13 สิงหาคม 2564 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน สำนักงานยาแห่งยุโรป ตรวจพบผลข้างเคียงใหม่อีก 3 อย่าง ที่เกิดกับผู้ที่ฉีดวัคซีนไฟเซอร์และโมเดอร์นาจำนวนหนึ่ง กำลังเร่งตรวจสอบรายงานการเกิดอาการไม่พึงประสงค์ดังกล่าว เป็นผลข้างเคียงใหม่จากการใช้วัคซีนโควิดชนิด mRNA หรือไม่
สำนักงานยาแห่งยุโรปแถลงว่า อยู่ระหว่างการศึกษารูปแบบของอาการไม่พึงประสงค์ 3 อย่าง ได้แก่ อาการผื่นแพ้ยา, ภาวะไตอักเสบ และกลุ่มอาการโปรตีนรั่วในปัสสาวะ ว่าเป็นผลข้างเคียงใหม่จากการฉีดวัคซีนโควิดของบริษัทไฟเซอร์และโมเดอร์นาหรือไม่ และได้ขอข้อมูลเพิ่มเติมจากทั้งไฟเซอร์และโมเดอร์นา เกี่ยวกับรายงานภาวะอาการไม่พึงประสงค์ใหม่นี้แล้ว
จากข้อมูลของสำนักงานยาแห่งยุโรป พบว่าปัจจุบันมีการใช้วัคซีนโควิดของบริษัทไฟเซอร์และไบโอเอนเทค อย่างแพร่หลายมากที่สุดในสหภาพยุโรปกว่า 330 ล้านโดส และใช้วัคซีนของโมเดอร์นากว่า 43.5 ล้านโดส
เมื่อเดือนกรกฎาคม สำนักงานยาแห่งยุโรปพบความเชื่อมโยงระหว่างวัคซีนโควิดชนิด mRNA กับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบชนิดที่พบได้ยาก แต่สำนักงานยาแห่งยุโรป และองค์การอนามัยโลก ต่างยืนยันว่าประโยชน์ของต้านวัคซีนโควิดยังมากกว่าความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการรับวัคซีน
ความสำเร็จของวัคซีน mRNA ที่ใช้ในการผลิตวัคซีนทั้ง 2 ชนิดนี้ ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนสำหรับการป้องกันการติดเชื้อโควิดและชุมชนวิทยาศาสตร์ แต่ก็กำลังมีการศึกษาผลข้างเคียงบางอย่างที่เกิดขึ้นได้ยาก ขณะที่ผู้คนทั่วโลกรับวัคซีนกันมากขึ้น
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี