วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
สื่อสิงคโปร์ตีข่าว‘หมู่อาร์ม’แฉทุจริตในกองทัพ บทพิสูจน์ทหารพร้อมปฏิรูปหรือไม่

สื่อสิงคโปร์ตีข่าว‘หมู่อาร์ม’แฉทุจริตในกองทัพ บทพิสูจน์ทหารพร้อมปฏิรูปหรือไม่

วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 14.58 น.
Tag : กองทัพ ทุจริต หมู่อาร์ม
  •  

6 มิ.ย. 2563 เว็บไซต์ นสพ.The Straits Times ของสิงคโปร์ เสนอข่าว “Whistle-blowing Thai soldier drags military corruption back into spotlight” กรณี ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี (Narongchai Intharakawi) ทหารสังกัดศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์สายสรรพาวุธ กรมสรรพาวุธทหารบก ซึ่งออกมาเปิดเผยปัญหาการทุจริตในหน่วยงานต้นสังกัดของตนแม้จะสุ่มเสี่ยงถูกดำเนินการทางวินัย โดยยืนยันว่า ตนต้องการให้กองทัพมีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ เพราะกองทัพเป็นของประชาชน เงินภาษีควรถูกใช้เพื่อผลประโยชน์ของชาติมากกว่าระบบอุปถัมภ์ (Cronies)  

โดยก่อนหน้านี้ ส.อ.ณรงค์ชัย ได้ออกมาระบุว่า ผู้บังคับบัญชามีการจัดโครงการฝึกอบรมขึ้นแต่ไม่มีการอบรมจริงเพื่อเป็นช่องทางเบิกเบี้ยเลี้ยงจากทางราชการ เคยร้องเรียนไปยังผู้ตรวจการแผ่นดินเมื่อเดือน ก.ย. 2562 ทำให้เกิดปัญหาความตึงเครียดระหว่างตนกับนายทหารอาวุโส ต่อมาในเดือน ก.พ. 2563 กองทัพมีการเปิดสายด่วนร้องเรียนปัญหาในกองทัพ และตนก็ร้องเรียนในเรื่องดังกล่าวด้วย แต่ก็ถูกกดดันให้ถอนเรื่อง ท้ายที่สุดจึงตัดสินใจนำเรื่องทั้งหมดเข้าร้องเรียนกับคณะกรรมาธิการในรัฐสภา


พ.อ.วินธัย สุวารี (Winthai Suvaree) โฆษกกองทัพบก กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบข้อร้องเรียนมีมูล จึงส่งเรื่องต่อไปให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการต่อ ขณะที่ ยิ่งชีพ อัชฌานนท์ (Yingcheep Atchanont) ผู้จัดการโครงการอินเทอร์เน็ตเพื่อกฎหมายประชาชน (iLaw) ให้ความเห็นว่า เรื่องนี้จะเป็นบทพิสูจน์ของกองทัพว่าจะปฏิบัติกับผู้ที่ออกมาร้องเรียนอย่างไร  

รายงานข่าวกล่าวต่อไปว่า ย้อนไปเมื่อเดือน ก.พ. 2563 เกิดเหตุทหารนายหนึ่งนำอาวุธสงครามออกจากค่ายไปยิงผู้บังคับบัญชารวมถึงประชาชนคนทั่วไปจนมีผู้เสียชีวิตรวม 28 ศพ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ทางตะวันออกเฉียงเหนือของไทย แรงจูงใจของผู้ก่อเหตุคาดว่ามาจากความรู้สึกที่ตนเองถูกโกงในโครงการสินเชื่อจัดหาที่พักอาศัยสำหรับบุคลากรของกองทัพ ในเวลานั้น พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ (Apirat Kongsompong) ผู้บัญชาการทหารบก ต้องแถลงข่าวขอโทษและรับปากจะจัดการกับธุรกิจที่ไม่โปร่งใสของเจ้าหน้าที่ระดับสูงในกองทัพ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : แฉโยง'3นายพล'! ปปช.รับลูกสอบปม‘หมู่อาร์ม'ร้องทุจริตเบี้ยเลี้ยงกองทัพ 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ฮุนเซน\'เหน็บแรง! ลั่นรัฐบาลกัมพูชาคุมกองทัพได้ ไม่เหมือนไทย 'ฮุนเซน'เหน็บแรง! ลั่นรัฐบาลกัมพูชาคุมกองทัพได้ ไม่เหมือนไทย
  • ‘กลาโหมกัมพูชา’แถลง 4 ข้อ ‘ไม่ถอนกำลัง’จากพื้นที่ภายใต้อธิปไตย-ยึดครองมานาน ‘กลาโหมกัมพูชา’แถลง 4 ข้อ ‘ไม่ถอนกำลัง’จากพื้นที่ภายใต้อธิปไตย-ยึดครองมานาน
  • \'เกาหลีเหนือ\'ยืนยันครั้งแรก ส่งทหารช่วยรัสเซียรบกับยูเครน 'เกาหลีเหนือ'ยืนยันครั้งแรก ส่งทหารช่วยรัสเซียรบกับยูเครน
  • ปฏิบัติการ‘สกายเน็ต’! ‘จีน’เอาจริงไล่ล่าคนทุจริตแม้หลบหนีอยู่ต่างแดน ปฏิบัติการ‘สกายเน็ต’! ‘จีน’เอาจริงไล่ล่าคนทุจริตแม้หลบหนีอยู่ต่างแดน
  • ‘จีน’ดึงบัณฑิตจากม.ชั้นนำเข้ากองทัพ-หน่วยงานตำรวจ ‘จีน’ดึงบัณฑิตจากม.ชั้นนำเข้ากองทัพ-หน่วยงานตำรวจ
  • ผู้นำ‘อินโดนีเซีย’ปิ๊งไอเดีย เสนออภัยโทษคนทุจริตหากนำทรัพย์ที่ได้ไปโดยมิชอบมาคืน ผู้นำ‘อินโดนีเซีย’ปิ๊งไอเดีย เสนออภัยโทษคนทุจริตหากนำทรัพย์ที่ได้ไปโดยมิชอบมาคืน
  •  

Breaking News

รบ.คิกออฟ ‘WebD’แพลตฟอร์ม AI สกัดเว็บผิดกฎหมาย กวาดล้างเพิ่มกว่า 70% ทำงานได้เร็วกว่าเจ้าหน้าที่ถึง 31.5 เท่า

‘นฤมล’สั่ง'สพฐ.-สพท.'สอบข้อเท็จจริง ‘ครูเมืองกาญจน์’ขอความเป็นธรรม หลังถูกป.ป.ช.ชี้มูลความผิด

เอื้อประโยชน์หรือไม่? รถไฟฟ้า20บาทตลอดสาย ระวังอย่าแถมเงินให้นายทุน

'สวนดุสิตโพล'เผยชุมนุมการเมือง คนไทยคาดหวังอยากให้รัฐบาลลาออก ไม่เห็นด้วยรัฐประหาร

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved