วันจันทร์ ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
‘พาณิชย์’ลงพื้นที่มหาสารคาม ดัน ‘เสื่อกกทองใบ เต่างอย’ สินค้าชุมชนคุณภาพ

‘พาณิชย์’ลงพื้นที่มหาสารคาม ดัน ‘เสื่อกกทองใบ เต่างอย’ สินค้าชุมชนคุณภาพ

วันอาทิตย์ ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2568, 13.59 น.
Tag : กระทรวงพาณิชย์’ มหาสารคาม เสื่อกกทองใบเต่างอย เสื่อกกบ้านแพง สินค้าGI
  •  

นายวรวงศ์ รามางกูร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตนได้รับมอบหมายจาก นายพิชัย นริพทะพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้ลงพื้นที่เยี่ยมชมกลุ่มเสื่อกกทองใบ เต่างอย บ้านแพง ตำบลบ้านแพง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน 2568 ที่ผ่านมา เพื่อรับฟังความคิดเห็นและส่งเสริมผลิตภัณฑ์ชุมชนให้เข้าถึงโอกาสทางการตลาด พร้อมด้วย นายจิรวัฒน์ อรัณยกานนท์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นางสาวจิตติมา ศรีถาพร ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ นายสถาพร ร่วมนาพะยา รองอธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า รวมถึงผู้บริหารท้องถิ่น ได้แก่ นายอำนวย สายทอง นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านแพง นางทองใบ นาจำปา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 และนายฉลอง พึ่งโคกสูง นายอำเภอโกสุมพิสัย ร่วมให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ “ต้นกก” ถือเป็นพืชท้องถิ่นที่พบได้ทั่วไปในภาคอีสาน เป็นพืชที่มีคุณสมบัติพิเศษ เส้นใยเหนียวและแข็งแรง เหมาะแก่การนำมาทอเป็นผลิตภัณฑ์เสื่อและของใช้ต่างๆ ชาวบ้านแพง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ได้ทำการสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นจากรุ่นสู่รุ่น สร้างผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในชื่อ “เสื่อกกบ้านแพง” ที่ขึ้นชื่อในด้านความประณีตและลวดลายอันเป็นเอกลักษณ์


โดยกลุ่มเสื่อกกทองใบ เต่างอย ได้รับการส่งเสริมจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ให้เป็นผลิตภัณฑ์ในโครงการ “มหาสารคาม มีดี” และได้รับการสนับสนุนอย่างต่อเนื่องจากสำนักงานพาณิชย์จังหวัดมหาสารคาม ในการออกงานแสดงสินค้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ ทั้งในระดับจังหวัด ระดับภูมิภาค และระดับประเทศ ซึ่งได้รับความสนใจจากผู้บริโภคอย่างดีเยี่ยม

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ โดยสำนักงานพาณิชย์จังหวัดมหาสารคาม ยังได้ผลักดันให้ “กกบ้านแพง” ขึ้นทะเบียนเป็นสินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ (GI) เพื่อยกระดับมาตรฐานผลิตภัณฑ์ เพิ่มมูลค่า และสร้างการรับรู้ในตลาดที่กว้างขึ้น ซึ่งรัฐบาล และกระทรวงพาณิชย์ยืนยันเดินหน้าอย่างต่อเนื่องในการส่งเสริมเศรษฐกิจชุมชน และสนับสนุนผู้ประกอบการท้องถิ่นให้เติบโตได้อย่างเข้มแข็งและยั่งยืน โดยใช้ทั้งองค์ความรู้ เทคโนโลยี และการตลาดเชิงรุก มุ่งพัฒนาท้องถิ่นให้เป็นรากฐานของเศรษฐกิจไทยในอนาคต

ทั้งนี้ตนและคณะ ยังได้เดินทางไปร่วมหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกับภาคเอกชน หอการค้าจังหวัดมหาสารคาม และกลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ (YEC) ณ ศูนย์การค้าเสริมไทยคอมเพล็กซ์ โดยมีประเด็นสำคัญที่หารือร่วมกัน ได้แก่ ปัญหาเนื้อโคสดพร้อมปรุง ราคาวัว สินค้า OTOP และสินค้า GI แนวทางการสนับสนุนช่องทางการตลาดสำหรับเกษตรกรรุ่นใหม่ รวมถึงการส่งเสริมแหล่งเงินทุนให้ผู้ประกอบการท้องถิ่นสามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น

-033

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘พาณิชย์’ ผลักดัน ‘เสื่อกกทองใบฯ’ สินค้าชุมชนคุณภาพ เพิ่มโอกาสทำตลาด ‘พาณิชย์’ ผลักดัน ‘เสื่อกกทองใบฯ’ สินค้าชุมชนคุณภาพ เพิ่มโอกาสทำตลาด
  • เริ่มแล้ว GI Market สัญจร 2025 ครั้งที่ 1 พาณิชย์ยกทัพสุดยอดสินค้า GI ให้ชาวชลบุรีช้อปจุใจ เริ่มแล้ว GI Market สัญจร 2025 ครั้งที่ 1 พาณิชย์ยกทัพสุดยอดสินค้า GI ให้ชาวชลบุรีช้อปจุใจ
  • กรมทรัพย์สินฯ ยกระดับสินค้า GI ปลาทูแม่กลอง-ส้มโอขาวใหญ่สมุทรสงคราม กรมทรัพย์สินฯ ยกระดับสินค้า GI ปลาทูแม่กลอง-ส้มโอขาวใหญ่สมุทรสงคราม
  •  

Breaking News

คปท.ยกระดับขับไล่‘แพทองธาร’ ปัดหนุนรัฐประหาร นัดหารือใหญ่1กรกฎาคม

ทบ.แจงเปิดด่าน ดำเนินตามนโยบายนายกฯ แค่ผ่อนผัน-แต่เขมรปฏิเสธ

ดับสลด3ศพ! ลูกเรือลงดูห้องเก็บปลา ดมแก๊สไข่เน่าเสียชีวิต

‘เหนือ-อีสาน’ฝนถล่มหนัก ช่วง1-5ก.ค.มรสุมพาดผ่าน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved