วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / บันเทิง
‘แพนเค้ก เขมนิจ’นำทัพดาราศิลปินใจบุญจับมือศูนย์รับบริจาคอวัยวะ

‘แพนเค้ก เขมนิจ’นำทัพดาราศิลปินใจบุญจับมือศูนย์รับบริจาคอวัยวะ

วันอังคาร ที่ 7 เมษายน พ.ศ. 2563, 14.11 น.
Tag : แพนเค้กเขมนิจ นำทัพดาราศิลปิน จับมือ ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย ผลักดันโครงการ Tag For Life
  •  

นายแพทย์วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย เปิดตัวโครงการ Tag for life (แท็ก ฟอร์ ไลฟ์) ขึ้น เพื่อให้ความรู้ กระตุ้นให้คนหันมาเห็นความสำคัญ และบริจาคอวัยวะมากขึ้น โดยโครงการนี้ได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากเหล่าดาราและศิลปินจำนวนมากอาทิแพนเค้ก -เขมนิจ จามิกรณ์, ตุ๊กกี้ - สุดารัตน์ บุตรพรม, ริชชี่ - อรเณศ ดีคาบาเลส,ปุ๊ - อัญชลี จงคดีกิจ,ก๊อตจิ - ทัชชกร บุญลัภยานันท์, เจนนี่ ปาหนัน, กอล์ฟ - กิตติพัทธ์ ชลารักษ์, ริว - วชิรวิชญ์ อรัญธนวงศ์ ,อร - พัศชนันท์ เจียจิรโชติ , ฝนธนสุนธร, สงกรานต์ - รังสรรค์ ปัญญาเรือน, ไอซ์ - ศรัณยู วินัยพานิชซึ่งได้มาร่วมประชาสัมพันธ์โครงการนี้ผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัวของแต่ละท่านโดยคาดหวังว่าเมื่อจบสิ้นโครงการจะมีผู้เข้าร่วมแสดงความจำนงร่วมบริจาคอวัยวะทั้งสิ้น150,000 คน และเพิ่มยอดอวัยวะที่ใช้ได้จริงขึ้นเป็น 400 ราย

นายแพทย์วิศิษฏ์ ฐิตวัฒน์ ผู้อำนวยการศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย กล่าวว่า “ประเทศไทยถือได้ว่าเป็นประเทศที่มีการบริจาคอวัยวะต่ำมากทำให้มีสัดส่วนของผู้รอการปลูกถ่ายอวัยวะห่างจากผู้บริจาคอวัยวะที่มาก ปัจจุบันมีผู้ที่รอการปลูกถ่ายอวัยวะประมาณ 6,300 คน แต่ในส่วนของผู้บริจาคอวัยวะในปี พ.ศ. 2562 มีเพียงแค่ 301คนเท่านั้น ปัจจัยที่มีผลต่อการบริจาคอวัยวะอาทิคนไทยจำนวนมากยังติดกับความเชื่อที่ว่าถ้าบริจาคอวัยวะชาตินี้ ชาติหน้าจะเกิดมามีอวัยวะไม่ครบ มีหลายคนที่ยังไม่เข้าใจในเรื่องการปลูกถ่ายอวัยวะ ไม่ทราบความสำคัญของการปลูกถ่ายอวัยวะ ไม่แน่ใจว่าจะนำอวัยวะไปใช้เป็นประโยชน์ได้อย่างไรอีกทั้งการเดินทางไปผ่าตัดนำอวัยวะออก และการปลูกถ่ายอวัยวะเป็นงานที่ยากและท้าทาย เพราะทั้งการผ่าตัดนำเอาอวัยวะออกจากร่างกายของผู้ที่สมองตายและการนำไปปลูกถ่ายให้กับผู้ที่รอรับอวัยวะล้วนแล้วแต่ต้องใช้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีอยู่น้อยและมีข้อจำกัดด้านเวลา


ขั้นตอนการจัดเก็บอวัยวะที่ได้รับบริจาค เริ่มที่เมื่อแพทย์วินิจฉัยสมองตาย และญาติยินยอมบริจาคอวัยวะ ผู้ประสานงานฯจะแจ้งสภากาชาดไทยให้ไปจัดเก็บอวัยวะโรงพยาบาลที่ได้รับการจัดสรรอวัยวะจะต้องรีบจัดทีมเดินทางไปทำผ่าตัดโดยเร็ว อวัยวะแต่ละชนิดมีอายุเวลาจัดเก็บรวมถึงการส่งต่อเพื่อปลูกถ่ายอวัยวะต่างกัน หัวใจ จะมีเวลาขาดเลือดสั้นที่สุด หลังการจัดเก็บจะต้องปลูกถ่ายภายใน 4 ชั่วโมง ส่วนตับอยู่ได้ 12ชั่วโมง, ปอด อยู่ได้ 8 ชั่วโมง, ตับอ่อน10 ชั่วโมง และ ไต 24 ชั่วโมง

และด้วยเหตุนี้ ทางศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย จึงได้ริเริ่มโครงการ Tag For Life ขึ้น โดยมีจุดประสงค์หลักในการให้ความรู้และข้อเท็จจริงต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการบริจาคอวัยวะที่ประชาชนควรจะต้องรู้เพื่อจะได้มีความเข้าใจและไม่มีความกลัว อาทิ การบริจาคจะไม่ทำให้เสียชีวิต แต่การเสียชีวิตทำให้เกิดการบริจาคอวัยวะเพราะผู้ที่จะบริจาคอวัยวะได้ก็คือ ผู้ป่วยที่มีภาวะสมองตายแล้วซึ่งทางการแพทย์ถือว่าผู้ป่วยรายนั้นเป็นผู้เสียชีวิตแล้วไม่เพียงเท่านั้น การบริจาคอวัยวะนั้นคือการทำทานบารมีอันยิ่งใหญ่ เป็นการให้ที่ได้อานิสงส์มากผู้บริจาคอวัยวะแต่ละรายจะสามารถนำอวัยวะ และเนื้อเยื่อไปช่วยต่อลมหายใจผู้ป่วยได้หลายคนอันจะประกอบไปด้วย ปอด ตับ หัวใจ ลำไส้เล็ก ตับอ่อน ไต 2 ข้าง และเนื้อเยื่อได้แก่กระจกตา ผิวหนัง กระดูก เส้นเอ็น และหลอดเลือด”

โครงการ Tag For Lifeได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีจากศิลปินดารามากมาย อาทิ แพนเค้ก- เขมนิจ จามิกรณ์, ตุ๊กกี้ - สุดารัตน์ บุตรพรม, ริชชี่ - อรเณศ ดีคาบาเลส, ปุ๊ - อัญชลี จงคดีกิจ, ก๊อตจิ - ทัชชกร บุญลัภยานันท์, เจนนี่ ปาหนัน, กอล์ฟ - กิตติพัทธ์ ชลารักษ์, ริว - วชิรวิชญ์ อรัญธนวงศ์ , อร - พัศชนันท์ เจียจิรโชติ , ฝน ธนสุนธร, สงกรานต์ - รังสรรค์ ปัญญาเรือน, ไอซ์ - ศรัณยู วินัยพานิช,กันอชิ - อชิรวิชย์ สาลิวรรธนะ,เตชินท์ ชยุติ,ปอ- อรรณพ ทองบริสุทธิ์,ซูกัส -บัณฑวิช ตระกูลพานิชย์,น้ำ -กัญญ์กุลณัช ปัญญากิตตินันท์,ลีน่า -ลลินา ชูเอ็ทท์,เบสท์ - อนาวิล ชาติทอง, หลิว - อาจารียา พรหมพฤกษ์,กาย -  ศิวกร เลิศชูโชติ,เมฆ - จิรกิตติ์ ถาวรวงศ์,  แอมป์ - ภูริกูลกฤษฎ์ ชูศักดิ์สกุลวิบูล, แพร - ณัฏฐธิดา ดำรงวิเศษพาณิชย์, เมจิ - รัศม์ประภา วิสุมา, บิ๊ก - ทองภูมิ สิริพิพัฒน์, ฟิล์ม- ฉัตรดาว สิทธิผล, พีพี - ปุญญ์ปรีดี  คุ้มพร้อม รอดสวาสดิ์,แอนน่า กลึคส์, แอลฟ่า - ชลธี บำเพ็ญ, เบียร์ - รพีวิชญ์ เสงี่ยมวงศ์, ชู้ต - เชิดชนินทร์ ฤทธิ์ธาอภินันท์, บูม - จิรัชพิสิษฐ์ จารวิจิต, ฟลุ๊คจ์ - พงศภัทร์ กันคำ, คูเปอร์ - ภัทรพสิษฐ์  ณ สงขลา, แอลลี่ -  อรรคพล ฤทัยยานนท์, ใบเตย - ณิชาภา กุลวัฒน์ธีรโชติ ,หยก - รินรดา รวีเลิศ, อาร์ม - กรกันต์ สุทธิโกเศศซึ่งได้มาร่วมประชาสัมพันธ์โครงการนี้ผ่านทางอินสตาแกรมส่วนตัวของแต่ละท่าน อีกทั้งยังจะมีการนำเรื่องราวของผู้ที่เคยได้รับบริจาคอวัยวะมาถ่ายทอด เพื่อให้สังคมได้รับรู้เรื่องราวที่จะสร้างแรงบันดาลใจ และสร้างให้เกิดความอยากที่จะมีส่วนร่วมในการช่วยต่อชีวิตให้กับผู้ที่รอการปลูกถ่ายอวัยวะ เพื่อที่จะสานต่อเรื่องราวชีวิตที่สวยงาม

แพนเค้ก - เขมนิจ จามิกรณ์ดาราสาวคนดัง กล่าวถึงการบริจาคอวัยวะว่า “บุญกุศลเหนือทานบารมีใดคือการบริจาคอวัยวะ 1 คนสามารถต่อชีวิตได้อีกหลายชีวิต แพนอยากเชิญชวนให้ทุกคนมาเป็นส่วนหนึ่งของการให้ที่ยิ่งใหญ่ เพื่อต่อความหวัง สร้างชีวิตใหม่และต่อลมหายใจให้กับใครอีกหลายคน มาบริจาคกันเยอะ ๆ นะคะ”

“เราคาดหวังว่าโครงการ Tag For Life จะสามารถให้ความรู้และทำให้คนไทยมีความเข้าใจในเรื่องของการบริจาคอวัยวะมากขึ้น และจะสามารถเพิ่มยอดของผู้มีความจำนงบริจาคอวัยวะได้ถึง 150,000 คน และมีผู้บริจาคที่สามารถนำอวัยวะ เนื้อเยื่อไปใช้ได้จริง 350 คน

การบริจาคอวัยวะคือทานบารมีอันยิ่งใหญ่ คือ สละอวัยวะแก่ผู้อื่น โดยไม่หวังผลตอบแทนเพื่อช่วยให้คนที่รอรับบริจาคอวัยวะลดความทุกข์ทรมานจากโรคที่เป็น ลดการรอคอยแบบลม ๆ แล้ง ๆมุ่งสร้างความหวังและในบางรายอาจจะสามารถสร้างปาฎิหาริย์ให้คนรับได้กลับมาใช้ชีวิตได้ปกติส่วนใหญ่ผู้ได้รับบริจาคอวัยวะไม่เพียงแต่ได้มีชีวิตที่พร้อมก้าวเดินต่อ แต่ยังสามารถสานต่อชีวิตให้ดำเนินไปด้วยความสุข และพร้อมที่จะแบ่งปันความเข้มแข็ง ส่งต่อสายธารแห่งบุญกุศลให้คนอื่นด้วยเช่นกัน”นายแพทย์วิศิษฏ์กล่าวสรุป  

ขอเชิญทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการต่อชีวิตให้กับผู้ที่รอรับบริจาคอวัยวะโดยแสดงความจำนงเพื่อบริจาคอวัยวะได้ที่ www.organdonate.in.th  หรือที่แอพพลิเคชั่น “บริจาคอวัยวะ” หรือสามารถติดต่อได้ที่ศูนย์รับบริจาคอวัยวะ สภากาชาดไทย โทร.1666โดยสามารถติดตามเรื่องราวน่าประทับใจจากเรื่องจริงของผู้ที่ได้รับบริจาคอวัยวะได้ทางอินสตาแกรมบัญชีพิเศษของโครงการ Tag for life ที่จัดทำขึ้น อันได้แก่ tag.for.life_heart, tag.for.life_liver,tag.for.life_kidney

หมายเหตุ : Qr Code สำหรับ ดาวน์โหลด แอปพลิเคชัน “บริจาคอวัยวะ”

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘แพนเค้ก-พี่หมี’ร่วมกับ‘สตาร์ บางกอก’  ชวนเที่ยวติดแกรมแบบวิถีไทยไปกับ‘เที่ยวตามแพน’ ‘แพนเค้ก-พี่หมี’ร่วมกับ‘สตาร์ บางกอก’ ชวนเที่ยวติดแกรมแบบวิถีไทยไปกับ‘เที่ยวตามแพน’
  • ทุ่มสุดตัว!‘แพนเค้ก-เขมนิจ’เผยทำการบ้านเยอะขั้นสุดกับบทบาท เมลานี ทุ่มสุดตัว!‘แพนเค้ก-เขมนิจ’เผยทำการบ้านเยอะขั้นสุดกับบทบาท เมลานี
  • ‘ช่อง 7HD’ร่วมส่งต่อพลังแห่งการให้ จัดกิจกรรมรวมใจบริจาคโลหิตถวายเป็นพระราชกุศล ‘ช่อง 7HD’ร่วมส่งต่อพลังแห่งการให้ จัดกิจกรรมรวมใจบริจาคโลหิตถวายเป็นพระราชกุศล
  • ‘สภากาชาดไทย’ เปิดโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน ‘สภากาชาดไทย’ เปิดโครงการเฉลิมพระเกียรติฯ เพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน
  • ‘สภากาชาดไทย’ ร่วมกับ ‘ช่องone31’ จัดคอนเสิร์ตTHE POWER OF SONG CONCERT ‘สภากาชาดไทย’ ร่วมกับ ‘ช่องone31’ จัดคอนเสิร์ตTHE POWER OF SONG CONCERT
  •  

Breaking News

'บิว'นำทัพ!กรีฑาลุยศึกใหญ่‘WorldRelay’ล่าตั๋วชิงแชมป์โลก

'ทักษิณ'หมดทางแล้ว! 'เสรีพิสุทธ์' ชี้ยัดคุกได้เลย

'สว.จิระศักดิ์-สว.วุฒิชาติ'ปิดบ้านเงียบ! กกต.-ดีเอสไอ แปะหมายเรียกหน้าบ้าน

หวดไทยพร้อมลุย! สู้ศึกชิงแชมป์โลกที่คาซัคฯ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved