รัฐทมิฬนาฑูทางภาคใต้ของอินเดียประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ในวันนี้ ขณะที่ยอดพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 วันเดียวพุ่งทุบสถิติใหม่ 4,187 ศพ ส่วนจำนวนผู้ติดเชื้อยังคงพุ่งต่อเนื่อง 401,078 ราย ทำให้ยอดสะสมใกล้แตะ 22 ล้านคนแล้ว
8 พ.ค.64 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงสาธารณสุชอินเดียรายงานพบผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 วันเดียว จำนวน 4,187 ราย ทำให้ยอดสะสมผู้เสียชีวิตใกล้แตะ 240,000 รายแล้ว ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 401,078 ราย ส่งให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 21.9 ล้านรายแล้ว
เจ้าหน้าที่ของรัฐทมิฬนาฑู กล่าวว่า รัฐทมิฬนาฑูทางภาคใต้ของอินเดีย ได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ในวันนี้ โดยจะเริ่มบังคับใช้ในวันจันทร์ไปจนถึงวันที่ 24 พฤษภาคม ร้านค้าและธุรกิจต่าง ๆ จะอนุญาตให้เปิดได้ในวันเสาร์และวันอาทิตย์เพื่อให้ประชาชนได้มีเวลาเตรียมตัวเพื่อรับการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวด
ในขณะที่รัฐกรณาฏกะ (Karnataka) ซึ่งอยู่ติดกัน ประกาศเมื่อวานนี้ว่า ขยายเวลาจำกัดการเดินทางและสัญจรของประชาชนไปจนถึงวันที่ 24 พฤษภาคมเช่นกัน การระบาดของโควิด-19 ระลอกที่ 2 ในอินเดียรุนแรงจนทำให้ระบบสาธารณสุขใกล้ล่มสลาย เตียงรักษาคนไข้ไม่เพียงพอและออกซิเจนขาดดแคลนอย่างหนัก
ขณะเดียวกันมีภาพผู้คนจำนวนมากเข้าคิวแบบเบียดเสียดไม่มีการเว้นระยะห่าง เพื่อรอรับการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนแห่งหนึ่งในกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย ขณะปัญหาวัคซีนขาดแคลนยังไม่ได้รับการแก้ไข
ทั้งนี้ อินเดียขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก แต่กลับไม่สามารถผลิตและแจกจ่ายวัคซีนให้แก่คนในประเทศได้เพียงพอ และแม้จะมีการฉีดวัคซีนไปแล้วมากกว่า 167 ล้านโดส แต่อัตราการฉีดก็ลดต่ำลงมากในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และจนถึงขณะนี้มีประชากรอินเดียแค่ 2% จาก 1,400 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนครบ 2 โดส
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี