วันศุกร์ ที่ 25 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
AIS ผนึกกระทรวงเกษตรฯ เดินหน้าขยาย ‘คนไทยไร้ E-Waste’ ปักหมุดจุดทิ้งทั่วไทย

AIS ผนึกกระทรวงเกษตรฯ เดินหน้าขยาย ‘คนไทยไร้ E-Waste’ ปักหมุดจุดทิ้งทั่วไทย

วันพุธ ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 11.47 น.
Tag : กระทรวงเกษตร AIS E-Waste
  •  

 

นายประยูร อินสกุล ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ความร่วมมือกับ AIS ในครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของการขับเคลื่อนการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมผ่านการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์อย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคการเกษตรที่เปราะบางต่อผลกระทบจากสารพิษ เช่น แคดเมียม ปรอท และตะกั่ว ซึ่งอาจปนเปื้อนในดิน น้ำ และอากาศ ส่งผลกระทบต่อคุณภาพผลผลิตและสุขภาพของประชาชนในระยะยาว


“การขับเคลื่อนโครงการคนไทยไร้ E-Waste จึงเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับขยะอิเล็กทรอนิกส์ พร้อมส่งเสริมให้บุคลากรในสังกัดกระทรวงฯ รวมถึงประชาชนและเกษตรกรมีพฤติกรรมการจัดการขยะที่ถูกต้องและปลอดภัย” และโครงการดังกล่าว ยังมีความสอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในเรื่องของการเกษตรที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม (Go Green) และ BCG Model อีกด้วย นายประยูรกล่าว

นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าหน่วยธุรกิจสื่อสารองค์กรและรัฐกิจสัมพันธ์ AIS กล่าวว่า AIS

ยึดมั่นในบทบาทองค์กรที่ใช้เทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนความยั่งยืน โดยเฉพาะด้านสิ่งแวดล้อม ผ่านแนวคิดการจัดการทรัพยากรอย่างมีความรับผิดชอบ โดยตลอดระยะเวลากว่า 6 ปีที่ผ่านมา โครงการคนไทยไร้ E-Waste ได้พัฒนาและขยายผลอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดยกระดับเป็น “AIS HUB of E-Waste” ศูนย์กลางองค์ความรู้ด้านการจัดการขยะอิเล็กทรอนิกส์ของประเทศไทย เราต้องการเปลี่ยนมุมมองของคนไทยที่มองว่าขยะอิเล็กทรอนิกส์เป็นเรื่องไกลตัว เพราะในความจริง ขยะเหล่านี้มีผลกระทบลึกซึ้งต่อสิ่งแวดล้อมและชีวิตประจำวัน หากไม่จัดการอย่างถูกวิธี สารพิษในขยะอิเล็กทรอนิกส์อาจย้อนกลับมาสร้างปัญหาทั้งในระบบนิเวศและปัจจัยการผลิตในอนาคต

สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้ ทั้งสองหน่วยงานจะดำเนินการติดตั้งถังขยะ E-Waste ในหน่วยงานภายใต้สังกัด กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จำนวน 22 หน่วยงาน พร้อมขยายจุดรับทิ้งไปยังสำนักงานเกษตรและสหกรณ์จังหวัด 76 จังหวัดทั่วประเทศ โดยยึดหลักการทิ้งอย่างถูกวิธีและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ ยังเตรียมจัดกิจกรรมรณรงค์และสื่อสารสร้างความเข้าใจผ่านช่องทางต่าง ๆ ของกระทรวงเกษตรฯ และ AIS เพื่อปลุกจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมให้แก่ประชาชนในวงกว้าง โดยเฉพาะกลุ่มเกษตรกรที่อาจได้รับผลกระทบจากการสะสมของสารพิษในดินและน้ำ ซึ่งอาจส่งผลต่อคุณภาพผลผลิตหรือคุณค่าทางโภชนาการของอาหาร

ทั้งนี้ โครงการ “คนไทยไร้ E-Waste” จึงไม่เพียงเป็นการจัดการขยะอย่างมีประสิทธิภาพ แต่ยังเป็นการวางรากฐาน เพื่อสร้างสังคมไทยที่มีความรู้ ความเข้าใจ และมีพฤติกรรมการจัดการขยะอย่างยั่งยืน อันจะนำไปสู่การลดคาร์บอนและมลพิษในภาพรวมของประเทศอย่างเป็นรูปธรรม

- 030 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • AIS จับมือ ซัมซุง - bolttech เปิดตัว AIS Care+ AIS จับมือ ซัมซุง - bolttech เปิดตัว AIS Care+
  • AIS ชนะประมูลคลื่น 2100 MHz ในราคา 14,850 ล้าน AIS ชนะประมูลคลื่น 2100 MHz ในราคา 14,850 ล้าน
  • AIS ผนึกภาครัฐ คุมเข้มสัญญาณสื่อสารชายแดนไทย-กัมพูชา AIS ผนึกภาครัฐ คุมเข้มสัญญาณสื่อสารชายแดนไทย-กัมพูชา
  • AIS  คว้า 2 รางวัลชนะเลิศจากเวทีระดับภูมิภาคเอเชีย AIS คว้า 2 รางวัลชนะเลิศจากเวทีระดับภูมิภาคเอเชีย
  • AIS ผนึก กระทรวงดิจิทัลฯ และภาคีเครือข่าย เดินหน้า มั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ AIS ผนึก กระทรวงดิจิทัลฯ และภาคีเครือข่าย เดินหน้า มั่นคงปลอดภัยไซเบอร์
  • AIS ผนึก ททท. พานักท่องเที่ยวจีนสัมผัสซอฟต์พาวเวอร์มวยไทย AIS ผนึก ททท. พานักท่องเที่ยวจีนสัมผัสซอฟต์พาวเวอร์มวยไทย
  •  

Breaking News

‘ฮุน มาเนต’ฟ้อง‘อันวาร์’ อ้างกัมพูชาไม่ได้เริ่มก่อน-ไทยเลื่อนหยุดยิง

'จักรภพ เพ็ญแข'โอดสุดช้ำ! โพสต์ภาพตึกไทยคู่ฟ้า สะท้อนใจหลังปะทะเดือด'น็อต วรฤทธิ์'

ทภ.2แจ้งข่าว! ขอปชช.ทยอย'บริจาคโลหิต' ป้องกันหมดอายุ-สูญเสียโดยไม่จำเป็น

กทม.เปิดศูนย์ 'ส่งต่อกำลังใจ' 'ผู้ว่าฯชัชชาติ'ระดมสิ่งของจำเป็นช่วยผู้อพยพชายแดน3วันเต็ม!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved