533.jpg
พลังงานผลักต้นทุน ‘ดัชนีราคาผู้ผลิต’เม.ย.พุ่ง9.1%

พลังงานผลักต้นทุน ‘ดัชนีราคาผู้ผลิต’เม.ย.พุ่ง9.1%

วันพฤหัสบดี ที่ 14 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 07.00 น.

พลังงานผลักต้นทุน ‘ดัชนีราคาผู้ผลิต’เม.ย.พุ่ง9.1%

นายนันทพงษ์ จิระเลิศพงษ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (ผอ.สนค.) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิตของไทยเดือนเมษายน 2569 ขยายตัวสูงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันปีก่อน มีปัจจัยสำคัญจากการปรับตัวเพิ่มขึ้นของราคาพลังงานในตลาดโลก ส่งผลให้หมวดผลิตภัณฑ์จากเหมือง และหมวดผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมขยับสูงขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียม ผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่อง และทองคำ ขณะที่หมวดผลิตภัณฑ์การเกษตรลดลงเล็กน้อยจากภาวะอุปทานในประเทศอยู่ในระดับสูง


ทั้งนี้ ดัชนีราคาผู้ผลิตเดือนเมษายน 2569 เท่ากับ 117.5 สูงขึ้นร้อยละ 9.1 เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันของปีก่อน (YoY) เป็นผลจากการเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าหมวดผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม สูงขึ้นร้อยละ 10.7 จากการสูงขึ้นของราคาสินค้าสำคัญ ประกอบด้วย กลุ่มผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการกลั่นปิโตรเลียม เช่น น้ำมันดีเซล LPG เบนซิน 95 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 น้ำมันแก๊สโซฮอล์ 95 ตามทิศทางราคาน้ำมันดิบตลาดโลกจากสถานการณ์ความขัดแย้งตะวันออกกลาง ส่งผลต่อความเสี่ยงด้านอุปทาน และต้นทุนการขนส่งในตลาดโลก

กลุ่มเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์เคมี ได้แก่ เม็ดพลาสติกและพลาสติกขั้นต้น จากต้นทุนพลังงานและวัตถุดิบที่ปรับเพิ่มขึ้น , ปุ๋ยเคมี จากข้อจำกัดด้านการขนส่งวัตถุดิบ , ผลิตภัณฑ์ยางและพลาสติก ได้แก่ ยางแผ่นรมควัน น้ำยางข้น จากความต้องการในตลาดโลกและปัจจัยด้านอุปทาน , บรรจุภัณฑ์พลาสติก จากการปรับเพิ่มขึ้นตามราคาปิโตรเคมี และผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมอื่นๆ ได้แก่ ทองคำ และเครื่องประดับ จากความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกและแรงซื้อสินทรัพย์ปลอดภัยที่เพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีก่อน

ขณะที่มีการปรับตัวลดลงของราคาสินค้าสำคัญ ประกอบด้วย กลุ่มผลิตภัณฑ์อาหาร จากค่าเงินบาทที่แข็งค่าส่งผลต่อความสามารถในการแข่งขันด้านส่งออก ส่งผลให้ราคาสินค้าปรับลดลง , เนื้อสุกร จากผลผลิตที่เพิ่มขึ้น , กลุ่มผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์และอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ แผงวงจรไฟฟ้า แผงวงจรพิมพ์ อุปกรณ์กึ่งตัวนำและวงจรรวม Integrated Circuit (IC) และอุปกรณ์หน่วยรับข้อมูล/แสดงผล จากความต้องการใช้ที่ชะลอตัวประกอบกับอุปทานในตลาดโลกและการแข่งขันด้านราคาสูง

สำหรับแนวโน้มดัชนีราคาผู้ผลิตเดือนพฤษภาคม 2569 มีแนวโน้มขยายตัวในอัตราที่ชะลอลง แม้ต้นทุนการผลิตโดยรวมยังคงอยู่ในระดับสูง โดยมีแรงกดดันสำคัญจากราคาพลังงานในตลาดโลกที่ยังทรงตัวในระดับสูงแม้ความผันผวนจะลดลง ประกอบกับต้นทุนด้านโลจิสติกส์และค่าขนส่งที่ยังไม่ปรับลดลงอย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงราคาวัตถุดิบที่ยังผันผวน ส่งผลให้ผู้ประกอบการยังเผชิญภาระต้นทุนต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม การส่งผ่านต้นทุนที่เพิ่มขึ้นไปยังราคาสินค้ายังมีข้อจำกัด จากภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่ฟื้นตัวไม่เต็มที่และกำลังซื้อของผู้บริโภคยังอ่อนแอ อีกทั้งการแข่งขันด้านราคาที่เป็นปัจจัยกดดันให้ผู้ประกอบการไม่สามารถปรับราคาสินค้าได้ ส่งผลให้การขยายตัวของดัชนีราคาผู้ผลิตอาจชะลอลงหรือทรงตัวอย่างต่อเนื่อง

“การที่ดัชนีราคาผู้ผลิตเดือนเมษายน 2569 ปรับสูงขึ้นมาจากราคาพลังงานในตลาดโลกที่ยังผันผวนในระดับสูง ส่งผลให้ราคาน้ำมันสำเร็จรูปในประเทศปรับตัวสูงขึ้นตามภาวะตลาดโลก และการปรับขึ้นของราคาค่าขนส่ง กระทบต้นทุนภาคการผลิตของหลายอุตสาหกรรมอย่างมีนัยสำคัญ” นายนันทพงษ์ กล่าว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

532.jpg
Back to Top