ชง‘สมอ.’คลอดเกณฑ์ คุมโฮมชาร์จเจอร์EVลดไฟไหม้

ชง‘สมอ.’คลอดเกณฑ์ คุมโฮมชาร์จเจอร์EVลดไฟไหม้

วันพุธ ที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2569, 06.38 น.

 

น.ส.นิสรา แก้วสุข ผู้ช่วยเลขานุการคณะอนุกรรมการด้านสินค้าและบริการทั่วไป สภาผู้บริโภค เปิดเผยว่า ปัจจุบันคนใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ทำให้อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ติดตั้งในบ้านที่ต้องมีมาตรฐานความปลอดภัยที่ชัดเจนและบังคับใช้ได้จริง สภาผู้บริโภคได้ส่งข้อเสนอนโยบายถึงสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ให้เร่งพิจารณาประกาศมาตรฐานเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่ติดตั้งในบ้าน หรือโฮมชาร์จเจอร์ (Home Charger) “มอก. 61851 เล่ม 1-2567” เป็นมาตรฐานบังคับ เพื่อให้เครื่องชาร์จที่ผลิต นำเข้า และจำหน่ายในไทย มีมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด


ข้อเสนอของสภาผู้บริโภค มุ่งลดความเสี่ยงอัคคีภัยและป้องกันความเสียหายต่อระบบไฟฟ้าภายในบ้าน เช่น หลีกเลี่ยงการชาร์จแบบเสียบปลั๊กโดยตรงโดยไม่มีระบบควบคุมการตัดไฟ และหากเป็นการชาร์จผ่านปลั๊กในบ้านที่มีระบบควบคุมการตัดไฟ ควรจำกัดกระแสไฟฟ้าที่ปลอดภัย ไม่เกิน 10 แอมป์ (10 A) เพื่อป้องกันสายไฟฟ้าในบ้านร้อนจัด พร้อมกำหนดมาตรฐานปลั๊กให้เป็นไปตาม มอก.166 และแสดงข้อมูลในคู่มือเป็นภาษาไทย เพื่อลดความผิดพลาดระหว่างติดตั้งและใช้งานที่อาจนำไปสู่อันตราย

นอกจากนี้ เสนอให้พิจารณาจัดทำมาตรฐานชิ้นส่วนสำคัญของรถยนต์ไฟฟ้าที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัย  เช่น ตัวแปลงกระแสไฟอัดประจุบนรถ/หน่วยควบคุมการอัดประจุที่ติดตั้งภายในรถยนต์ไฟฟ้า (On-board Charger, OBC หรือ Charge Control Unit, CCU) หน่วยควบคุมแบตเตอรี่ (Battery Control Unit, BCU) และคอมเพรสเซอร์แอร์ของรถยนต์ไฟฟ้า (Electric Air Conditioning Compressor) รวมถึงเสนอให้ สมอ. ทำเกณฑ์รับรองอู่ดัดแปลงรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อผลักดันระบบตรวจประเมินและรับรองอู่ดังกล่าว รวมถึงมีช่องทางให้ตรวจสอบรายชื่ออู่ที่ได้มาตรฐาน ช่วยลดความเสี่ยงจากการดัดแปลงที่ไม่ได้คุณภาพ

“ขณะนี้ สมอ. ได้จัดทำมาตรฐานที่เกี่ยวกับเครื่องอัดประจุไฟฟ้าหลายประเภทอยู่ระหว่างเสนอร่างประกาศ และอยู่ในขั้นตอนยกร่างกฎกระทรวงเพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งระหว่างที่มาตรฐานบังคับอยู่ระหว่างผลักดันจาก สมอ. แนะนำว่า ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าควรเลือกใช้อุปกรณ์ชาร์จที่มีข้อมูลคุณสมบัติและมาตรฐานชัดเจน หากพบสิ่งผิดปกติ เช่น เครื่องร้อนจัด มีกลิ่นไหม้ หรือปลั๊กเริ่มหลอมละลาย ให้หยุดใช้งานทันที และรีบติดต่อช่างผู้ติดตั้งหรือผู้จำหน่ายเพื่อตรวจสอบ” น.ส.นิสรา กล่าว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top