วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
ETDA  เปิดเวทีให้คำปรึกษา ‘แพลตฟอร์มดิจิทัล’

ETDA เปิดเวทีให้คำปรึกษา ‘แพลตฟอร์มดิจิทัล’

วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 12.31 น.
Tag : ปัญหาออนไลน์ ร้องเรียน สถิติ ETDA
  •  

สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ หรือ หรือ ETDA (เอ็ตด้า) ภายใต้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำทีมกำกับดูแลกฎหมาย DPS เดินหน้าแคมเปญ ‘DPS Trust Every Click’ เปิดเวที “การประชุมเพื่อทราบผลการตรวจสอบข้อมูลและหลักฐานเกี่ยวกับการแจ้งข้อมูลการประกอบธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัลและข้อมูลรายปี” สร้างความเข้าใจและความร่วมมือกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มดิจิทัล กว่า 70 บริการ  ในการร่วมตรวจสอบข้อมูล แก้ไขจุดคลาดเคลื่อนเกี่ยวกับการจัดการและแจ้งข้อมูลการประกอบธุรกิจ ภายใต้กฎหมาย DPS ที่แพลตฟอร์มต้องทำต่อเนื่องทุกปี พร้อมเปิดห้อง ‘Platform Clinic Zone’ ให้คำปรึกษาแบบ One-on-One กับเจ้าหน้าที่โดยตรง

นางสาวจิตสถา ศรีประเสริฐสุข รองผู้อำนวยการ ETDA เปิดเผยว่า จากการดำเนินงานด้านกำกับดูแล ภายใต้กฎหมาย DPS (Digital Platform Services) หรือ พ.ร.ฎ. การประกอบธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัลที่ต้องแจ้งให้ทราบ พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมา ETDA ในฐานะหน่วยงาน Regulator ได้รับความร่วมมือจากหลายแพลตฟอร์มดิจิทัลในการแจ้งข้อมูลการประกอบธุรกิจ ตามที่กฎหมายฉบับนี้กำหนดอย่างต่อเนื่อง รวมกว่า 1,920 บริการ (ข้อมูล ณ วันที่ 4 ส.ค. 68) ซึ่งจากการตรวจสอบข้อมูลที่แพลตฟอร์มแจ้งเข้ามาที่ระบบของ ETDA อย่างละเอียด พบว่า หลายบริการยังมีการแจ้งข้อมูลที่มีความคลาดเคลื่อนหรือข้อมูลไม่ครบถ้วนอยู่บ้าง ดังนั้น เพื่อให้แพลตฟอร์มดิจิทัลสามารถดำเนินการแจ้งข้อมูลการประกอบธุรกิจได้อย่างถูกต้องครบถ้วน ตามที่กฎหมายกำหนด ETDA ในฐานะหน่วยงานกำกับดูแล จึงนำทีมกำกับดูแลกฎหมาย DPS เปิดเวที “การประชุมเพื่อทราบผลการตรวจสอบข้อมูลและหลักฐานเกี่ยวกับการแจ้งข้อมูลการประกอบธุรกิจบริการแพลตฟอร์มดิจิทัลและข้อมูลรายปี” 


ทั้งนี้เพื่อชี้แจงถึงสาระสำคัญของกฎหมาย รวมถึงสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับเงื่อนไขและข้อกำหนดของการแจ้งข้อมูลการประกอบธุรกิจที่แพลตฟอร์มดิจิทัลที่ให้บริการแก่คนไทยมีหน้าที่ต้องดำเนินการก่อนเริ่มให้บริการและต้องรายงานข้อมูลรายปีอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องทุกปี  พร้อมเปิดห้อง ‘Platform Clinic Zone’ ให้คำปรึกษาแบบ One-on-One กับเจ้าหน้าที่ด้านการกำกับดูแลโดยตรง เพื่อเปิดโอกาสให้แต่ละแพลตฟอร์มสามารถสอบถามข้อสงสัยได้โดยตรง พร้อมรับคำแนะนำเชิงลึกในแต่ละประเด็น ทั้งใน ด้านข้อกฎหมาย การดำเนินธุรกิจ และการปฏิบัติตามมาตรฐานการรายงาน ช่วยให้เกิดความเข้าใจได้อย่างตรงจุดมากขึ้น

จากการตรวจสอบข้อมูลการประกอบธุรกิจที่ผู้ให้บริการแพลตฟอร์มดิจิทัลได้นำส่งเข้าสู่ระบบรับแจ้งของ ETDA พบความคลาดเคลื่อนของข้อมูลหลัก ๆ 6 ประเด็น ได้แก่ 1. แจ้งประเภทบริการไม่ตรงกับลักษณะการดำเนินธุรกิจจริง 2. แจ้งลักษณะการให้บริการตามมาตรา 16 (1) ไม่ตรงกับลักษณะการดำเนินธุรกิจจริง 3. ระบุรายได้และมูลค่าธุรกรรม ไม่สอดคล้องกันกับโมเดลธุรกิจ เช่น กรอกข้อมูลรายได้เป็นศูนย์ หรือไม่สัมพันธ์กับข้อมูลที่มีอยู่ 4. ระบุสัดส่วนของรายได้จากการให้บริการแพลตฟอร์มดิจิทัลในราชอาณาจักรต่อรายได้จากการให้บริการแพลตฟอร์มทั้งหมดของผู้ประกอบธุรกิจไม่สอดคล้องลักษณะการดำเนินธุรกิจจริง 5. แจ้งประเภทและจำนวนผู้ใช้บริการ หรือผู้ให้บริการที่เกี่ยวข้อง ไม่ครบ 6. แจ้ง URL ผิดหรือไม่สามารถตรวจสอบได้ เป็นต้น

โดยเบื้องต้น ETDA ก็ได้เปิดโอกาสให้แพลตฟอร์มดิจิทัล ตรวจสอบข้อมูลตามประเด็นที่ตรวจพบ และเร่งดำเนินการชี้แจงข้อมูลตามแบบฟอร์มที่กำหนดให้ ซึ่งมีทั้ง “การยืนยันข้อมูลเดิม แก้ไขข้อมูลใหม่ หรือชี้แจงข้อมูลเพิ่มเติมในกรณีที่มีเหตุอันควรสงสัย” พร้อมส่งแบบฟอร์มกลับมายัง ETDA ภายในวันที่ 13 สิงหาคม 2568 นี้ จากนั้นทีมกำกับดูแลจะดำเนินการตรวจสอบและติดตามผลการดำเนินการอีกครั้ง หากยังพบความไม่ครบถ้วนหรือถูกต้อง ก็จะมีคำสั่งให้แก้ไข หากพบว่า แพลตฟอร์มไม่ปฏิบัติตามหรือเพิกเฉยต่อคำสั่งของสำนักงานก็จะมีบทลงโทษตามกฎหมายต่อไป ทั้งการสั่งหยุดดำเนินธุรกิจหรือเพิกถอนการรับแจ้งในที่สุด

อย่างไรก็ตาม การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ มีแพลตฟอร์มดิจิทัลเข้าร่วมทั้งหมด 70 บริการ ทั้งแพลตฟอร์มไทยและต่างประเทศ สะท้อนให้เห็นว่า ระบบนิเวศแพลตฟอร์มในไทย เชื่อมโยงกับผู้ให้บริการแพลตฟอร์มต่างประเทศได้เป็นอย่างดี และงานนี้ไม่ใช่การตรวจสอบเอกสารข้อมูล เพื่อมุ่งบังคับใช้กฎหมาย แต่เป็นการสร้างกระบวนการทำงานร่วมกันระหว่างภาครัฐกับแพลตฟอร์มดิจิทัล เพื่อให้เกิดความเข้าใจตรงกัน เพื่อเป็นรากฐานสำคัญในการยกระดับกลไกการกำกับดูแลแพลตฟอร์มดิจิทัลให้ก้าวหน้าอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยข้อมูลที่ถูกต้อง ตรวจสอบได้ เพราะการแจ้งข้อมูลการประกอบธุรกิจฯ ที่ถูกต้องและเชื่อถือได้ คือจุดเริ่มต้นของการกำกับดูแลแพลตฟอร์มดิจิทัลอย่างยั่งยืน

-031

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ETDA ชวนรู้จัก ‘AI Sandbox’ จุดเริ่มต้นกฎหมาย AI ที่ทุกคนมีส่วนร่วม ETDA ชวนรู้จัก ‘AI Sandbox’ จุดเริ่มต้นกฎหมาย AI ที่ทุกคนมีส่วนร่วม
  • เช็กด่วน!! ETDA เปิด 4 ประกาศใหม่ ภายใต้กฎหมาย DPS เช็กด่วน!! ETDA เปิด 4 ประกาศใหม่ ภายใต้กฎหมาย DPS
  • ETDA ผนึกพาร์ทเนอร์สานต่อแคมเปญ‘DPS Trust Every Click’ ETDA ผนึกพาร์ทเนอร์สานต่อแคมเปญ‘DPS Trust Every Click’
  • Bangkok AI Week 2025 ปิดฉากยิ่งใหญ่ ตอกย้ำไทยผู้นำ AI อย่างมีจริยธรรม Bangkok AI Week 2025 ปิดฉากยิ่งใหญ่ ตอกย้ำไทยผู้นำ AI อย่างมีจริยธรรม
  • เปิดฉาก \'Bangkok AI Week 2025\' มหกรรม AI ระดับชาติ 23 – 27 มิ.ย.นี้ ทั่วกรุงเทพฯ เปิดฉาก 'Bangkok AI Week 2025' มหกรรม AI ระดับชาติ 23 – 27 มิ.ย.นี้ ทั่วกรุงเทพฯ
  • ดีอี เตรียมประชุม \'The 3rd UNESCO Global Forum on the Ethics of AI 2025\'24-27 มิ.ย. นี้ ดีอี เตรียมประชุม 'The 3rd UNESCO Global Forum on the Ethics of AI 2025'24-27 มิ.ย. นี้
  •  

Breaking News

'ในหลวง-พระราชินี' พระราชทานตะกร้าสิ่งของ แก่กำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บ

สวนสัตว์เปิดเขาเขียวต้อนรับสมาชิกใหม่ 'ลูกคาปิบารา' 3 ตัว เตรียมตั้งชื่อรับวันแม่แห่งชาติ

'สมคิด'แจงยิบ! มีเหตุผลย้าย'ผู้ว่าฯอุบล' เผยเร็วๆนี้อาจมีโยกย้ายล็อตใหญ่

ผู้ว่าฯศรีสะเกษปิดศูนย์อพยพกันทรลักษ์ ส่งผู้ประสบภัยกลับบ้าน พร้อมEODให้ความรู้ระวังวัตถุระเบิด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved