วันจันทร์ ที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2568
บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) หรือ “SENA” ผู้นำด้านการพัฒนาที่อยู่อาศัยอย่างยั่งยืน (Sustainable Living Leader) ตอกย้ำศักยภาพทางการเงินที่มั่นคงและมีวินัยทางการเงินที่เข้มแข็ง มั่นใจทุกการลงทุน โดย SENA เตรียมเงินพร้อมชำระคืนหุ้นกู้ครบกำหนด รุ่น SENA261A มูลค่า 895 ล้านบาท ในวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2569 และ รุ่น SENA262A มูลค่า 2,000 ล้านบาท ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569 ควบคู่กับการเตรียมเสนอขายหุ้นกู้ ครั้งที่ 1/2569 ให้แก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือผู้ลงทุนรายใหญ่ จำนวน 2 ชุด ได้แก่ หุ้นกู้ชุดที่ 1 อายุ 1 ปี 2 เดือน อัตราดอกเบี้ยคงที่ [4.90 - 5.15]% ต่อปี และ หุ้นกู้ชุดที่ 2 อายุ 2 ปี 6 เดือน อัตราดอกเบี้ยคงที่ [5.75 - 5.95]% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยทุก ๆ 3 เดือน คาดเปิดจองซื้อระหว่างวันที่ 3 – 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569 ผ่านสถาบันการเงินชั้นนำ 16 แห่ง
นางสาวอธิกา บุญรอดชู ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ สายงานจัดสรรเงินและการลงทุน บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา SENA ยังคงรักษาวินัยทางการเงินอย่างเข้มแข็ง โดยชำระดอกเบี้ยและคืนเงินต้นหุ้นกู้ตรงตามกำหนดทุกงวด สร้างความเชื่อมั่นให้แก่นักลงทุนอย่างต่อเนื่อง สำหรับหุ้นกู้ที่จะครบกำหนดในครั้งนี้ ได้แก่ รุ่น SENA261A มูลค่า 895 ล้านบาท ในวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2569 และ รุ่น SENA262A มูลค่า 2,000 ล้านบาท ในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569 SENA ได้เตรียมเงินไว้พร้อมชำระคืนทั้งดอกเบี้ยและเงินต้นครบถ้วนแก่นักลงทุนที่ถือหุ้นกู้ทั้ง 2 รุ่นเรียบร้อยแล้ว ตอกย้ำศักยภาพในการบริหารสภาพคล่อง และความรับผิดชอบต่อผู้ลงทุนอย่างแท้จริง พร้อมกันนี้ SENA เตรียมเสนอขายหุ้นกู้ชุดใหม่ ครั้งที่ 1/2569 จำนวน 2 ชุด ได้แก่ หุ้นกู้ชุดที่ 1 อายุ 1 ปี 2 เดือน อัตราดอกเบี้ยคงที่ [4.90 – 5.15]% ต่อปี และ หุ้นกู้ชุดที่ 2 อายุ 2 ปี 6 เดือน อัตราดอกเบี้ยคงที่ [5.75 - 5.95]% ต่อปี ชำระดอกเบี้ยทุก 3 เดือนตลอดอายุหุ้นกู้ โดย SENA ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากบริษัท ทริส เรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2568 ที่ระดับ “BBB-“ แนวโน้ม “คงที่” และ เสนอขายแก่ผู้ลงทุนสถาบัน และ/หรือผู้ลงทุนรายใหญ่ ผ่าน 16 สถาบันการเงินชั้นนำ คาดว่าจองซื้อระหว่างวันที่ 3 – 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569
SENA มีสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง สภาพคล่องสูง กระแสเงินสดมั่นคง โดยมีอัตราส่วนหนี้สินสุทธิต่อทุน (IBD/E) อยู่ที่ 1.32 เท่า ณ วันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2568 SENA มียอดรอรับรู้รายได้ (Backlog) จำนวน 8,452 ล้านบาท คาดว่าจะทยอยรับรู้รายได้ภายในปี 2568 จำนวน 4,841 ล้านบาท และคาดการณ์ทยอยรับรู้ในส่วนที่เหลือในปี 2569 – 2570 ทั้งนี้ SENA มีสินค้าคงเหลือรอขาย จำนวน 39,708 ล้านบาท ซึ่งในจำนวนนี้เป็นสินค้าสร้างเสร็จพร้อมโอนจำนวน 10,336 ล้านบาท รองรับการเติบโตของรายได้อย่างต่อเนื่อง โดยในงวด 9 เดือนของปี 2568 SENA มีรายได้รวม 3,662 ล้านบาท และในปลายปีนี้พร้อมเปิดตัวโครงการพลังงานสะอาดใหม่พร้อมอยู่ 3 โครงการ มูลค่ารวม 6,678 ล้านบาท ได้แก่ “เฟล็กซี่ เมกะ สเปซ บางนา (FLEXI MEGA SPACE BANGNA)” คอนโดโลว์คาร์บอนแฟล็กชิปบนทำเลเศรษฐกิจใหม่ย่านบางนา “นิช โมโน บางโพ (NICHE MONO BANGPO)” คอนโดมิเนียมทำเลศักยภาพริมแม่น้ำเจ้าพระยา และ “เสนา พาร์ค แกรนด์ รามอินทรา 2 (SENA PARK GRAND RAMINDRA 2)” บ้านเดี่ยวพรีเมียมติดโซลาร์พร้อมแบตเตอรี่ทุกหลัง ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคยุคใหม่ได้อย่างโดดเด่น
ขณะเดียวกัน SENA เดินหน้าปรับตัวเชิงรุกท่ามกลางตลาดที่ท้าทาย ด้วย 3 โซลูชันหลัก ได้แก่ โครงการบ้านคุณภาพมาตรฐานใหม่, LivNex (เช่า–ออม–โอน) ที่ช่วยให้ลูกค้ากลุ่มกู้ไม่ผ่านกลับมาเป็นยอดโอนคุณภาพสูง และ RentNex (เช่าตรง) เพื่อเพิ่มฐานรายได้ประจำ ซึ่งทั้งสองโซลูชันได้แปลงความต้องการซื้อที่เคยถูกปฏิเสธให้กลายเป็นรายได้ที่จับต้องได้ สร้าง Backlog ที่มีเสถียรภาพและเสริมคุณภาพรายได้พร้อมกระแสเงินสดระยะยาว โดยล่าสุด SENA ได้รับการสนับสนุนวงเงินกู้ LivNex จากธนาคารออมสิน สะท้อนความเชื่อมั่นต่อศักยภาพของโซลูชันทางการเงินนี้อย่างแท้จริง
-031
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี