537.jpg
หนุน‘สบพ.’ลุยตั้งบริษัทลูก บริหารทรัพยากร-สร้างรายได้

หนุน‘สบพ.’ลุยตั้งบริษัทลูก บริหารทรัพยากร-สร้างรายได้

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 06.45 น.

หนุน‘สบพ.’ลุยตั้งบริษัทลูก บริหารทรัพยากร-สร้างรายได้

นายภัทรพงศ์ ภัทรประสิทธิ์ รมช.คมนาคม กล่าวภายหลังเป็นประธานงานวันสถาปนาสถาบันการบินพลเรือน (สบพ.) ครบ 65 ปี เมื่อวันที่ 4 มิถุนายน 2569 ว่า สบพ.เป็นกลไกสำคัญในการพัฒนาบุคลากรด้านการบิน และเป็นหัวใจหลักของการสนับสนุนเป้าหมายรัฐบาลในการผลักดันไทยเป็นศูนย์กลางการบินภูมิภาค (Aviation Hub) โดยกระทรวงคมนาคมมีเป้าหมายยกระดับ สบพ.จากสถาบันการศึกษาด้านการบินสู่ World-Class Aviation Training Hub ที่ได้รับการยอมรับทั้งในภูมิภาค และระดับสากล เพื่อรองรับการเติบโตของอุตสาหกรรมการบินและท่องเที่ยว ซึ่งเป็นเป็นรากฐานสำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ


“ยินดีกับ สบพ.ที่ได้รับรองมาตรฐาน TCAR PEL-Part 147 จาก กพท. และ EASA Part-147 จากสหภาพยุโรป สะท้อนถึงมาตรฐานการฝึกอบรมของไทยในระดับสากล” นายภัทรพงศ์ กล่าว

รมช.คมนาคม กล่าวว่า ความสำเร็จดังกล่าวสอดคล้องกับนโยบาย 6 ด้านที่มอบให้ สบพ.ยกระดับโครงสร้างพื้นฐาน ผลิตกำลังคนรองรับอุตสาหกรรมการบินยุคใหม่ เสริมสร้างภาพลักษณ์ระดับนานาชาติ ซึ่งระยะต่อไปตนคาดหวังให้ สบพ.ใช้จุดแข็งจากมาตรฐานระดับสากลดึงดูดผู้เรียนจากในและต่างประเทศ พร้อมพัฒนาหลักสูตรรองรับเทคโนโลยีการบินแห่งอนาคต อาทิ Drone , Seaplane , eVTOL และ Cybersecurity ด้านการบิน รวมถึงเชื่อมโยงความร่วมมือกับสายการบินและศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยาน (MRO) เพื่อผลิตบุคลากรที่ตรงกับความต้องการของตลาดอุตสาหกรรมการบิน นอกจากนี้ได้ให้ สบพ.พัฒนาสู่การเป็นศูนย์กลางการเรียนรู้และฝึกอบรมการบินของภูมิภาค (Aviation Training Center) รองรับผู้เรียนจากทั่วโลก เพื่อยกระดับไทยให้เป็นแหล่งพัฒนาบุคลากรการบินชั้นนำของภูมิภาคและของโลก

“ได้ผลักดันให้ สบพ.ศึกษาแนวทางจัดตั้งหน่วยธุรกิจ(Business Unit) เพื่อบริหารทรัพยากรที่มีอยู่ สร้างรายได้กลับคืนสู่องค์กร ลดการพึ่งพางบประมาณภาครัฐ และนำรายได้ไปพัฒนาคุณภาพบุคลากร และเทคโนโลยีการฝึกอบรม ผมต้องการเห็น สบพ.เป็นทั้งศูนย์กลางการฝึกอบรมด้านการบินระดับนานาชาติ และเป็นองค์กรที่พึ่งพาตนเองได้ เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการบินไทย และผลักดันไทยสู่การเป็น Aviation Hub ของภูมิภาคอย่างเต็มภาคภูมิ” นายภัทรพงศ์ กล่าว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top