วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
อัฟกานิสถานระส่ำหนัก  โจมตีบ้านรมต.กลาโหมในคาบูล

อัฟกานิสถานระส่ำหนัก โจมตีบ้านรมต.กลาโหมในคาบูล

วันพฤหัสบดี ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag : อัฟกานิสถาน
  •  

คาบูล (เอพี/รอยเตอร์/บีบีซี นิวส์) - สถานการณ์ในอัฟกานิสถานย่ำแย่ลงทุกขณะ หลังสหรัฐฯ และพันธมิตรนาโตกำลังถอนทหารออกไป ล่าสุด เกิดเหตุโจมตีบ้านพักของรัฐมนตรีกลาโหมในกรุงคาบูล จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ขณะที่การสู้รบระหว่างทหารกองทัพรัฐบาลกับกลุ่มติดอาวุธตาลิบันในเมืองสำคัญก็กำลังดำเนินไปอย่างดุเดือด

กลุ่มติดอาวุธก่อเหตุโจมตีด้วยระเบิดรถยนต์ ตามด้วยระดมยิงปืนเข้าใส่บ้านพักของนายบิสมิลเลาะห์ ข่าน โมฮัมมาดี รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมอัฟกานิสถาน ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่รักษาความปลอดภัยสูงสุด หรือกรีนโซน ในกรุงคาบูล เมื่อช่วงกลางดึกคืนวันอังคารที่ผ่านมา ส่งผลให้มีพลเรือนเสียชีวิต 8 ศพ บาดเจ็บอีกกว่า 20 คน ขณะเกิดเหตุ นายข่าน โมฮัมมาดีไม่ได้อยู่ที่บ้าน ส่วนสมาชิกครอบครัวได้รับการช่วยเหลืออกมาได้อย่างปลอดภัย เช่นเดียวกับผู้คนนับร้อยในพื้นที่ ขณะที่ผู้ก่อเหตุทั้ง 4 คนถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและทหารสังหารในเวลาต่อมาหลังการยิงปะทะกันอย่างดุเดือด


บริเวณเกิดเหตุในเช้าหลังการโจมตี มีสภาพความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือนและรถยนต์ที่จอดอยู่ใกล้เคียง แม้ว่าขณะนี้ยังไม่ยืนยันว่าใครเป็นผู้ลงมือ แต่น่าจะเป็นฝีมือของกลุ่มตาลิบันที่กำลังรุกคืบเข้ายึดครองหลายพื้นที่ทั่วประเทศตลอดช่วง2 เดือนที่ผ่านมา ที่สหรัฐฯ และชาติตะวันตกถอนทหารออกจากอัฟกานิสถาน จนเกรงกันว่า กลุ่มตาลิบันที่เคยปกครองประเทศก่อนถูกสหรัฐฯ ยกทัพไปโค่นล้มหลังเหตุวินาศกรรม 11 กันยายน 2001 จะกลับมายึดครองอัฟกานิสถานได้อีกครั้ง โดยหลังเกิดเหตุโจมตีครั้งนี้ ชาวอัฟกันในกรุงคาบูลและเมืองอื่นๆ ต่างร่วมกันประณามการกระทำที่อุกอาจ และความรุนแรง พร้อมประกาศสนับสนุนกองกำลังของรัฐบาลเต็มที่

อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของสถานการณ์ในอัฟกานิสถานขณะนี้กำลังตกอยู่ในภาวะล่อแหลม หลายพื้นที่โดยเฉพาะในเมืองลัชคาร์ กาฮ์ เมืองเอกของจังหวัดเฮลมานด์ ทางภาคใต้กลายเป็นสมรภูมิเดือด เกิดการต่อสู้อย่างหนักระหว่างทหารรัฐบาลและกลุ่มตาลิบันตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา ทำให้มีพลเรือนเสียชีวิตอย่างน้อย 40 ศพ ตั้งแต่วันอังคาร ขณะที่ชาวบ้านจำนวนมากเริ่มเก็บข้าวของหนีตายอพยพจากบ้านเรือน แม้ว่าสหรัฐฯ และกองกำลังนาโตจะยังคงโจมตีทางอากาศสนับสนุน แต่ตาลิบันสามารถเข้ายึดเมืองและสถานที่สำคัญได้ต่อเนื่อง สหประชาชาติเตือนว่า กำลังจะเกิดวิกฤติด้านมนุษยธรรมตามมาเมื่อพลเรือนต้องตกอยู่ในวงล้อมการสู้รบ

ขณะเดียวกัน นายเนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐฯ กล่าวเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า กลุ่มตาลิบันได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ของการเจรจาต่อรอง และมีส่วนร่วมในการเจรจาดังกล่าวที่นครโดฮาของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ถ้ากลุ่มตาลิบันพยายามที่จะฝ่าฝืนในสิ่งที่เคยให้คำมั่นไว้ พวกเขาก็จะไม่เป็นที่ยอมรับจากนานาชาติ และขณะนี้ทุกคนก็วิตกกังวลว่าอาจเกิดสงครามกลางเมืองในอัฟกานิสถาน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • กฎใหม่‘ตาลีบัน’ห้ามอาคารมีหน้าต่างที่มองเห็น‘พื้นที่ใช้สอยของสตรี’ของเพื่อนบ้าน กฎใหม่‘ตาลีบัน’ห้ามอาคารมีหน้าต่างที่มองเห็น‘พื้นที่ใช้สอยของสตรี’ของเพื่อนบ้าน
  • \'ยูเนสโก\'ห่วงเด็กผู้หญิง1.4ล้านคนไม่มีโอกาสเรียน หลังตาลีบันปกครองอัฟกานิสถาน 'ยูเนสโก'ห่วงเด็กผู้หญิง1.4ล้านคนไม่มีโอกาสเรียน หลังตาลีบันปกครองอัฟกานิสถาน
  • น้ำท่วมปากีฯ-อัฟกานิสถานดับเป็นร้อย น้ำท่วมปากีฯ-อัฟกานิสถานดับเป็นร้อย
  • พบแล้ว! เครื่องบินเหมาลำจากไทยตกในอัฟกานิสถาน พบแล้ว! เครื่องบินเหมาลำจากไทยตกในอัฟกานิสถาน
  • ญี่ปุ่นระทึกอีก!! เจออาฟเตอร์ช็อกขนาด 6.0 เขย่าซ้ำ ทางการเตือนเฝ้าระวังระดับ 7.0 ขึ้นไป ญี่ปุ่นระทึกอีก!! เจออาฟเตอร์ช็อกขนาด 6.0 เขย่าซ้ำ ทางการเตือนเฝ้าระวังระดับ 7.0 ขึ้นไป
  • เหยื่อแผ่นดินไหวญี่ปุ่นพุ่งแตะ 100 ราย พบเกิดพื้นดินเพิ่มขึ้นทั้งหมด 2.4 ตารางกิโลเมตร เหยื่อแผ่นดินไหวญี่ปุ่นพุ่งแตะ 100 ราย พบเกิดพื้นดินเพิ่มขึ้นทั้งหมด 2.4 ตารางกิโลเมตร
  •  

Breaking News

เริ่มแล้ว!!! การแข่งขันเรือใบ Trat Regatta 2025 ระดับนานาชาติครั้งแรกในจังหวัดตราด

'โฆษก​ มท.'แจงแล้ว! ​ปมเรียก​สรรพนาม'คุณลูกค้า'แทน'คุณลุง​-​คุณป้า'

ด่วน!เปิดชื่อ 55 สว. เรียกรับทราบข้อหาปม'คดีฮั้ว' แบ่งเป็น 3 ลอต

ชั้น 14 ส่อวุ่นอีก!!! 'รพ.ราชทัณฑ์'เล็งฟ้องศาลเพิกถอนมติ'แพทยสภา'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved