นายเกษมสันต์ สุจิวโรดม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท กิจเจริญ เอ็นจิเนียริ่ง อีเลคทริค จำกัด (มหาชน) หรือ KJL เปิดเผยว่า ผลประกอบการสำหรับไตรมาส 2 ปี 2568 บริษัทมีกำไรสุทธิอยู่ที่ 48.65 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 17.72 ล้านบาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 57.29% เมื่อเทียบกับช่วงไตรมาสก่อนหน้าที่มีกำไรสุทธิ 30.93 ล้านบาท และมีรายได้รวมอยู่ที่ 308.73 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 43.86 ล้านบาท หรือคิดเป็นเพิ่มขึ้น 16.56% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้าที่มีรายได้รสม 264.87 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทมีกำไรสุทธิงวดครึ่งปี 2568 อยู่ที่ 79.58 ล้านบาท และมีรายได้รวมอยู่ที่ 573.60 ล้านบาท ทั้งนี้บริษัทจะจ่ายปันผลระหว่างกาลเป็นเงินสดให้ผู้ถือหุ้นในอัตรา 0.19 บาทต่อหุ้น โดยกำหนดวันที่ไม่ได้รับสิทธิปันผล หรือ XD ในวันที่ 21 ส.ค. 2568 และจ่ายปันผลในวันที่ 8 ก.ย.2568
โดยรายได้ส่วนใหญ่ของบริษัทยังคงเป็นสินค้ามาตรฐานเคเจแอล ประกอบด้วยการขายสินค้าตู้สวิทช์บอร์ด รางเดินสายไฟ สินค้าพลาสติก และสินค้ารุ่น 5K เนื่องด้วยคุณภาพของสินค้า และความรวดเร็วในการจัดส่งสินค้าเป็นสิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญมาโดยตลอด จึงทำให้บริษัทยังคงได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ารายใหญ่อย่างต่อเนื่อง โดยรายได้จากการขายสินค้ามาตรฐานเคเจแอล คิดเป็นร้อยละ 73.53 ของรายได้จากการขายในไตรมาส 2 ปี 2568
ในขณะที่ต้นทุนขายของบริษัทลดลงร้อยละ 4.13 โดยสาเหตุหลักมาจากราคาวัตถุดิบที่ปรับลดลงเล็กน้อย ทั้งนี้บริษัทยังคงรักษาอัตราการใช้เครื่องจักรให้อยู่ในระดับร้อยละ 70-80 รวมถึงการใช้เทคโนโลยีระบบควบคุมการผลิตแบบ Industry 4.0 มาใช้ ผ่านการลงทุนในเครื่องจักรอัตโนมัติ ส่งผลให้กระบวนการผลิตมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และสามารถควบคุมต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิผล รวมถึงค่าใช้จ่ายลดลงร้อยละ 6.60 จากค่าใช้จ่ายด้านโฆษณา และประชาสัมพันธ์ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้จ่าย ส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นปรับตัวเพิ่มขึ้นเป็น 32.47% จาก 30.82% และอัตรากำไรสุทธิเพิ่มขึ้นเป็น 15.76% จาก 11.68% เมื่อเทียบกับไตรมาสก่อนหน้า
แต่อย่างไรก็ตามบริษัทยังคงมีการจัดกิจกรรมสัมมนา “รวมพลคนไฟฟ้า” ซึ่งมุ่งเน้นให้ความรู้เกี่ยวกับการติดตั้งระบบไฟฟ้าอย่างถูกต้อง เพื่อส่งเสริมความปลอดภัย และเพิ่มศักยภาพให้แก่ช่างไฟฟ้า วิศวกร และผู้ออกแบบทั่วประเทศ โดยในไตรมาสนี้ บริษัทได้จัดงานสัมมนาดังกล่าวในจังหวัดเชียงใหม่ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต ระยอง และอยุธยา เพื่อสนับสนุนแผนการขยายตัวแทนจำหน่าย และสมาชิกเครือข่าย KJL ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ โดยบริษัทยังคาดว่าเป้ารายได้รวมในปี 2568 จะเติบโตที่ระดับ 10-15%
-031
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี