21 กันยายน 2564 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน พรรคเสรีนิยมของนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโดของแคนาดาชนะการเลือกตั้งสมาชิกสภาที่จัดขึ้นเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น แต่จำนวนที่นั่งลดลงพอสมควร เมื่อเทียบกับการเลือกตั้งเมื่อปี 2562 ซึ่งพรรคเสรีนิยมได้รับการเลือกตั้งเข้ามากที่สุด 155 ที่นั่ง จากทั้งหมด 338 ที่นั่ง
แม้ชัยชนะครั้งนี้ช่วยให้ทรูโด วัย 49 ปี ดำรงตำแหน่งต่อเป็นสมัยที่สามติดต่อกัน แต่การที่พรรคเสรีนิยมยังไม่สามารถครองเสียงข้างมาได้อย่างเด็ดขาด ทำให้รัฐบาลเสรีนิยมจะบริหารประเทศโดยมีเสียงข้างน้อยในสภาต่อไป
ก่อนหน้านี้ รัฐบาลนายกรัฐมนตรีทรูโดมีเสียงข้างน้อยในสภา ทำให้ต้องพึ่งพาเสียงของพรรคการเมืองอื่นในการผ่านร่างกฎหมาย เขาจึงประกาศเลือกตั้งก่อนกำหนดถึง 2 ปีหวังครองเสียงข้างมาก
ทรูโดวัย 49 ปี เป็นหัวหน้าพรรคเสรีนิยมตั้งแต่ปี 2556 ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีหลังจากชนะเลือกตั้งในปี 2558 แต่พรรคเสรีนิยมของเขากลายเป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อยในการเลือกตั้งปี 2562 ส่วนหนึ่งเพราะมีการเปิดโปงว่า เขาเคยทาหน้าสีดำล้อเลียนคนดำในงานเลี้ยงโรงเรียนปี 2544
.
(010)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี