วันศุกร์ ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2569
นางอารดา เฟื่องทอง อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ(DFT) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ กรมฯพร้อมด้วย สถาบันวิจัยและพัฒนาอัญมณีและเครื่องประดับแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ GIT ได้นำคณะผู้แทนไทยเดินทางไปหารือกับ 11 หน่วยงานหลักที่เบลเยี่ยม เกี่ยวกับกฎระเบียบการค้าเพชรใหม่ของสหภาพยุโรป (EU) และกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก 7 ประเทศ (G7) เพื่อให้เข้าใจมาตรฐานที่จะนำมาใช้ใหม่ และช่วยให้ผู้ประกอบการไทยปรับกลยุทธ์ให้สอดรับกับความต้องการของตลาด การรักษาคุณภาพมาตรฐาน การตรวจสอบย้อนกลับและการยืนยันแหล่งที่มาของเพชร ซึ่งจะทำให้ภาคเอกชนไทยปรับตัวเข้ากับกฎเกณฑ์ใหม่ได้อย่างมั่นคง และสามารถรับมือกับความท้าทายในตลาดเพชรโลกได้ต่อไป
สำหรับผลการหารือมีข้อสรุปดังนี้ 1.การสร้างกลไกสนับสนุนผู้ประกอบการไทย โดยหารือร่วมกับหน่วยงานด้านนโยบายการต่างประเทศและการค้า ภายใต้คณะกรรมาธิการยุโรป รวมถึงหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของเบลเยียม เพื่อวางแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนสำหรับผู้ประกอบการไทยในการปฏิบัติตามระบบตรวจสอบย้อนกลับ (Traceability) เต็มรูปแบบ
2.การลดอุปสรรคในการส่งออก โดยมุ่งเน้นการทำความเข้าใจร่วมกันเกี่ยวกับเอกสารพิสูจน์แหล่งกำเนิดเพชร สำหรับเพชรเจียระไนขนาด 0.5 กะรัตขึ้นไป เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าจากไทยจะไม่ถูกสกัดกั้นและสามารถเข้าสู่ตลาดโลกได้อย่างราบรื่น
3.การยกระดับความเชื่อมั่นผ่านมาตรฐานการตรวจสอบและออกใบรับรองเพชรกับสถาบัน HRD Antwerp และการใช้เทคโนโลยี Blockchain ในการติดตามเพชรตลอดห่วงโซ่อุปทานกับบริษัท HB Antwerp เพื่อเป็นเครื่องมือให้ผู้ประกอบการไทยใช้ยืนยันแหล่งที่มาของเพชร
4.การตอกย้ำภาพลักษณ์การค้าโปร่งใส ซึ่งกรมฯได้นำเสนอความเข้มงวดของระบบการกำกับดูแลการนำเข้า-ส่งออกเพชรที่ยังไม่ได้เจียระไนของไทย ภายใต้กรอบความตกลง Kimberley Process Certification Scheme (KPCS) เพื่อยืนยันว่าไทยไม่มีส่วนสนับสนุนการค้าเพชรแห่งความขัดแย้ง และได้มีการหารือเชิงเทคนิค ซึ่งจะช่วยให้ไทยสามารถจัดการระบบการตรวจสอบและออกใบรับรองที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาด EU ซึ่งเป็นคู่ค้าเพชรที่ยังไม่ได้เจียระไนอันดับ 1 ของไทยได้อย่างถูกต้อง
โดยการหารือครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญในการปกป้องผลประโยชน์ของผู้ประกอบการไทย แม้ปัจจุบันตลาดเพชรโลกยังเผชิญกับปัจจัยที่ท้าทาย เช่น อุปทานและอุปสงค์ที่ลดลง ความผันผวนของราคา ความขัดแย้งทางภูมิรัฐศาสตร์ การเติบโตของตลาดเพชรสังเคราะห์ ทั้งนี้คาดว่าตลาดเพชรธรรมชาติจะกลับมาฟื้นตัวในอนาคต เนื่องจากเป็นสินค้าที่มีมูลค่าสูงและเป็นที่ต้องการของตลาด โดยเฉพาะ Emotional Market ผู้ประกอบการไทยจึงจำเป็นต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และปรับกลยุทธ์ให้สอดรับกับความต้องการของตลาด รวมทั้งปฏิบัติตามเงื่อนไขการค้าเพชรโลก
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี