วันอังคาร ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / บันเทิง
อาลัย‘สรพงศ์ ชาตรี’ มะเร็งปอดคร่าชีวิตสิริอายุ71ปี  พระเอกในใจคนไทยตลอดกาล

อาลัย‘สรพงศ์ ชาตรี’ มะเร็งปอดคร่าชีวิตสิริอายุ71ปี พระเอกในใจคนไทยตลอดกาล

วันศุกร์ ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag : มะเร็งปอด สรพงศ์ ชาตรี สรพงศ์เสียชีวิต เอก สรพงศ์
  •  

อาลัย‘สรพงศ์ ชาตรี’

มะเร็งปอดคร่าชีวิตสิริอายุ71ปี

พระเอกในใจคนไทยตลอดกาล

ทิ้งผลงานภาพยนตร์500เรื่อง

ศิลปินแห่งชาติด้านการแสดง

แฟนคลับให้กำลังใจครอบครัว

วงการบันเทิงไทยเกิดเรื่องเศร้าอีก! “สรพงศ์ ชาตรี” พระเอกตลอดกาล เสียชีวิตจากโรคมะเร็งปอด ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ หลังจากเมื่อ 5 ปี ที่แล้วพบว่ามีอาการป่วย และรักษาตัวมาโดยตลอด สิริอายุ 71 ปีแฟนคลับให้กำลังใจครอบครัว

เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2565 มีรายงานข่าวแจ้งว่า พระเอกในตำนาน สรพงศ์ ชาตรี ได้เสียชีวิตแล้ว โดยเมื่อประมาณ 5 ปีก่อน สรพงศ์พบว่าตนป่วยเป็นโรคมะเร็งปอด และได้รับการรักษาตัวมาตลอด และมีช่วงหนึ่งที่สุขภาพแข็งแรงพอจนกลับมาทำงานได้ตามปกติ กระทั่งเดือนมีนาคมปี 2564 โรคมะเร็งกลับมากำเริบอีก โดยเชื้อมะเร็งได้แพร่กระจายไปตามร่างกาย โดยล่าสุด เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล เนื่องจากมีอาการสำลักขณะทานกล้วยน้ำว้า และต้องเข้ารับการรักษาตัวในห้องไอซียู ก่อนที่จะเสียชีวิตในเวลา 15.51 น วันที่ 10 มีนาคม ที่โรงพยาบาลบำรุงราษฏร์ สิริอายุ 71ปี


สรพงศ์ ได้รับการยอมรับให้เป็นพระเอกตลอดกาลของวงการบันเทิงไทย โดยเริ่มต้นมาจากการรับบทบาทเป็นตัวประกอบ ก่อนที่จะได้รับโอกาสและได้ฉายแววความสามารถในการแสดงจนได้รับบทพระเอกแบบเต็มตัว และกลายเป็นนักแสดงมากความสามารถคู่วงการบันเทิงไทยมาอย่างยาวนาน

สรพงศ์ ชาตรี มีชื่อเล่นว่า เอก ชื่อเดิมคือ พิทยา เทียมเศวต เกิดเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม พ.ศ.2493 ที่อำเภอมหาราช จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นบุตรของนายชื้น กับนางพริ้ว เทียมเศวต จบการศึกษาชั้น ป.4 แล้วบวชเรียนตั้งแต่อายุ 8 ขวบ ที่วัดเทพสุวรรณ พระนครศรีอยุธยา และวัดดาวดึงส์ บางยี่ขัน ธนบุรี จนกระทั่งลาสิกขาบทเมื่อ พ.ศ.2512 เมื่ออายุได้ 19 ปี และได้พบกับหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ซึ่งชักชวนให้มาอาศัยอยู่ที่วังละโว้ ของพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ

สรพงศ์ เริ่มงานแสดงครั้งแรกเมื่อ พ.ศ. 2512 เป็นตัวประกอบ และเป็นเด็กยกของในกองถ่ายละครเรื่อง นางไพรตานี ฉายทางช่อง 7 และเล่นเป็นตัวประกอบในละคร ห้องสีชมพู และ หมอผี ซึ่งหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล เป็นผู้กำกับหลังจากเดินทางกลับจากเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา

สำหรับชื่อ สรพงศ์ ชาตรี ที่ใช้ในการแสดง ผู้ตั้งให้คือ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอนุสรมงคลการ และหม่อมอุบล ยุคล ณ อยุธยา โดยคำว่า “สร” มาจาก อนุสรมงคลการ, “พงศ์” มาจาก สุรพงศ์ โปร่งมณี (ผู้พามาฝากตัวกับหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม) และ “ชาตรี” มาจาก ชาตรีเฉลิม สรพงศ์ ชาตรี มีผลงานภาพยนตร์เรื่องแรกเป็นตัวประกอบในภาพยนตร์เรื่อง สอยดาว สาวเดือน เมื่อ พ.ศ. 2512 รับบทเป็นลูกน้องนักเลงที่มีเรื่องกับ ชนะ ศรีอุบล ที่รับบท สมิง ซึ่งเป็นพระรองของเรื่องในร้านเหล้าโดยที่ออกมาฉากเดียวและไม่มีบทพูดและถูกสมิงยิงตาย

จากนั้นในภาพยนตร์เรื่องที่ 2 คือเรื่อง ต้อยติ่ง ในปีเดียวกัน สรพงษ์ยังคงรับบทเป็นตัวประกอบที่ออกมาฉากเดียวในช่วงท้ายเรื่องและไม่มีบทพูดเช่นเคย และ ภาพยนตร์เรื่องที่ 3 คือเรื่อง ฟ้าคะนอง เมื่อ พ.ศ. 2513 สรพงศ์ยังคงรับบทเป็นตัวประกอบที่ออกมาฉากเดียวแต่เริ่มมีบทพูดโดยรับบทเป็นผู้โดยสารรถสองแถวคันเดียวกับนางเอกคือ ภาวนา ชนะจิต ที่ต้องการเดินทางไป หาดฟ้าคะนอง

กระทั่ง ในภาพยนตร์เรื่องที่ 4 สรพงศ์ได้รับบทพระเอกเต็มตัวครั้งแรก คือเรื่อง มันมากับความมืด (พ.ศ. 2514) ผลงานกำกับภาพยนตร์เรื่องแรกของหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม จากนั้นได้รับบทในภาพยนตร์ของหม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม แทบทุกเรื่อง ทั้งบทพระเอก พระรอง และเป็นผู้ช่วยผู้กำกับในบางครั้ง มีผลงานแสดงกว่า 500 เรื่อง ได้รางวัลตุ๊กตาทองครั้งแรกจากเรื่อง ชีวิตบัดซบ และ สัตว์มนุษย์ สองปีติดต่อกัน และมีชื่อเสียงในต่างประเทศจากเรื่อง แผลเก่า (พ.ศ. 2520) กำกับโดยเชิด ทรงศรี นับว่าประสบความสำเร็จสูงสุด

สรพงศ์ ได้รับรางวัลทางการแสดงจากหลายสถาบัน เช่น รางวัลตุ๊กตาทองพระสุรัสวดี ดารานำชายยอดเยี่ยม จากเรื่อง สัตว์มนุษย์ ชีวิตบัดซบ มือปืน มือปืน 2 สาละวิน เสียดาย 2 รางวัลสุพรรณหงส์ ดารานำชายยอดเยี่ยม จากภาพยนตร์เรื่อง ถ้าเธอยังมีรัก มือปืน และนักแสดงประกอบชายจากเรื่อง องค์บาก 2 ส่วนรางวัลชมรมวิจารณ์บันเทิง นักแสดงชายยอดเยี่ยม จากเรื่อง มือปืน 2 สาละวิน

เครื่องราชอิสริยาภรณ์ พ.ศ. 2524 ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันมีเกียรติยศยิ่งมงกุฎไทย ชั้นที่ 5 เบญจมาภรณ์มงกุฎไทย (บ.ม.) พ.ศ. 2552ได้รับเครื่องราชอิสริยาภรณ์อันเป็นที่สรรเสริญยิ่งดิเรกคุณาภรณ์ ชั้นที่ 4 จตุตถดิเรกคุณาภรณ์ (จ.ภ.)

ชีวิตส่วนตัว สรพงศ์ มีบุตรทั้งหมด 4 คน คือ พิมพ์อัปสร (ขวัญ), พิศุทธินี (เอิง), พิศรุตม์ (เอม) และพิทธกฤต เทียมเศวต (อั้ม) ซึ่งพิมพ์อัปสร บุตรคนแรกเกิดกับทัศน์วรรณ เสนีย์วงศ์ ส่วนบุตรคนที่สองถึงสี่เกิดกับคุณแอ๊ด-พิมพ์จันทร์ ใจวงศ์ ปัจจุบันสมรสกับ ดวงเดือน จิไธสงค์ รองมิสไทยแลนด์เวิลด์ พ.ศ. 2529 และรองนางสาวไทย พ.ศ. 2530

สรพงษ์ได้รับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ศิลปศาสตร์ สาขาสังคมศาสตร์เพื่อการพัฒนา จากมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ในปี พ.ศ. 2552 ดำรงตำแหน่ง ประธานมูลนิธิสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เมตตาบารมี อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา และเป็น กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ (จากผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านศิลปะร่วมสมัย) สาขาศิลปะการแสดงในคณะกรรมการส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย”

ทางด้านแฟนคลับที่ได้ทราบข่าวต่างก็พากันตกใจและขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของสรพงศ์ รวมถึงได้ส่งกำลังใจให้ครอบครัวของสรพงศ์อีกด้วย

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'เอ๋ พรทิพย์\'สุดสตรอง! โชว์รอยแผลหลังผ่าตัดมะเร็งปอด ชู2นิ้วอวดความฟิตเล่นพิลาทิส 'เอ๋ พรทิพย์'สุดสตรอง! โชว์รอยแผลหลังผ่าตัดมะเร็งปอด ชู2นิ้วอวดความฟิตเล่นพิลาทิส
  • \'ป๋อ ณัฐวุฒิ\'เคลียร์ชัด! แจงปม\'เอ๋ พรทิพย์\'ป่วยมะเร็งปอด 'ป๋อ ณัฐวุฒิ'เคลียร์ชัด! แจงปม'เอ๋ พรทิพย์'ป่วยมะเร็งปอด
  • \'เอ๋ พรทิพย์\'แชร์อุทาหรณ์! อยากให้ทุกคนตรวจสุขภาพปอด ลั่นฝุ่นPM2.5ใกล้ตัวเรามากจริงๆ 'เอ๋ พรทิพย์'แชร์อุทาหรณ์! อยากให้ทุกคนตรวจสุขภาพปอด ลั่นฝุ่นPM2.5ใกล้ตัวเรามากจริงๆ
  • \'ท็อป ดารณีนุช\'เผยอาการป่วย\'เอ๋ พรทิพย์\' ตัดเชื้อมะเร็งปอดออกแล้ว-ไม่พบเชื้อลุกลาม 'ท็อป ดารณีนุช'เผยอาการป่วย'เอ๋ พรทิพย์' ตัดเชื้อมะเร็งปอดออกแล้ว-ไม่พบเชื้อลุกลาม
  • \'เอ๋ พรทิพย์\'เป็นมะเร็งปอด! โพสต์ไอจีครั้งแรกขอกำลังใจจากทุกคน กำลังเข้าสู่กระบวนการรักษา 'เอ๋ พรทิพย์'เป็นมะเร็งปอด! โพสต์ไอจีครั้งแรกขอกำลังใจจากทุกคน กำลังเข้าสู่กระบวนการรักษา
  • ครบรอบ 3 ปีการจากไปของ ศิลปินแห่งชาติ ‘สรพงศ์ ชาตรี’ ครบรอบ 3 ปีการจากไปของ ศิลปินแห่งชาติ ‘สรพงศ์ ชาตรี’
  •  

Breaking News

‘น่าน’สำรวจเส้นทาง-จุดจอดรถ ท่าวังผา-สองแคว/ท่าวังผา-ปัว

'ไอติม'บี้ถอนร่างกม.‘สถานบันเทิงครบวงจร’ดีที่สุด เตือนรัฐบาลดันทุรังทำอายุสั้น

ปลาแปลกสวยงาม‘ปลาเถื่อนผู้รุกราน’ตัวจริง ต้องขึ้นบัญชีดำ ผิดกฎหมายทั้งห่วงโซ่

'อนุทิน'บินอุดรธานีรับ-ส่งอวัยวะช่วยผู้ป่วยครั้งแรก หลังพ้นตำแหน่ง'รัฐมนตรี'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved