คมนาคม เผย ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 มีการเดินทางโดยใช้ระบบขนส่งทางรางสูงสุด 43%

คมนาคม เผย ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 มีการเดินทางโดยใช้ระบบขนส่งทางรางสูงสุด 43%

วันอาทิตย์ ที่ 4 มกราคม พ.ศ. 2569, 16.45 น.

กระทรวงคมนาคม โดยศูนย์ปฏิบัติการความปลอดภัยคมนาคม (ศปภ.คค.) สรุปข้อมูลการเดินทางบนโครงข่ายคมนาคม รายงานการเดินทางบนโครงข่ายคมนาคม ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2569 วันที่ 30 ธันวาคม 2568 - 3 มกราคม 2569 (สะสม 5 วัน) ประมวลผล ณ วันที่ 4 มกราคม 2569 เวลา 8.00 น. ดังนี้

ระบบขนส่งสาธารณะทั้งภายในประเทศ และระหว่างประเทศ สามารถรองรับการเดินทางของประชาชนได้อย่างเพียงพอ โดยการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะ รวม 13,016,679 คน ลดลง 8.02% (เปรียบเทียบกับวันที่ 27 - 31 ธันวาคม 2567) ระบบขนส่งสาธารณะภายในประเทศ ที่มีสัดส่วนการใช้บริการสูงสุด คือ ทางราง คิดเป็นสัดส่วน 43% มีผู้ใช้สูงสุดในแต่ละภูมิภาค ได้แก่ 1) ภาคกลาง: ทางอากาศ (ขาเข้า) 271,675 คน 2) ภาคใต้: ทางราง 169,397 คน 3) ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ: ทางถนน 138,097 คน 4) ภาคเหนือ: ทางราง  89,719 คน 5) ภาคตะวันออก: ทางถนน 99,781 คน


ส่วนการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะระหว่างประเทศ (ถนน ราง น้ำ อากาศ) รวม1,392,353 คน ลดลง 11.99%

ด้านการจราจรเข้า - ออก กรุงเทพฯ บนทางหลวงสายหลัก 12 เส้นทาง มีปริมาณ 5,209,442 คัน ลดลง 1.51% เปรียบเทียบกับ วันที่ 27-31 ธันวาคม 2567 การเดินทางภายในกรุงเทพฯ บนทางด่วน (กทพ.) มีปริมาณ 6,028,064 คัน ลดลง 20.82%

ทั้งนี้ได้มีการตรวจความพร้อมรถโดยสารสาธารณะ ณ จุดตรวจ จุดพักรถ และจุดจอด 222 แห่ง จำนวน 80,681 คัน พบบกพร่อง 55 คัน สั่งแก้ไข 54 คัน และสั่งเปลี่ยน 1 คัน และตรวจผู้ปฏิบัติงาน 80,681 คน ไม่พบแอลกอฮอล์ หรือสิ่งเสพติด รถไฟ ตรวจผู้ปฏิบัติงาน 788 คน พบแอลกอฮอล์ 1 คน ไม่พบสิ่งเสพติด และสั่งเปลี่ยน 1 คน ท่าเรือ/แพ 152 แห่ง ตรวจเรือ  4,350 ลำ พบข้อบกพร่อง 12 ลำ สั่งแก้ไข 12 ลำ และตรวจผู้ปฏิบัติงาน 6,313 คน ไม่พบแอลกอฮอล์ หรือสิ่งเสพติด

สำหรับการเดินทางทางอากาศ มีการบริหารจัดการเที่ยวบินและกระบวนการผู้โดยสารขาเข้าและขาออกเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อไม่ให้เกิดความแออัด ตลอดจนดูแลด้านสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้พร้อมใช้งานและมีเจ้าหน้าที่พร้อมให้บริการเต็มขีดความสามารถ รวมถึงดูแลความปลอดภัยภายในท่าอากาศยาน รองรับการเดินทางของผู้โดยสารให้ได้รับการบริการที่สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ซึ่งท่าอากาศยานมีเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานเวรตรวจติดตามผ่านกล้อง CCTV ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนสถิติอุบัติเหตุบนโครงข่ายของกระทรวง ระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2568 - 3 มกราคม 2569 ณ วันที่ 4 มกราคม 2569 เวลา 07.30 น. ได้แก่ ทางถนน เกิดอุบัติเหตุรวม 1066 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 127 คน ผู้บาดเจ็บ 1180 คน สาเหตุ คือ ขับรถเร็วเกินอัตรากำหนด 662 ครั้ง คิดเป็น 62% ยานพาหนะที่เกิดเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์ 636 คัน คิดเป็น 35% บริเวณที่เกิดเหตุสูงสุด คือ ทางตรง ไม่มีความลาดชัน และจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด คือ กรุงเทพมหานคร (7 คน) จังหวัดที่เกิดเหตุสูงสุด คือ สุพรรณบุรี (54 ครั้ง) โดยสรุป เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเดียวกันปีที่แล้ว (27 - 31 ธันวาคม 2567) จำนวนอุบัติเหตุลดลง 15% ผู้เสียชีวิตลดลง 23% และผู้บาดเจ็บลดลง  11%

ทั้งนี้จากการติดตามประเมินผล ตามตัวชี้วัดตามแผนบูรณาการฯ ของประเทศ (ปภ.) โดยสรุป พบว่า กรมทางหลวงและกรมทางหลวงชนบท มีจำนวนอุบัติเหตุทางถนน จำนวนผู้เสียชีวิตและจำนวนผู้บาดเจ็บ ไม่เกินเกณฑ์ตัวชี้วัด ของประเทศ (ปภ.) ส่วนการทางพิเศษแห่งประเทศไทย มีจำนวนอุบัติเหตุ และจำนวนผู้บาดเจ็บจากอุบัติเหตุทางถนน เกินเกณฑ์ตัวชี้วัด ของประเทศ (ปภ.) ขณะที่จำนวนรถโดยสารสาธารณะ จำนวนผู้เสียชีวิตและจำนวนผู้บาดเจ็บบนรถโดยสารสาธารณะที่เกิดอุบัติเหตุ ไม่เกินเกณฑ์ตัวชี้วัดของประเทศ (ปภ.) ทางอากาศ ไม่เกิดอุบัติเหตุ ทางน้ำ ไม่เกิดอุบัติเหตุ และทางราง เกิดอุบัติเหตุรวม 7 ครั้ง ไม่มีผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ 1 คน

ด้านการเดินทางกลับของประชาชน กรมการขนส่งทางบกได้เตรียมความพร้อมทุกมาตรการเพื่อ “รับคนกลับจากบ้าน” กำชับให้ ทุกหน่วยงานเตรียมความพร้อมอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนอย่างใกล้ชิด คุมเข้ม รถแท็กซี่ รถสามล้อสาธารณะ รถจักรยานยนต์สาธารณะ ห้ามเอาเปรียบผู้โดยสารและต้องปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด

กรมการขนส่งทางรางได้ประสานผู้ให้บริการทุกรายเตรียมความพร้อมทั้งบุคลากรและขบวนรถ เพื่อรองรับการเดินทางกลับของประชาชนผู้ใช้บริการให้ปฏิบัติตามแผนอำนวยความสะดวกฯ ที่ได้เตรียมไว้อย่างเคร่งครัด ทั้งด้านการอำนวยความสะดวกและการดูแลความปลอดภัยสูงสุด โดยเน้นย้ำห้ามบุคคลหรือสัตว์เลี้ยง รวมถึงสิ่งกีดขวางเข้าไปในเขตทางรถไฟโดยเด็ดขาดเพื่อลดความสูญเสีย พร้อมขอความร่วมมือทั้งภาคประชาชนและหน่วยงานท้องถิ่นช่วยกันสอดส่องดูแลเพื่อความปลอดภัยของทุกคน และกำชับเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานงดดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพื่อให้พร้อมดูแลประชาชนเดินทางกลับอย่างมีความสุขและปลอดภั

การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เตรียมความพร้อมจัดบุคลากรในการอำนวยความสะดวกผู้โดยสารอย่างกำลัง พร้อมปฏิบัติตามแผนอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด ตามนโยบาย “H.N.Y 2569 – Happiness of All, Network of Care, Year of Safety” ของกระทรวงคมนาคม พร้อมกำชับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องดูแลความเรียบร้อยและอำนวยความสะดวกอย่างใกล้ชิด พร้อมขอความร่วมมือผู้โดยสารทุกท่านปฏิบัติตามมาตรการด้านความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด ตรวจสอบสัมภาระให้ครบถ้วนก่อนขึ้นและลงจากขบวนรถ ไม่รับหรือฝากสิ่งของจากบุคคลแปลกหน้า งดการดื่มสุราในเขตสถานีและบนขบวนรถ และหากพบเห็นบุคคลหรือพฤติกรรมที่น่าสงสัย ขอให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ประจำขบวนรถหรือเจ้าหน้าที่สถานีทันที

-033

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top