วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / โลกธุรกิจ
กรมอนามัย ผนึก WHO-มหิดล-สสส. ชูไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุม SEAPAC 2025

กรมอนามัย ผนึก WHO-มหิดล-สสส. ชูไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุม SEAPAC 2025

วันศุกร์ ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 13.20 น.
Tag : กรมอนามัย สสส. มหิดล
  •  

นายแพทย์สุรศักดิ์ กันตินวรางกูร รองอธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ South-East Asia Physical Activity Conference 2025 (SEAPAC 2025) ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ และบางกอก คอนเวนชัน เซ็นเตอร์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ วานนี้ ( 6พ.ย.68) ว่า กรมอนามัยได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดประชุมในครั้งนี้ โดยมีผู้เชี่ยวชาญระดับโลก ทั้ง ดร. Ailan Li ผู้แทนจากองค์การอนามัยโลก (WHO), ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.รชตะ รัชตะนาวิน ผู้แทนจากมหาวิทยาลัยมหิดล และ ดร.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้แทนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เข้าร่วม
 
รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า แนวคิดหลักของการประชุมคือ “สุขภาพดี สร้างได้ทุกที่” (The Promotion of National Policies and Plans for Physical Activity) โดยเน้นย้ำว่าการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย (Physical Activity) เป็นนโยบายสำคัญเร่งด่วนในการแก้ปัญหาสุขภาพโลก โดยเฉพาะโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน และมะเร็ง
"การสร้างสุขภาพดี ไม่ควรถูกจำกัดอยู่แค่ในโรงพยาบาล แต่ต้องสร้างให้เกิดขึ้นได้ทุกที่ ทั้งในครอบครัว โรงเรียน ชุมชน และที่ทำงาน ซึ่งต้องอาศัยการผลักดันเชิงนโยบายและการสร้างสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพดี" นายแพทย์สุรศักดิ์ กล่าว
 
ด้าน ดร.ไพโรจน์ เสาน่วม ผู้แทนจาก สสส. กล่าวเสริมว่า ประเทศไทยมีแผนการส่งเสริมกิจกรรมทางกายแห่งชาติ ฉบับที่ 1 (พ.ศ. 2561 – 2573) ที่ชัดเจน โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มวิสัยทัศน์และทิศทางระดับชาติในการส่งเสริมกิจกรรมทางกาย ลดการเกิดโรค NCDs ด้วยการส่งเสริมให้ประชาชนมีกิจกรรมทางกายในชีวิตประจำวัน โดยมี 3 ประเด็นยุทธศาสตร์หลัก คือ การส่งเสริมกิจกรรมทางกายทุกกลุ่มวัย การสร้างสภาพแวดล้อมที่กระฉับกระเฉง และการพัฒนาระบบสนับสนุน โดยมีเป้าหมายให้ประชาชนมีกิจกรรมทางกายเพียงพอ ร้อยละ 75 และลดพฤติกรรมเนือยนิ่งร้อยละ 10
 
ขณะที่ ศาสตราจารย์เกียรติคุณ ดร.รชตะ รัชตะนาวิน ผู้แทนจากมหาวิทยาลัยมหิดล ย้ำว่า การส่งเสริมกิจกรรมทางกายจะประสบผลสำเร็จ ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน และการเมืองในทุกระดับ เพื่อให้เกิดการปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเดิน การขี่จักรยาน รวมถึงการสร้างพื้นที่สีเขียวที่ปลอดภัย การจัดระบบขนส่งสาธารณะที่เชื่อมโยงกับ WHO Global Action Plan on Physical Activity (GAPPA) และเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ของสหประชาชาติ ซึ่งการประชุม SEAPAC 2025 ในครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงและเป็นเวทีแห่งการสร้างพันธมิตรใหม่ในการขับเคลื่อนระหว่างทุกภาคส่วน สมาชิก 14 ประเทศ ที่จะร่วมกันสร้างการเปลี่ยนแปลงการมีกิจกรรมออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นในประเทศไทยและทั่วโลกต่อไป
 
-032

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

‘อสส.’ทวง 2 ครั้ง ผ่าน 1 ปี ตำรวจเงียบกริบ ผลสอบเพิ่มคดี‘สส.ชนนพัฒฐ์’

ชาวบ้านโล่งอก! หลัง ‘หนุ่มหลอน’ ถือปืนแก๊ปถูกรวบ วอนรัฐปราบยาให้สิ้นซาก

'เพลง ชนม์ทิดา'โพสต์ไอจีล่าสุด! ประกาศสถานะชัดทำชาวเน็ตแห่คอมเมนต์

พิรุธเพียบ! เปิดคำสั่งปี67‘อัยการสูงสุด’สั่งสอบเพิ่ม 8 ประเด็นคดี‘ชนนพัฒฐ์’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved