วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
สรุปให้เข้าใจง่าย! 'ฮ่องกง'ประท้วงเรื่องอะไร ทำไมลุกลามขนาดนี้..?

สรุปให้เข้าใจง่าย! 'ฮ่องกง'ประท้วงเรื่องอะไร ทำไมลุกลามขนาดนี้..?

วันพุธ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 21.06 น.
Tag : ต่างประเทศ ประท้วง ฮ่องกง
  •  

14 สิงหาคม 2562 เหตุการณ์เริ่มบานปลายจนไม่มีท่าทีว่าจะจบลงง่ายๆ สำหรับเหตุประท้วงที่ประเทศฮ่องกง

- เริ่มจากเรียกร้องให้รัฐบาลยกเลิกร่างกฎหมายให้ส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเข้ารับการดำเนินคดีตามกฎหมายที่จีนแผ่นดินใหญ่และไต้หวัน เนื่องจากชาวฮ่องกงส่วนใหญ่กังวลถึงความไม่ปลอดภัยของผู้ต้องหาที่ก่อเหตุในฮ่องกง จะต้องถูกส่งตัวไปดำเนินคดีภายใต้กฎหมายของจีนแผ่นดินใหญ่ เพราะไม่เชื่อในระบบยุติธรรมของจีน และเกรงว่าหากกฎหมายผ่านสภาแล้ว จะเป็นการก้าวล่วงอำนาจการปกครองและกิจการภายในของฮ่องกง ที่มาจากประเทศจีนมากเกินไป และทำให้จีนเข้ามาแทรกแซงกระบวนการทางกฎหมายและศาลยุติธรรมของฮ่องกง


- แม้นางแคร์รี หล่ำ หัวหน้าคณะผู้บริหารเกาะฮ่องกงจะระบุในเวลาต่อมาว่า สภานิติบัญญัติได้แขวนกฎหมายดังกล่าว ไม่มีการพิจารณานำมาใช้อีกต่อไป แต่ผู้ประท้วงยังไม่พอใจ เพราะมองว่ากฎหมายเพียงแต่ถูกระงับ ไม่ได้ยกเลิกไปเลย จึงชุมนุมต่อเรียกร้องให้ยกเลิกและถอนกฎหมายดังกล่าวจากการพิจารณาในสภา

- ต่อมา ผู้ประท้วงอาศัยช่วงเวลาครบรอบ 22 ปีการส่งมอบฮ่องกงคืนให้กับจีนแผ่นดินใหญ่ ชุมนุมประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตย และสิทธิเสรีภาพมากขึ้นจากจีนเหมือนสมัยที่อยู่ใต้การปกครองของอังกฤษ  

- ผู้ประท้วงเรียกร้องให้นางหล่ำ ลาออกจากตำแหน่ง เพราะเป็นผู้ผลักดันให้รัฐสภาพิจารณาร่างกฎหมายดังกล่าว

- เมื่อตำรวจใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงด้วยความรุนแรง ทั้งยิงแก็สน้ำตาและยิงกระสุนยาง จึงสร้างควาสมไม่พอใจให้ผู้ประท้วง ออกมาชุมนุมคัดค้านการกระทำของตำรวจที่รุนแรงเกินกว่าเหตุ เกิดการประท้วงในแนวทางยั่วยุเพื่อหวังให้ตำรวจใช้กำลังปราบปราม รวมถึงเปลี่ยนยุทธวิธีการประท้วงเป็นแบบ flash mob หรือให้แมวไล่จับหนู รวมถึงใช้วิธีผละงานเพื่อทำให้ฮ่องกงเป็นอัมพาต

- จนมาถึงการเข้าไปชุมนุมในท่าอากาศยาน เพื่อหวังให้ชาวต่างชาติที่เข้ามายังฮ่องกงทราบถึงสาเหตุที่ทำให้พวกเขาต้องออกมาประท้วง รวมถึงผู้ประท้วงยังมั่นใจว่า ตำรวจจะไม่กล้าเข้าไปใช้กำลังปราบปรามหรือสลายผู้ชุมนุมในสนามบิน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'เซอร์เบีย\'ระอุ! ม็อบลุกฮือประท้วงรัฐบาล ร้องเลือกตั้งก่อนกำหนด 'เซอร์เบีย'ระอุ! ม็อบลุกฮือประท้วงรัฐบาล ร้องเลือกตั้งก่อนกำหนด
  • ระทึกซ้ำ! \'แอร์อินเดีย\'บินกลับฮ่องกงฉุกเฉิน พบปัญหาทางเทคนิคกลางอากาศ ระทึกซ้ำ! 'แอร์อินเดีย'บินกลับฮ่องกงฉุกเฉิน พบปัญหาทางเทคนิคกลางอากาศ
  • เตือน! คนฮ่องกงห้ามโหลดเกม \'Reversed Front : Bonfire\' เหตุมีเนื้อหาล้มล้างคอมมิวนิสต์ เตือน! คนฮ่องกงห้ามโหลดเกม 'Reversed Front : Bonfire' เหตุมีเนื้อหาล้มล้างคอมมิวนิสต์
  • ระทึก! นักข่าวออสซี่โดนยิงกระสุนยางกลางไลฟ์สด ในลอสแอนเจลิส ระทึก! นักข่าวออสซี่โดนยิงกระสุนยางกลางไลฟ์สด ในลอสแอนเจลิส
  • แก้ปัญหาชาวมะกันจ่ายค่ายาแพง! ‘ทรัมป์’อาจวางมาตรฐานอิงราคาต่างประเทศ แก้ปัญหาชาวมะกันจ่ายค่ายาแพง! ‘ทรัมป์’อาจวางมาตรฐานอิงราคาต่างประเทศ
  • ปฏิบัติการ‘สกายเน็ต’! ‘จีน’เอาจริงไล่ล่าคนทุจริตแม้หลบหนีอยู่ต่างแดน ปฏิบัติการ‘สกายเน็ต’! ‘จีน’เอาจริงไล่ล่าคนทุจริตแม้หลบหนีอยู่ต่างแดน
  •  

Breaking News

รวบเขมรลอบเข้าเมือง! ซิมเถื่อน200เบอร์-เงินแสนในมือ คาดโยงแก๊งอาชญากรข้ามชาติ!

เปิดละเอียดยิบ 12 ข้อกังขาเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ‘กมธ.กาสิโนสว.’ส่งหนังสือถาม‘นายกฯ’

จยย.เฉี่ยวรถยนต์ ร่างลอยกระแทกขอบปูนหมดสติ ยื้อไม่ไหวเสียชีวิต

โค้งสุดท้ายหนุ่มอุ้มไหแห่นาค ไหว้ท้าวเวสสุวรรณขอเลขก่อนเข้าโบสถ์บวชพระ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved