หนุนมาตรการภาษีโซเดียม 10ปีแรกโกยรายได้เข้ารัฐ35,300ล้าน

หนุนมาตรการภาษีโซเดียม 10ปีแรกโกยรายได้เข้ารัฐ35,300ล้าน

วันเสาร์ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2569, 06.30 น.

หนุนมาตรการภาษีโซเดียม 10ปีแรกโกยรายได้เข้ารัฐ35,300ล้าน

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดเวทีเสวนา “ภาษีโซเดียม ประโยชน์ต่อสุขภาพที่มองไม่เห็น” เพื่อเผยแพร่ผลการศึกษาการใช้มาตรการภาษีเป็นเครื่องมือลดการบริโภคโซเดียมของคนไทย และป้องกันโรคไม่ติดต่อ (NCDs) พบว่า มาตรการจัดเก็บภาษีตามปริมาณโซเดียม ช่วยลดจำนวนผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ป้องกันการเกิดผู้ป่วยใหม่และป้องกันการเสียชีวิต เช่น โรคหัวใจขาดเลือด โรคหลอดเลือดสมอง โรคไต และคาดการณ์ว่าภาครัฐมีรายได้ใน 10 ปีแรกเกือบ 35,300 ล้านบาท


ดร.นพ.ไพโรจน์ เสาน่วม รองผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า จากข้อมูลการสำรวจสุขภาพประชาชนไทย ปี 2567-2568 พบว่า จากกรณีที่คนไทยบริโภคโซเดียมโดยเฉลี่ยสูง ส่งผลให้โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคไตเรื้อรัง ยังคงเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆของประเทศ ก่อให้เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจกว่า 78,000 ล้านบาทต่อปี ประสบการณ์จากมาตรการภาษีสุขภาพในหลายประเทศ รวมถึงภาษีเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลของไทย แสดงให้เห็นชัดว่าภาษีสามารถเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภค กระตุ้นการปรับสูตรของผู้ผลิต และสร้างผลลัพธ์เชิงบวกต่อสุขภาพประชาชนได้จริง

ด้าน ผศ.ดร.ปภัศร ชัยวัฒน์ นักวิชาการจากศูนย์ศึกษานโยบายเพื่อการพัฒนา คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ผลการศึกษาความยืดหยุ่นของอุปสงค์ของอาหารที่มีโซเดียมสูงในตลาดประเทศไทย ปี 2568 พบว่า บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและขนมขบเคี้ยวเป็นกลุ่มสินค้าที่ผู้บริโภคมีความอ่อนไหวต่อราคา เมื่อราคาสูงขึ้นจากมาตรการภาษี ผู้บริโภคมีแนวโน้มลดการบริโภคอย่างมีนัยสำคัญ

ส่วน น.ส.รัชฎา วานิชกร รองอธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวว่า ทำอย่างไรให้ภาษีโซเดียม “ได้ผล” นั้น ต้องมีเกณฑ์ทางสุขภาพที่ชัดเจนและมีข้อมูลโซเดียมที่โปร่งใส กำหนดงานภาษีและการจัดเก็บรายได้อย่างแม่นยำ มูลค่าสินค้าต้องไม่แพง สิ่งสำคัญคือสามารถให้ประชาชนเห็นว่ารายได้จากภาษีโซเดียม จะช่วยเพิ่มศักยภาพให้งบประมาณของประเทศทางด้านเศรษฐกิจและสังคม

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top