศิลปะและรถยนต์โบราณ (Classic Cars) เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ

นางอารดา เฟื่องทอง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า (ร่าง) ประกาศกระทรวงพาณิชย์ เรื่อง กำหนดให้รถยนต์ใช้แล้วเป็นสินค้าที่ต้องห้ามหรือต้องขออนุญาตในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ข้างต้น สอดคล้องกับนโยบาย Soft Power ของรัฐบาลที่ใช้ทุนทางวัฒนธรรมเป็นกลไกผลักดันการเติบโตทางเศรษฐกิจ สนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ในประเทศ เช่น การประกวดรถยนต์โบราณ (Classic Cars) การจัดขบวนคาราวานรถยนต์โบราณ (Classic Cars) เป็นต้น และส่งเสริมภาคธุรกิจรถยนต์โบราณ (Classic Cars) ซึ่งจะสามารถสร้างรายได้แก่ผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้อง อาทิ การผลิตหรือบูรณะ (Restoration) นอกจากนี้ ยังเป็นการเสริมสร้างรายได้ให้แก่รัฐบาลผ่านการจัดเก็บภาษี โดยคาดว่าจะสามารถจัดเก็บภาษีสรรพสามิตได้เพิ่มขึ้นประมาณ 2,000 ล้านบาทต่อปี ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านสิ่งแวดล้อมเรียบร้อยแล้ว


ทั้งนี้ เพื่อให้การออกกฎหมายดังกล่าวเป็นไปด้วยความรอบคอบ จึงขอเชิญหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนผู้สนใจ ร่วมแสดงความคิดเห็นต่อ (ร่าง) ประกาศกระทรวงพาณิชย์ดังกล่าว โดยเปิดรับฟังความคิดเห็นผ่านระบบกลางของสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา (www.law.go.th) และเว็บไซต์กรมการค้าต่างประเทศ (www.dft.go.th) ตั้งแต่วันที่ 10 มิถุนายน จนถึงวันที่ 24 มิถุนายน 2568 เพื่อให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมายก่อนเสนอคณะรัฐมนตรีให้ความเห็นชอบต่อไป โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ DFT Call Center สายด่วน 1385 หรือกองบริหารการค้าสินค้าทั่วไป กรมการค้าต่างประเทศ โทร 0 2547 5124 และ 0 2547 4804

- 030 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘พิชัย’ ประชุม OECD มั่นใจข้อเสนอไทยทำสหรัฐพอใจ ‘พิชัย’ ประชุม OECD มั่นใจข้อเสนอไทยทำสหรัฐพอใจ
  • คต.ดันการค้าชายแดน ขยายโอกาสผู้ประกอบการรายย่อย คต.ดันการค้าชายแดน ขยายโอกาสผู้ประกอบการรายย่อย
  • คต.เตือนผู้ผลิตอาหารปรับตัวรับมือกฎใหม่UAE คต.เตือนผู้ผลิตอาหารปรับตัวรับมือกฎใหม่UAE
  • สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ออกกฎความปลอดภัยด้านอาหารใหม่ ยกระดับมาตรฐาน และการคุ้มครองผู้บริโภค สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ออกกฎความปลอดภัยด้านอาหารใหม่ ยกระดับมาตรฐาน และการคุ้มครองผู้บริโภค
  • สนค.คาด 6 ปัจจัยหลัก ทำดัชนีราคา ส่งออก -  นำเข้าไทย เดือน พ.ค.ลดลง สนค.คาด 6 ปัจจัยหลัก ทำดัชนีราคา ส่งออก - นำเข้าไทย เดือน พ.ค.ลดลง
  • ค้าชายแดนผ่านแดนพุ่ง  \'อิเล็กทรอนิกส์-ทุเรียน\' ยอดกระฉูด ค้าชายแดนผ่านแดนพุ่ง 'อิเล็กทรอนิกส์-ทุเรียน' ยอดกระฉูด
  •  

Breaking News

แนวหน้าวิเคราะห์ : จับตารุมทึ้ง‘งบปี69กับงบ1.57แสนล้าน’ หวั่นซ้ำซ้อน เอื้อการเมือง ปูทางเลือกตั้ง

เสียงปืนดังที่‘ช่องบก’! นักการเมืองทุรนทุราย‘ตายคาที่’กับวาทะ‘ทหารมีไว้ทำไม’

รวบ'เอ ไทรม้า'! เอเย่นต์ยาบ้าเมืองนนท์ ชักมีดแทงตร. ถูกยิงสวนเจ็บ

โผล่อีกราย! ด.ญ.14ถูกกระทำชำใส่กุญแจมือ แม่เด็กเผยคนร้ายคนเดียวกัน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved