วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
กรีน เยลโล่ ผนึก การบินไทย ทุ่มลงทุนโซลาร์บนหลังคาและคาร์พอร์ต

กรีน เยลโล่ ผนึก การบินไทย ทุ่มลงทุนโซลาร์บนหลังคาและคาร์พอร์ต

วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 11.58 น.
Tag : การบินไทย คมนาคม โซลาร์ สายการบิน
  •  

บริษัท กรีน เยลโล่ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ลงทุนและดำเนินงานระดับโลกด้านการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์และการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ได้ผนึกกำลังกับ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) สายการบินที่คนไทยภาคภูมิใจ ผ่านการลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า (PPA) เพื่อลงทุน ติดตั้ง และดูแลระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจร ทั้งบนหลังคาและพื้นที่จอดรถ (โซลาร์คาร์พอร์ต) ณ สำนักงานใหญ่ของการบินไทย ภายใต้สัญญาดังกล่าว มีระยะเวลา 20 ปี กำลังการติดตั้งรวม 999.7 กิโลวัตต์พีค (kWp) และคาดว่าจะผลิตไฟฟ้าได้ถึง 1,359 เมกะวัตต์ชั่วโมงต่อปี (MWh/year) พร้อมช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึงประมาณ 589 ตันต่อปี นับเป็นก้าวสำคัญที่ตอกย้ำ ความมุ่งมั่นของการบินไทยในการขับเคลื่อนสู่เป้าหมายการดำเนินงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยั่งยืน

โครงการติดตั้งและดูแลระบบผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์แบบครบวงจร ทั้งบนหลังคาและพื้นที่จอดรถ (โซลาร์คาร์พอร์ต) สอดคล้องกับนโยบายการจัดการความยั่งยืนของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ที่มุ่งเน้นการดำเนินธุรกิจตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เพื่อสร้างคุณค่าอย่างยั่งยืน (Value Creation) ผ่านการดำเนินงานที่โปร่งใส มีธรรมาภิบาล และรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยให้ความสำคัญกับการลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านไปสู่พลังงานสะอาด รวมถึงการส่งเสริมคุณภาพชีวิตของพนักงาน ชุมชน และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียทุกกลุ่ม พร้อมทั้งปฏิบัติตามหลักธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เกิดความโปร่งใสและความยั่งยืนในระยะยาว


นางจันทริกา โชติกเสถียร ประธานเจ้าหน้าที่สายทรัพยากรบุคคล บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "การบินไทยมีความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะเป็นผู้นำในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการบินไทยสู่ยุคพลังงานยั่งยืน ความร่วมมือกับกรีน เยลโล่ ในครั้งนี้ จึงเป็นก้าวสำคัญที่จับต้องได้ในการบรรลุวิสัยทัศน์ดังกล่าว โครงการโซลาร์เซลล์บนหลังคาและคาร์พอร์ต ณ สำนักงานใหญ่แห่งนี้ จะเป็นต้นแบบในการยกระดับประสิทธิภาพการใช้พลังงานขององค์กรอย่างมหาศาล โดยพลังงานสะอาดที่ผลิตได้จะถูกนำไปใช้ขับเคลื่อนการดำเนินงานของสำนักงานใหญ่ทั้งหมด พร้อมทั้งลดการพึ่งพาพลังงานฟอสซิลและลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 589 ตันต่อปี ซึ่งสอดคล้องกับเป้าหมาย Net Zero ขององค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) และนโยบายของเราในการสร้างอนาคตที่ยั่งยืน ความร่วมมือนี้ไม่เพียงสร้างประโยชน์ให้กับการบินไทยโดยตรง แต่ยังเป็นแรงผลักดันสำคัญในการสร้างแรงบันดาลใจให้ภาคธุรกิจอื่นๆ หันมาใช้พลังงานหมุนเวียนเพื่อโลกที่ดีขึ้น"

นายแฟรงค์ คลุค ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กรีน เยลโล่ ประจำประเทศไทยและภูมิภาคเอเชีย กล่าวว่า ความร่วมมือกับการบินไทย สายการบินที่คนไทยภาคภูมิใจและผู้นำในอุตสาหกรรมการบิน ถือเป็นหมุดหมายสำคัญของกรีน เยลโล่ ในการขยายบทบาทสู่ภาคการบิน ซึ่งเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักที่กำลังเร่งขับเคลื่อนสู่ความยั่งยืน เราภูมิใจที่ได้นำเสนอโซลูชันพลังงานสะอาดแบบครบวงจรภายใต้โมเดล B.O.O.T. ที่พิสูจน์แล้วว่าสามารถช่วยองค์กรขนาดใหญ่ลดต้นทุนพลังงาน เพิ่มประสิทธิภาพ และลดการปล่อยคาร์บอนได้อย่างเป็นรูปธรรม ความร่วมมือครั้งนี้ ไม่เพียงตอกย้ำความมุ่งมั่นของเราในการสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของประเทศไทย แต่ยังแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของพลังงานแสงอาทิตย์ในการตอบโจทย์ความต้องการของอุตสาหกรรมที่หลากหลาย เราพร้อมที่จะเป็นคู่คิดให้กับการบินไทย และองค์กรชั้นนำอื่นๆ ในการก้าวสู่การใช้พลังงานที่ยั่งยืนและสร้างอนาคตที่สะอาดกว่าเดิม

ทั้งนี้ กรีน เยลโล่ ได้ริเริ่มและดำเนินโครงการพลังงานแสงอาทิตย์และโซลูชันการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงานกับองค์กรชั้นนำในประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง อาทิ เนสท์เล่ (Nestlé) เบทาโกร (Betagro) ทิปโก้ (Tipco) และยูนิลีเวอร์ (Unilever) ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความสำเร็จในการขับเคลื่อนพลังงานสะอาดในภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจไทย โดยมีกำลังการติดตั้งรวมกว่า 200 เมกะวัตต์พีค (MWp) และสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้รวมกว่า 150,000 ตันต่อปี นับเป็นส่วนสำคัญในการผลักดันให้ภาคธุรกิจไทยก้าวสู่การใช้พลังงานสะอาดอย่างยั่งยืน การขยายความร่วมมือสู่ภาคการบินกับการบินไทยในครั้งนี้ จึงตอกย้ำบทบาทของกรีน เยลโล่ ในฐานะผู้นำด้านพลังงานแสงอาทิตย์ที่พร้อมสนับสนุนทุกภาคส่วนในการเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ

- 030 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • บางกอกแอร์เวย์ส คว้าแชมป์ 9 สมัย สายการบินระดับภูมิภาคที่ดีที่สุดใน บางกอกแอร์เวย์ส คว้าแชมป์ 9 สมัย สายการบินระดับภูมิภาคที่ดีที่สุดใน
  • AOT ตั้งคณะกรรมการศึกษาแนวทางแก้ไขสัญญาร้านค้าปลอดอากร AOT ตั้งคณะกรรมการศึกษาแนวทางแก้ไขสัญญาร้านค้าปลอดอากร
  • ‘มนพร” เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน เสริมแกร่งอุตฯพาณิชยนาวีไทย ‘มนพร” เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขัน เสริมแกร่งอุตฯพาณิชยนาวีไทย
  • การบินไทยลุยธุรกิจ หลังปลดล็อคแผนฟื้นฟูกิจการ การบินไทยลุยธุรกิจ หลังปลดล็อคแผนฟื้นฟูกิจการ
  • การบินไทยเฮ! ศาลล้มละลายกลางยกเลิกฟื้นฟูกิจการ การบินไทยเฮ! ศาลล้มละลายกลางยกเลิกฟื้นฟูกิจการ
  • ‘สุริยะ’สั่ง‘กพท.’ เตรียมความพร้อม รับการตรวจICAO ฟื้นบินตรงไทย-USA ‘สุริยะ’สั่ง‘กพท.’ เตรียมความพร้อม รับการตรวจICAO ฟื้นบินตรงไทย-USA
  •  

Breaking News

‘อนุทิน’รับลูกพรรคไม่แฮปปี้ ปมคลิปเสียง‘นายกฯ-ฮุนเซน’หลุดฉาว

เอกฉันท์!ชาวเน็ตแห่จี้‘รทสช.’ถอนตัวรัฐบาล ชี้‘นายกฯ’หมดความชอบธรรมแล้ว

พัทยาจับต่างด้าวกัมพูชา! ช่วยเด็ก 9 ราย เข้าข่ายเหยื่อค้ามนุษย์

‘สืบภาค1’ลุยจับผู้ต้องหา ยึด‘บุหรี่ไฟฟ้า’เพียบ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved