วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ศาลฝรั่งเศสเริ่มฟ้องร้องซีอีโอ'วันทูโก' ขุดคดีเครื่องบินตกที่ภูเก็ตปี2550

ศาลฝรั่งเศสเริ่มฟ้องร้องซีอีโอ'วันทูโก' ขุดคดีเครื่องบินตกที่ภูเก็ตปี2550

วันอังคาร ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2562, 10.47 น.
Tag : เครื่องบินตก ภูเก็ต วันทูโก ศาลฝรั่งเศส
  •  

25 มิ.ย.62 รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 24 มิถุนายน 2562 กล่าวว่า คดีนี้โจทก์ประกอบด้วยครอบครัวของผู้เสียชีวิตที่เป็นชาวฝรั่งเศส 9 คนและผู้รอดชีวิตอีก 1 คน ยื่นฟ้องคดีแพ่งต่อ นายอุดม ตันติประสงค์ชัย อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายการบินวันทูโก สายการบินราคาประหยัดในเครือของโอเรียนท์ไทยแอร์ไลน์ ซึ่งได้ยุติการดำเนินการไปแล้วทั้งคู่ โดยคำฟ้องกล่าวว่า โศกนาฏกรรมที่คร่า 90 ชีวิตบนเครื่องบินลำนี้เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2550 เป็น "อุบัติเหตุที่รอการเกิด" และข้อกล่าวหาสาเหตุรวมถึง นักบินเหนื่อยล้า และปลอมแปลงบันทึกการบิน

เที่ยวบินนี้นำผู้โดยสาร 123 คน และลูกเรือ 7 คน เดินทางจากกรุงเทพฯ มายังจังหวัดภูเก็ต แต่ขณะที่นักบินพยายามนำเครื่องลงจอดที่สนามบินภูเก็ตท่ามกลางสภาพฝนตกหนักและลมแรง เครื่องได้ไถลหลุดรันเวย์แล้วไฟลุกท่วม ทำให้มีคนเสียชีวิต 90 คน เป็นชาวไทย 33 คน ชาวต่างชาติ 57 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวอังกฤษ, อิสราเอล และฝรั่งเศส


ครอบครัวของผู้ประสบเหตุกล่าวโทษสายการบินนี้ว่า พยายามปกปิดความบกพร่องหลายอย่างที่นำไปสู่โศกนาฏกรรมครั้งนี้ โดยคำฟ้องกล่าวหานายอุดมว่าฆ่าผู้อื่นตายโดยประมาท

ภายหลังเกิดเหตุครั้งนั้น อดีตผู้บริหารของวัน-ทู-โกรายนี้ยอมรับว่า สายการบินมีส่วนต้องรับผิดชอบกับหายนภัยทางอากาศครั้งนั้น ซึ่งเป็นครั้งเลวร้ายที่สุดของไทยในรอบ 10 ปี และถึงแม้ว่าเขาจะโดนออกหมายจับสากล แต่นายอุดมไม่เคยถูกควบคุมตัวและไม่เคยตอบรับหมายศาล รายงานกล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่ศาลคงต้องพิจารณาคดีลับหลังจำเลย

เฌราร์ เบมบารง หนึ่งในโจทก์ที่สูญเสียญาติในเหตุการณ์นี้ กล่าวว่า การฟ้องร้องของพวกเขาไม่เกี่ยวกับเรื่องเงิน แต่พวกเขาต้องการรื้อฟื้นอุบัติเหตุที่คนลืมไปแล้วครั้งนี้ เพื่อให้ครอบครัวได้รับการยอมรับว่าพวกเขาคือเหยื่อ เหตุการณ์นี้ไม่ใช่สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ มันคืออุบัติเหตุที่รอการเกิดขึ้น หากพิจารณาจากวิธีการดำเนินงานของบริษัทนี้

ส่วนการสอบสวนโดยสำนักงานการบินพลเรือนของไทยสรุปว่า เครื่องบินตกเพราะความผิดพลาดของนักบินและนักบินผู้ช่วยซึ่งพยายามนำเครื่องลงจอดท่ามกลางสภาพอากาศเลวร้าย แต่ระบุด้วยว่านักบินทำงานเกินชั่วโมงที่กำหนดต่อสัปดาห์ ทำให้มีความเครียดสะสม เหนื่อยล้า พักผ่อนไม่เพียงพอ จนไม่สามารถแก้วิกฤตการณ์ฉุกเฉินเฉพาะหน้าได้ดีพอ นำไปสู่การตกของเครื่องบิน ระหว่างการสอบสวน วัน-ทู-โก ยังยื่นเอกสารเท็จ แจ้งชั่วโมงการบินของนักบินต่ำกว่าความจริง เพื่อให้ดูเหมือนว่านักบินทำงานภายในชั่วโมงบินที่กำหนด

ผลการสอบสวนของฝรั่งเศสยังเผยถึงความบกพร่องล้มเหลวต่างๆ ของวัน-ทู-โก ซึ่งเป็นบริษัทลูกของโอเรียนท์ ไทย รวมทั้งเรื่องการจัดหาพนักงาน การฝึกอบรม นิสัยการทำงานของนักบิน และการซ่อมบำรุง โดยอดีตนักบินคนหนึ่งเผยว่า การเพิ่มชั่วโมงบินของนักบินเป็นเรื่องปกติ และนักบินได้รับโบนัสพิเศษตอบแทน ซึ่งเสมือนเป็น “วัฒนธรรมทางธุรกิจอาญา” รวมทั้งการละเมิดบรรทัดฐานด้านความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน โจทก์ชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งซึ่งน้องชายเสียชีวิตเผยว่า การฟ้องคดีนี้ไม่เกี่ยวกับเงิน แต่เพื่อไม่ให้ผู้คนลืม และให้ยอมรับว่าครอบครัวผู้เสียชีวิตตกเป็นเหยื่ออุบัติเหตุที่สามารถหลีกเลี่ยงได้ครั้งนั้น

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • แอร์อินเดียเผย เครื่องยนต์หนึ่งตัวบนเครื่องบินที่ตกเป็นเครื่องยนต์ใหม่ แอร์อินเดียเผย เครื่องยนต์หนึ่งตัวบนเครื่องบินที่ตกเป็นเครื่องยนต์ใหม่
  • ครอบครัวร่ำไห้รับร่างผู้เสียชีวิตเหตุเครื่องบินแอร์อินเดียตก ครอบครัวร่ำไห้รับร่างผู้เสียชีวิตเหตุเครื่องบินแอร์อินเดียตก
  • ยอดดับเหตุเครื่องบินตกใน\'อินเดีย\'เพิ่มแตะ 274 ราย ยอดดับเหตุเครื่องบินตกใน'อินเดีย'เพิ่มแตะ 274 ราย
  • \'นายกฯอินเดีย\'ลงพื้นที่เกิดเหตุเครื่องบินตก สำรวจความเสียหาย 'นายกฯอินเดีย'ลงพื้นที่เกิดเหตุเครื่องบินตก สำรวจความเสียหาย
  • เปิดไทม์ไลน์โศกนาฏกรรมเครื่องบิน\'แอร์อินเดีย\'ตก เปิดไทม์ไลน์โศกนาฏกรรมเครื่องบิน'แอร์อินเดีย'ตก
  • \'ทาทากรุ๊ป\'มอบเงิน 10 ล้านรูปี ให้ครอบครัวเหยื่อแอร์อินเดียตก 'ทาทากรุ๊ป'มอบเงิน 10 ล้านรูปี ให้ครอบครัวเหยื่อแอร์อินเดียตก
  •  

Breaking News

'ฮุน มาเนต'ลั่นรอผู้นำไทยมีอำนาจตามกฎหมาย แก้ปัญหาชายแดน

ชมสด! งานแถลงข่าว FAST AUTO SHOW THAILAND 2025

ฝนถล่ม'หนองคาย'ตลอดคืน น้ำท่วมขังหลายจุด-รถสัญจรลำบาก

'ปานเทพ'แจงยอดบริจาค 30 ล้าน เช็กเลยเงินไปไหนบ้าง!!

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved