Logo วันอาทิตย์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / คอลัมน์ / คอลัมน์ออนไลน์ / สายลมซอยสี่
สายลมซอยสี่

สายลมซอยสี่

สายลม
วันจันทร์ ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2564, 02.00 น.
#วิ่งสู้ฟัด ......'7 อรหันต์'

ดูทั้งหมด

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

ปุ๊บปั๊บกระบวนการสรรหา “กสทช.” ที่เข้า ๆ ออก ๆมาเกือบ 4 ปี กลับมาขึงขังขึ้นอีกครั้ง!...ทั้งที่บอร์ดชุดแรก และชุดเดียวกันหมดวาระตั้งแต่ “ปีมะโว้”… ต.ค.2560 แต่ได้อำนาจตามมาตรา 44 คำสั่งหัวหน้า “คสช.” ให้ระงับไว้ถึง 4 ครั้ง!...
เหมือนอาถรรพ์ เพราะการสรรหา “กสทช.”ชุดใหม่  ที่ผ่านมา “เกม” ไม่ถึงฝันเมื่อถึงจุดคัดกรอง “วุฒิสภาฯ”... ส.ว.เลือก 14 แคนดิเดต ก็ถูก “ล้มแล้วล้มอีก”.. จนกระทั่งบอร์ดชุดเดิม ต้องรักษาการมาเป็นระยะเวลานาน เกือบ!.. 10 ปี

ภายใต้กฎหมาย องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 จะมี แค่ “ 7 อรหันต์” เท่านั้น  ที่ได้ครองบัลลังก์ แต่รายชื่อผู้เข้าสมัครปาเข้าไป ถึง “78” คน...สิงหา กันยา ตุลา พฤศจิกา พอถึง ธันวา เอวัง ก็กลับมา มกรา!! คงต้อง ร้องเพลงรอ!! ...


วงในคาดการณ์ว่าถ้าได้ “14 แคนดิเดต ” ภายในต้นเดือนสิงหาคม ก็มีความเป็นไปได้ที่จะนำรายชื่อบรรจุเป็นวาระวุฒิสภาได้ภายต้นเดือนกันยายน “ฟันธง” รายชื่อบอร์ด “กสทช.” ชุดใหม่ ภายในเดือน พฤศจิกายน เป็นแน่!!

งานนี้เหล่าบรรดา คนใหญ่ คนโต แทบทุกวงการ โดยเฉพาะวงใน “คนสื่อสาร”!!! ทั้งอดีตบิ๊กๆ “กสทช.” , บิ๊กเบิ้มจากกระทรวงดีอีเอส “ต่อคิว” เข้ารับสมัครกันให้ “คึกคัก” ว่ากันว่าบรรดาเหล่าผู้ทรงเกียรติทั้งหลายเหล่านี้ อยากเป็น “กสทช.” ใจจะขาดแล้วเอ๊ยยยยย!!!!

“คีย์แมน” ตัวจริงที่คุมคะแนนเสียง และเป็นกรรมการสรรหาทุกรอบ คือ คนสำคัญจากศาลปกครองสูงสุด และเป็นกลางที่สุด พรายกระซิบมาว่า “กรรมการสรรหา” แบ่งเป็น 2 ก๊ก คะแนนที่โหวต 4:3 แต่ “ดีลลับ” จะต้องมี 5 เสียง ถึงจะผ่าน ดังนั้นช่วงนี้จะเป็นการวิ่งเต้นกันสุดชีวิต เพราะถ้าสรรหาได้แค่ 4 “ปิดจ๊อบ” ล้ม “กสทช.” ชุดใหม่ทันที ศึกชิงขุมทรัพย์แสนล้านไม่จบง่ายๆ!!!

นั่นเพราะ...

# เก้าอี้อู้ฟู่-คุมอุตสาหกรรมแสนล้าน

กสทช. มีอำนาจกำกับดูแลกิจการ “วิทยุ-โทรทัศน์” และกิจการ “สื่อสารโทรคมนาคม” ที่มี “มูลค่า” อภิมโหฬารหลายแสนล้าน 1 ปีนับจากนี้ภารกิจที่สำคัญ คือ การประมูล “คลื่น 3500 MHz” ที่อยู่ภายใต้สัมปทานดาวเทียม “ไทยคม” เพื่อทำ 5G ก่อนสัมปทานจะหมด และ ประมูล “วงโคจรดาวเทียม” ไหนจะ “จ๊อบ” รายทางอีกนับไม่ถ้วน

ถึงกระนั้นที่ผ่านมาการทำงานถูกตั้งข้อกังขา “กินรวบ”

บางรายมีผลประโยชน์ “ทับซ้อน” ข่าวร่ำลือสะพัดไปทั่วสารทิศ บางบริษัทที่ใกล้ชิดคนใหญ่คนโต ผุดโปรเจ็กซ์โยนให้ค่ายมือถือ เนื่องจากทุกเรื่องที่นำเสนอ “สารพัดแอพลิเคชั่น” ต้องจ่ายถึง 10 ล้านบาท ทำให้ค่ายมือถือทุกเจ้าเอือมระอาไปหมด เหตุเพราะ “ผุดโปรเจ็กซ์” ซื้อระบบ ใช้งบเต็มไปหมด!!!..

กลับเข้าประเด็น “เผือกร้อน” กันต่อ เป็นที่ทราบกันดีว่าในวันที่ 24 ก.ค.2564 “กสทช.” เตรียมเปิดประมูล “ดาวเทียม” แต่กลับโดน “เบรกหัวทิ่ม” เสียก่อน ท่ามกลางความงวยงง

ทั้งๆที่ผ่านมา กสทช.ชุดนี้ จัดประมูล “คลื่น 5G” โกยเงินเข้ารัฐไปกว่าแสนล้านบาท แต่ไหนครั้งนี้ จัดประมูลไม่ได้ หรือเพราะคิดว่า บอร์ด “กสทช.” ชุดใหม่ อยู่ภายใต้การควบคุมของ “ดีอีเอส” ดังนั้นบอร์ดชุดรักษาการไม่ควรจะตัดสินในเรื่องนี้ เนื่องด้วยเงื่อนไขการประมูลต้องการมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือเปล่า…นะจ๊ะ???!!

ที่น่าสนใจคือความพยายามของรายใหม่ที่ชื่อ “มิวสเปซ” ถือเป็นน้องใหม่ ในวงกาดาวเทียม “เมืองไทย” ที่เข้ามาแบบ

“ไม่มีปี่ ไม่มีขลุย”

โดย กสทช. มีความพยายามที่จะกวักมือให้รายใหม่ “มิวสเปซ” เข้ามาท้าทายกับแชมป์รายเดิมที่ตกเป็นของ “ไทยคม” แต่ดูเหมือนจะให้ความสนใจไปที่ดาวเทียมวงโคจรต่ำ (LEO) แทน เพราะในช่วงเวลาที่ผ่านมาทางรายใหม่ได้ไปทำ MOU ร่วมมือกับบริษัทรายใหญ่ทางการบินและการอวกาศระดับโลก รวมทั้งเพิ่งเปิดตัวโรงงานผลิตดาวเทียมและชิ้นส่วนดาวเทียมขนาดเล็ก การทำสัญญาความร่วมมือกับทีโอที ในเรื่องการให้บริการผ่านดาวเทียมวงโคจรต่ำ

ดังนั้นถ้า “มิวสเปซ” ไม่เข้ามา หรือ เป็นแค่ “มิ้กเม้าท์” เพื่อปั่นการประมูล “ดาวเทียม” เพราะบริษัท มีทุนจดทะเบียน 109 ล้านบาท และยังมีผลขาดทุนต่อเนื่องถึง 46 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 2561 แบบนี้!!! จะ”หมู่” หรือ “จ่า”  และหากมีผู้เข้าประมูลรายเดียว การประมูลจะเกิดขึ้นได้จริงหรือเปล่า??

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  
  • Breaking News
  • ข่าวยอดนิยม
  • คอลัมน์ฮิต
11:40 น. ไม่รอ ปชช.เดือดร้อน! ธนกร ชี้รัฐบาลจำเป็น ต้องออก พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน
11:27 น. 'ประชาธิปไตยไม่ใช่การหาช่องได้เปรียบ' ดร.มัลลิกา ฟาดป้ายหาเสียงดิจิตัลยักษ์ สะท้อนจริยธรรมผู้นำ
11:09 น. แกะรอยล่าคนร้าย รัวยิง5นัด หลานชายอดีตนายกฯเล็ก ดับคาวงเหล้า
11:05 น. ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 5 กรกฏาคม 2569
10:48 น. ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
ดูทั้งหมด
ผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 1 กรกฎาคม 2569
ทำโซเชียลอมยิ้ม! เพจทางการ ปธน.มาครง เลือกเพลงประกอบคลิปต้อนรับ ในหลวง-พระราชินี
เฉลยแล้ว ซุปเปอร์จี หายไปไหน
ไขข้อข้องใจ! ภาพประวัติศาสตร์ ทำไม 'มาครง' สวมแว่นดำรับเสด็จ 'ในหลวง'
ปล่อยตัวพรุ่งนี้ 6 คน นักโทษคดีชุมนุมการเมือง-ม.112 เข้าเกณฑ์อภัยโทษ
ดูทั้งหมด
อิสราเอลจากอดีตถึงปัจจุบัน(ตอน8)
‘วาระแห่งชาติ’ ของ ‘นายกพวงมาลัย’
โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล
บุคคลแนวหน้า : 5 กรกฎาคม 2569
หนี้ธุรกิจ Vs หนี้ส่วนตัว
ดูทั้งหมด

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 5 กรกฏาคม 2569

ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล

ส่งกำลังใจ สองพี่น้อง ยิปซี-ยิปโซ เผชิญซึมเศร้า-แพนิค ประกาศพักรายการ รักษาร่างกาย-จิตใจ

สมัครออนไลน์ได้แล้ว โซลาร์ภาคประชาชน เปลี่ยนหลังคาบ้านเป็นแหล่งผลิตไฟ

รัฐบาลเดินหน้าคืนผืนป่า บังคับใช้กฎหมายเข้ม คุ้มครองผู้มีสิทธิ

หมอสมอง เปิดข้อควรรู้ และความเข้าใจผิดเกี่ยวกับ อาการเวียนศีรษะ ที่หลายคนยังไม่รู้

  • Breaking News
  • ไม่รอ ปชช.เดือดร้อน! ธนกร ชี้รัฐบาลจำเป็น ต้องออก พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน ไม่รอ ปชช.เดือดร้อน! ธนกร ชี้รัฐบาลจำเป็น ต้องออก พรก.กู้เงิน 4 แสนล้าน
  • \'ประชาธิปไตยไม่ใช่การหาช่องได้เปรียบ\' ดร.มัลลิกา ฟาดป้ายหาเสียงดิจิตัลยักษ์ สะท้อนจริยธรรมผู้นำ 'ประชาธิปไตยไม่ใช่การหาช่องได้เปรียบ' ดร.มัลลิกา ฟาดป้ายหาเสียงดิจิตัลยักษ์ สะท้อนจริยธรรมผู้นำ
  • แกะรอยล่าคนร้าย รัวยิง5นัด หลานชายอดีตนายกฯเล็ก ดับคาวงเหล้า แกะรอยล่าคนร้าย รัวยิง5นัด หลานชายอดีตนายกฯเล็ก ดับคาวงเหล้า
  • ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 5 กรกฏาคม 2569 ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันอาทิตย์ 5 กรกฏาคม 2569
  • ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล ไขข้อสงสัย ทำไมมดไม่ขึ้นโรงงานน้ำตาล
ดูทั้งหมด

คอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง

#วิ่งสู้ฟัด ......\'7 อรหันต์\'

#วิ่งสู้ฟัด ......'7 อรหันต์'

5 ก.ค. 2564

ใครๆก็กลัว “โควิด” แต่ปิดกันให้แซด!

ใครๆก็กลัว “โควิด” แต่ปิดกันให้แซด!

11 มิ.ย. 2564

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved