วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
รายงานชี้ปชช.37ล้าน‘พลัดถิ่น’ ผลพวง‘สงครามต้านก่อการร้าย’ของสหรัฐ

รายงานชี้ปชช.37ล้าน‘พลัดถิ่น’ ผลพวง‘สงครามต้านก่อการร้าย’ของสหรัฐ

วันจันทร์ ที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2563, 21.58 น.
Tag : พลัดถิ่น สงคราม สงครามต้านก่อการร้าย
  •  

28 กันยายน 2563 สำนักข่าวซินหัวรายงาน รายงานฉบับใหม่ที่จัดทำภายใต้โครงการ “ผลพวงจากสงคราม” (Costs of War) ของมหาวิทยาลัยบราวน์ เปิดเผยว่าสงครามครั้งรุนแรงที่สุด จำนวน 8 ครั้ง ซึ่งสหรัฐฯ เป็นผู้ก่อหรือมีส่วนเกี่ยวข้อง ส่งผลให้ประชาชนอย่างน้อย 37 ล้านคนตกเป็นเหยื่อเคราะห์ร้ายที่จำต้องโยกย้ายถิ่นฐานตั้งแต่ปี 2001

รายงาน “การสร้างผู้ลี้ภัย : การพลัดถิ่นที่เกิดจากสงครามหลังเหตุการณ์ 11 กันยายนของสหรัฐฯ” (Creating Refugees: Displacement Caused by the United States’ Post-9/11 Wars) ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันอังคาร (8 ก.ย.) ระบุว่าตัวเลขดังกล่าวเป็น “การประมาณการที่ต่ำกว่าที่ควรจะเป็น” และสูงกว่าจำนวนผู้พลัดถิ่นจากสงครามหรือภัยพิบัติอื่นๆ นับตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 ยกเว้นเพียงสงครามโลกครั้งที่สอง และมีจำนวนเกือบเท่าประชากรของแคนาดา


ตัวเลขประมาณการข้างต้นครอบคลุมประชาชนพลัดถิ่น 8 ล้านคน ที่เดินทางข้ามพรมแดนระหว่างประเทศในฐานะผู้ลี้ภัยและผู้ขอลี้ภัย รวมถึงผู้คนอีก 29 ล้านคน ที่พลัดถิ่นในประเทศของตน โดยรายงานเผยว่าผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่พลัดถิ่นอยู่ภายในและออกจากอัฟกานิสถาน อิรัก ปากีสถาน เยเมน โซมาเลีย ฟิลิปปินส์ ลิเบีย และซีเรีย

“เราให้ความสำคัญกับสงครามที่รัฐบาลสหรัฐฯ มีส่วนรับผิดชอบชัดเจนในฐานะผู้เริ่มการปะทะด้วยอาวุธ (อาทิ สงครามอัฟกานิสถาน/ปากีสถาน และสงครามในอิรักหลังปี 2003) การยกระดับการขัดกันด้วยอาวุธ (อาทิ กรณีสหรัฐฯ และยุโรปแทรกแซงการปฏิวัติรัฐบาลของมูอัมมาร์ กัดดาฟี อดีตผู้นำลิเบีย สงครามกลางเมืองลิเบีย รวมถึงการแทรกแซงของสหรัฐฯ ในซีเรีย) หรือการมีส่วนเกี่ยวข้องกับการโจมตีด้วยอากาศยาน การให้คำปรึกษาในสมรภูมิ การสนับสนุนด้านโลจิสติกส์ การค้าขายอาวุธ และแนวทางอื่นๆ (อาทิ การแทรกแซงของกองกำลังสหรัฐฯ ในสงครามเยเมน โซมาเลีย และฟิลิปปินส์)” รายงานระบุ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'คิม จองอึน\'ไว้อาลัยทหารเกาหลีเหนือ พลีชีพในสงครามรัสเซีย-ยูเครน 'คิม จองอึน'ไว้อาลัยทหารเกาหลีเหนือ พลีชีพในสงครามรัสเซีย-ยูเครน
  • ปธน.อิหร่านประกาศสิ้นสุด\'สงคราม 12 วัน\' เดินหน้าฟื้นฟูประเทศ ปธน.อิหร่านประกาศสิ้นสุด'สงคราม 12 วัน' เดินหน้าฟื้นฟูประเทศ
  • \'ทรัมป์\'ประกาศหยุดยิง\'อิสราเอล-อิหร่าน\' หวังยุติ\'สงคราม 12 วัน\' 'ทรัมป์'ประกาศหยุดยิง'อิสราเอล-อิหร่าน' หวังยุติ'สงคราม 12 วัน'
  • รบ.พร้อมอพยพคนไทยทันที หากตะวันออกกลางสู้รบหนัก รบ.พร้อมอพยพคนไทยทันที หากตะวันออกกลางสู้รบหนัก
  • \'อังกฤษ\'เตรียมประกาศมาตรการคว่ำบาตร\'รัสเซีย\'รอบใหม่ 'อังกฤษ'เตรียมประกาศมาตรการคว่ำบาตร'รัสเซีย'รอบใหม่
  • \'ยูเครน\'รับร่างทหาร 1,212 นาย ที่เสียชีวิตจากสงครามรัสเซียกลับประเทศ 'ยูเครน'รับร่างทหาร 1,212 นาย ที่เสียชีวิตจากสงครามรัสเซียกลับประเทศ
  •  

Breaking News

เป็นทหาร VS เป็นไกด์!? ทหารไทยสาดสปีคแนะนำนทท. สำเนียงสุดเป๊ะ (ชมคลิป)

เปิดผล‘ดัชนีสร้างชาติ’2025-26 ‘ไทย’พุ่งอันดับ 3 อาเซียน ติดท็อป 46 โลก สะท้อนรากฐานมั่นคง

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved