NT ผนึก 3 หน่วยงาน หนุนพัฒนานวัตกรรม AI สู่มาตรฐานสากล

NT ผนึก 3 หน่วยงาน หนุนพัฒนานวัตกรรม AI สู่มาตรฐานสากล

วันอังคาร ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2568, 16.29 น.

พันเอก สรรพชัยย์ หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่  บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) (NT) เปิดเผยว่า ได้ ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ด้านเทคโนโลยีวิทยาการข้อมูลนวัตกรรมและปัญญาประดิษฐ์ ร่วมกับ ศูนย์วิจัยข้อมูลอัจฉริยะและนวัตกรรมการบริการ (IISI) โดย ศาสตราจารย์ ดร.ธนารักษ์ ธีระมั่นคง และ โครงการศูนย์รวมผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งอนาคต (Hub of Talents in AI and Innovation Next (AI-Next) ภายใต้สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  รองศาสตราจารย์ ดร.ธีรยุทธ โหรานนท์ และ สมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (AIAT) โดย ดร.เทพชัย ทรัพย์นิธิ  เพื่อการต่อยอดความร่วมมือพัฒนาโครงการด้านเอไอ ณ ห้องจัดเลี้ยง อาคาร 9 สำนักงาน NT แจ้งวัฒนะ     

ทั้งนี้MOU ดังกล่าวเป็นการรวมพลัง 3 องค์กรชั้นนำเป็นพลังประสานแห่งชาติด้านนวัตกรรมและปัญญาประดิษฐ์  นับเป็นจุดเริ่มต้นสำคัญของการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่การเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมและปัญญาประดิษฐ์ในระดับภูมิภาคเอเชีย  โดย บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) (NT) หน่วยงานหลักด้านสื่อสารโทรคมนาคมของประเทศซึ่งมีโครงสร้างพื้นฐานครอบคลุมทั่วประเทศ โดยเฉพาะระบบคลาวด์ที่มั่นคงปลอดภัยมาตรฐานสากลเป็นศักยภาพสำคัญที่รองรับการพัฒนาด้านเอไอ  ร่วมมือกับ “ศูนย์วิจัย IISI และ โครงการ Hub of Talents in AI and Innovation Next (AI-Next)” และ “สมาคมปัญญาประดิษฐ์ประเทศไทย (AIAT)” ซึ่งมีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และนวัตกรรมอีกทั้งเป็นศูนย์รวมการสร้างกำลังคน โดยมีเป้าหมายเพื่อผลักดันนวัตกรรมด้านเอไอโดยมุ่งเน้นพัฒนาใน 3 มิติหลัก ได้แก่


-การสร้างโครงสร้างพื้นฐาน AI ระดับชาติ - พัฒนา National AI Platform ที่รองรับการใช้งาน AI ในทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐในด้านการศึกษา ด้านสาธารณสุข จนถึงภาคธุรกิจ

-การพัฒนาบุคลากร AI - สร้างหลักสูตรและโปรแกรมพัฒนาทักษะ AI สำหรับคนไทยทุกระดับตั้งแต่นักเรียน นักศึกษา บุคคลทั่วไป จนถึงผู้ประกอบการ เพื่อสร้าง "AI Workforce" ที่มีคุณภาพ

-การสร้างนวัตกรรม AI เพื่อแก้ปัญหาประเทศ - พัฒนา AI Solutions ที่ตอบโจทย์ความต้องการเฉพาะของประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นด้านการเกษตรอัจฉริยะ (Smart Farm) เมืองอัจฉริยะ (Smart City) หรือการแพทย์ดิจิทัล (Digital Healthcare)

ทั้งนี้ การดำเนินงานภายใต้ MOU เน้นแนวทางผสานศักยภาพโครงสร้างพื้นฐานของ NT ร่วมกับการใช้ประโยชน์ข้อมูลบิ๊กดาต้าจาก AIAT รวมถึงจุดแข็งเครือข่ายด้านวิชาการจาก IISI, Hub of Talents, รวมทั้งพันธมิตรเครือข่ายมหาวิทยาลัยทั่วประเทศ  เพื่อเป็นโอกาสเชื่อมโยงและขยายความร่วมมือสู่โครงการย่อยที่จะพัฒนา AI ไปสู่ด้านต่าง ๆ ตลอดจนส่งเสริมการสร้างผลงานนวัตกรรมใหม่ๆ ผ่านโครงการอบรม เช่น โครงการ Super AI Engineer ฯลฯ ซึ่งนอกจากพัฒนาความรู้ยังเป็นช่องทางต่อยอดสู่การพัฒนานวัตกรรมบริการ ผลิตภัณฑ์ หรือโซลูชันด้าน AI ที่ใช้งานจริงภายในองค์กรซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ NT  โดยผลจาก MOU ยังครอบคลุมการยกระดับขีดความสามารถด้าน AI ของประเทศไทยสู่มาตรฐานสากล การสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจใหม่ๆ ผ่านเทคโนโลยี AI การพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนไทยด้วยนวัตกรรม AI และการสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันให้กับประเทศในยุคดิจิทัล ซึ่งเป็นการขับเคลื่อนประเทศไทยในภาพรวมสู่อนาคตแห่งปัญญาประดิษฐ์อย่างยั่งยืน   

-031

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top