วันศุกร์ ที่ 4 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
ชาวรัสเซียเฮ! 'ปูติน'เผยวัคซีนโควิดพัฒนาสำเร็จแล้ว 'อนามัยโลก'ขอตรวจสอบก่อน

ชาวรัสเซียเฮ! 'ปูติน'เผยวัคซีนโควิดพัฒนาสำเร็จแล้ว 'อนามัยโลก'ขอตรวจสอบก่อน

วันอังคาร ที่ 11 สิงหาคม พ.ศ. 2563, 20.19 น.
Tag : ปูติน รัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน วัคซีนโควิด ไวรัสโคโรนา อนามัยโลก โควิด-19
  •  

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2563 เว็บไซต์ นสพ.The Moscow Times ของรัสเซีย เสนอข่าว Putin Announces ‘World’s First’ Coronavirus Vaccine อ้างการเปิดเผยของ วลาดิเมียร์ ปูติน (Vladimir Putin) ประธานาธิบดีรัสเซีย ที่ระบุว่า วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่พัฒนาโดยรัสเซียสำเร็จและได้ขึ้นทะเบียนแล้ว อีกทั้งลูกสาวของตนยังเป็นคนหนึ่งที่ได้รับการฉีดวัคซีนดังกล่าวแล้วด้วย โดยมีผลข้างเคียงคืออุณหภูมิร่างกายเพิ่มเป็น 38 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 1 วัน

โดยเมื่อสัปดาห์ก่อนหน้านี้ สถาบันวิจัยกามาเลยา (Gamaleya Research Institute) ซึ่งดำเนินการโดยรัฐบาลรัสเซีย ได้เปิดให้มีการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ในมนุษย์โดยมีอาสาสมัครหลายพันคน และรัสเซียมีแผนจะผลิตวัคซีนดังกล่าวจำนวนมากตั้งแต่เดือน ก.ย.2563 เป็นต้นไป ทั้งนี้ วัคซีนดังกล่าวมีชื่อลงทะเบียนว่า "สปุตนิก-5 (Sputnik-V)" และจะเริ่มฉีดให้ประชาชนอย่างแพร่หลายตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2564 เป็นต้นไป ซึ่งปัจจุบันรัสเซียมีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมรวมเกือบ 9 แสนคน สูงเป็นอันดับ 4 ของโลก


ในเวลาต่อมา The Moscow Times ได้เสนอข่าว WHO Wants to Review Russian Vaccine Safety Data อ้างแถลงการณ์ของ องค์การอนามัยโลก (WHO) ที่ได้แจ้งว่า การรับรองวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 จะต้องผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยอย่างเข้มงวดเสียก่อน โดย ทาริค ยาซาเรวิค (Tarik Jasarevic) โฆษกขององค์การอนามัยโลก กล่าวว่า องค์การอนามัยโลกกำลังประสานกับหน่วยงานสาธารณสุขของรัสเซีย และกำลังมีการหารือเรื่องการได้รับวัคซีนก่อนเข้าเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลก

รายงานข่าวกล่าวต่อไปว่า วัคซีนสปุตนิก-5 พัฒนาโดยสถาบันวิจัยกามาเลยา ที่มีความร่วมมือกับกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย การทดสอบล่าสุดเมื่อวันที่ 31 ก.ค.2563 มีการฉีดให้กับอาสาสมัคร 165 คน ในจำนวนนี้ 139 คน ยังอยู่ในการประเมินก่อนการรักษาทางคลินิก ในขณะที่อีก 26 คน อยู่ในขั้นตอนต่างๆ เกี่ยวกับการทดสอบวัคซีนในมนุษย์ ซึ่งทั้ง 6 ขั้นตอนนี้เป็นระยะไกลที่สุดหลังจากถึงระยะที่ 3 ของการประเมินทางคลินิก ทั้งนี้ อาสาสมัครในสถาบันวิจัยกามาเลยา 1 ใน 26 คน ได้รับการระบุว่าอยู่ในระยะที่ 1

คิริล ดมิเทรียฟ (Kirill Dmitriev) หัวหน้ากองทุนเพื่อการลงทุนทางตรงของรัสเซีย ซึ่งอนุมัติงบประมาณสนับสนุนโครงการวัคซีนโควิด-19 กล่าวว่า การทดลองระยะ 3 จะเริ่มต้นในวันที่ 12 ส.ค.2563 และจะมีการผลิตจำนวนมากในเดือน ก.ย.2563 ทั้งนี้ มี 20 ประเทศ สนใจสั่งซื้อแล้วมากกว่า 1 พันล้านโดส ขณะที่ ยาซาเรวิค กล่าวย้ำว่า เพื่อให้ได้สิ่งนี้ จะต้องมีการตรวจสอบและประเมินข้อมูลความปลอดภัยและประสิทธิภาพที่จำเป็นทั้งหมดซึ่งรวบรวมผ่านการทดลองทางคลินิก และองค์การอนามัยโลกจะดำเนินการอย่างเดียวกันกับวัคซีนของทุกเจ้า

ทั้งนี้ การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้เกิดการระดมทุนเพื่อเร่งวิจัยหาทางป้องกันและรักษาโรคอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนโดยหวังว่ามันจะสามารถปกป้องชีวิตมนุษยชาตินับพันล้านคนทั่วโลก โฆษกองค์การอนามัยโลก ทิ้งท้ายว่า ที่ผ่านมาได้รับการสนับสนุนจากความเร็วในการพัฒนาวัคซีนจากผู้ผลิตหลายราย และหวังมาตลอดว่า บางส่วนของวัคซีนเหล่านี้จะพิสูจน์ได้ว่าปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ซึ่งการเร่งความคืบหน้าไม่ได้หมายความว่าจะต้องลดความปลอดภัยลง

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'คิม จองอึน\'ไว้อาลัยทหารเกาหลีเหนือ พลีชีพในสงครามรัสเซีย-ยูเครน 'คิม จองอึน'ไว้อาลัยทหารเกาหลีเหนือ พลีชีพในสงครามรัสเซีย-ยูเครน
  • \'อังกฤษ\'เตรียมประกาศมาตรการคว่ำบาตร\'รัสเซีย\'รอบใหม่ 'อังกฤษ'เตรียมประกาศมาตรการคว่ำบาตร'รัสเซีย'รอบใหม่
  • \'ยูเครน\'รับร่างทหาร 1,212 นาย ที่เสียชีวิตจากสงครามรัสเซียกลับประเทศ 'ยูเครน'รับร่างทหาร 1,212 นาย ที่เสียชีวิตจากสงครามรัสเซียกลับประเทศ
  • รัสเซียเดือด! ถล่มเมืองหลวงยูเครนด้วยขีปนาวุธ-โดรนสังหาร 4 ชีวิต รัสเซียเดือด! ถล่มเมืองหลวงยูเครนด้วยขีปนาวุธ-โดรนสังหาร 4 ชีวิต
  • \'รัสเซีย\'สะเทือน! \'ยูเครน\'อ้างบึ้มสะพานเชื่อม\'ไครเมีย\'เสียหายหนัก 'รัสเซีย'สะเทือน! 'ยูเครน'อ้างบึ้มสะพานเชื่อม'ไครเมีย'เสียหายหนัก
  • โจมตีครั้งใหญ่! รัสเซียส่งโดรนถล่มยูเครน273ลำ ก่อน\'ทรัมป์-ปูติน\'ยกหูหารือเพียง1วัน โจมตีครั้งใหญ่! รัสเซียส่งโดรนถล่มยูเครน273ลำ ก่อน'ทรัมป์-ปูติน'ยกหูหารือเพียง1วัน
  •  

Breaking News

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันศุกร์ 4 กรกฎาคม 2568

รู้ยัง!? 'เหี้ย'เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองเพาะพันธุ์ได้ แต่ไม่ใช่ทุกคน กรมอุทยานฯ แจงต้องขออนุญาต

ผลศึกษาพบ'ฝุ่นPM'เพิ่มความเสี่ยง'มะเร็งปอด' แม้ในคนไม่สูบบุหรี่

อากาศร้อน! 'โชต้า'เลือกขับรถกลางคืนก่อนเสียชีวิต

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved