วันศุกร์ ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
รบ.ทหาร‘เมียนมา’ไม่ต่ออายุสถานการณ์ฉุกเฉิน เตรียมพร้อมเลือกตั้งอีก6เดือนข้างหน้า

รบ.ทหาร‘เมียนมา’ไม่ต่ออายุสถานการณ์ฉุกเฉิน เตรียมพร้อมเลือกตั้งอีก6เดือนข้างหน้า

วันพฤหัสบดี ที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ. 2568, 23.07 น.
Tag : เมียนมา รัฐบาลทหาร เลือกตั้ง สถานการณ์ฉุกเฉิน
  •  

31 ก.ค. 2568 สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานข่าว Myanmar forms interim government before election but top general still in charge ระบุว่า กองทัพเมียนมาได้โอนอำนาจให้แก่รัฐบาลรักษาการที่นำโดยพลเรือนในวันที่ 31 ก.ค. 2568 ก่อนการเลือกตั้งที่วางแผนไว้ โดยผู้นำคณะรัฐประหารยังคงดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีรักษาการ โดยสื่อของรัฐรายงานว่าพระราชกฤษฎีกาที่ให้อำนาจแก่กองทัพหลังการรัฐประหารในปี 2564 ถูกยกเลิก และได้มีการจัดตั้งรัฐบาลรักษาการขึ้น พร้อมกับคณะกรรมการพิเศษเพื่อกำกับดูแลการเลือกตั้ง

การเคลื่อนไหวครั้งนี้ไม่ได้ส่งสัญญาณการเปลี่ยนแปลงใดๆ ต่อสถานะเดิมในเมียนมา โดยหัวหน้าคณะรัฐประหาร มิน อ่อง หล่าย (Min Aung Hlaing) ยังคงรักษาอำนาจสำคัญๆ ไว้ได้ในฐานะประธานาธิบดีรักษาการ ขณะที่ยังคงดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุด


ซอ มิน ตุน (Zaw Min Tun) โฆษกรัฐบาล กล่าวว่า การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินทั่วประเทศที่บังคับใช้มาตั้งแต่การรัฐประหาร ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ต่ออายุการประกาศดังกล่าวมา 7 ครั้ง และครั้งล่าสุดมีกำหนดสิ้นสุดในวันที่ 31 ก.ค. 2568 ขณะนี้ได้สิ้นสุดลงแล้ว  ซึ่งประธานาธิบดีรักษาการและผู้บัญชาการทหารสูงสุดได้กล่าวว่า ในห้วงเวลา 6 เดือนข้างหน้านี้จะเป็นช่วงที่เหมาะสมในการเตรียมความพร้อมสู่การจัดการเลือกตั้ง

เมียนมาตกอยู่ในความโกลาหลนับตั้งแต่การรัฐประหารต่อต้านรัฐบาลพลเรือนที่ได้รับการเลือกตั้งของ อองซานซูจี (Aung San Suu Kyi)  ซึ่งทำให้ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) แห่งนี้เข้าสู่สงครามกลางเมือง โดยกองทัพรัฐบาลทหารต่อสู้เพื่อปราบปรามกองกำลังฝ่ายต่อต้าน และถูกกล่าวหาว่ากระทำความโหดร้ายทารุณอย่างกว้างขวาง ซึ่งกองทัพรัฐบาลทหารปฏิเสธ

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลชาติตะวันตกมองว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นเพียงการหลอกลวงเพื่อยึดอำนาจของนายพล และคาดว่าจะถูกครอบงำโดยตัวแทนของกองทัพ โดยกลุ่มฝ่ายค้านจะถูกห้ามลงสมัครหรือปฏิเสธที่จะเข้าร่วม ซึ่ง  เดวิด มาธีสัน (David Mathieson) นักวิเคราะห์อิสระที่มุ่งเน้นเมียนมา กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงอำนาจเป็นเพียงการเสริมแต่ง และผู้ที่มีอำนาจจะยังคงใช้อำนาจในทางมิชอบและกดขี่ต่อไป พวกเขากำลังปรับเปลี่ยนโครงสร้างเดิมและเรียกชื่อรัฐบาลใหม่ นี่เป็นส่วนหนึ่งของการเตรียมการเลือกตั้งซึ่งเราไม่ทราบมากนัก

รายงานข่าวกล่าวต่อไปว่า ผลกระทบของสงครามกลางเมืองต่อการเลือกตั้งที่วางแผนไว้ยังคงไม่ชัดเจน ในปี 2567 รัฐบาลทหารได้จัดทำสำมะโนประชากรทั่วประเทศเพื่อรวบรวมรายชื่อผู้มีสิทธิเลือกตั้ง แต่กลับสามารถดำเนินการได้เพียง 145 เมือง จากทั้งหมด 330 เมืองในเมียนมา ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงการขาดการควบคุมพื้นที่บางส่วนของประเทศ

ในการประชุมเจ้าหน้าที่กลาโหมเมื่อวันที่ 31 ก.ค. 2568 มินอ่องหล่าย กล่าวว่า การเลือกตั้งจะจัดขึ้นในพื้นที่ต่างๆ ในเดือน ธ.ค. 2568 – ม.ค. 2569 เนื่องจากความกังวลด้านความมั่นคง ทั้งนี้ มีรายงานว่า จะมีการประกาศกฎอัยการศึกและประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกว่า 60 เมือง ครอบคลุม 9 ภูมิภาคและรัฐ เนื่องจากภัยคุกคามจากความรุนแรงและการก่อความไม่สงบ โดยหลายแห่งอยู่ในพื้นที่ชายแดนที่กองทัพกำลังเผชิญกับการต่อต้านอย่างไม่เคยปรากฏมาก่อนจากกองกำลังฝ่ายต่อต้าน

กองทัพได้ให้เหตุผลว่าการรัฐประหารในปี 2564 เป็นสิ่งจำเป็นในการแทรกแซง หลังจากที่กองทัพระบุว่ามีการทุจริตอย่างกว้างขวางในการเลือกตั้งเมื่อ 3 เดือนก่อนหน้านั้น ซึ่งพรรครัฐบาลของซูจีซึ่งปัจจุบันได้ยุบพรรคไปแล้วชนะการเลือกตั้งอย่างเด็ดขาด แต่ผู้ตรวจสอบการเลือกตั้งไม่พบหลักฐานการทุจริตที่จะเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งได้

รายงานโดยองค์กรนิรโทษกรรมสากล หรือแอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล (Amnesty International) ที่เผยแพร่เมื่อเดือน ม.ค. 2568 ระบุว่า กองทัพรัฐบาลทหารเมียนมาได้สังหารประชาชนไปแล้วกว่า 6,000 ราย และควบคุมตัวโดยพลการกว่า 20,000 คนนับตั้งแต่การรัฐประหาร อีกทั้งประชาชนมากกว่า 3.5 ล้านคนต้องพลัดถิ่นภายในประเทศ ซึ่งกองทัพรัฐบาลทหารได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน โดยอ้างว่าเป็นข้อมูลบิดเบือนจากชาติตะวันตก

อีกด้านหนึ่ง ในวันที่ 31 ก.ค. 2568 กระทรวงการต่างประเทศของจีน ออกแถลงการณ์ระบุว่า จีนสนับสนุนเส้นทางการพัฒนาของเมียนมาสอดคล้องกับสภาพการณ์ของประเทศและความก้าวหน้าอย่างต่อเนื่องของเมียนมาในวาระทางการเมืองภายในประเทศ

ขอบคุณเรื่องจาก

https://www.reuters.com/world/asia-pacific/myanmar-forms-interim-government-before-election-top-general-still-charge-2025-07-31/

043...

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เพราะอวยทรัมป์? ‘สหรัฐฯ’ปลดแบนบุคคลระดับสูงใกล้ชิดรัฐบาลทหาร‘เมียนมา’ เพราะอวยทรัมป์? ‘สหรัฐฯ’ปลดแบนบุคคลระดับสูงใกล้ชิดรัฐบาลทหาร‘เมียนมา’
  • เร่งค้นหา20ชีวิต! เหมืองหยกเมียนมาถล่ม คนงานติดใต้ดิน เร่งค้นหา20ชีวิต! เหมืองหยกเมียนมาถล่ม คนงานติดใต้ดิน
  • เปิดสาเหตุ! แผ่นดินไหวเมียนมาเกิดจากรอยเลื่อน\'จิ่งหง\' เชียงรายรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน เปิดสาเหตุ! แผ่นดินไหวเมียนมาเกิดจากรอยเลื่อน'จิ่งหง' เชียงรายรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือน
  • \'ผู้นำเผด็จการเมียนมา\'ตอบกลับจดหมาย\'ทรัมป์\' ดีใจสหรัฐฯยอมรับ-ขอบคุณสำหรับภาษีนำเข้า40% 'ผู้นำเผด็จการเมียนมา'ตอบกลับจดหมาย'ทรัมป์' ดีใจสหรัฐฯยอมรับ-ขอบคุณสำหรับภาษีนำเข้า40%
  • จากฝิ่นถึงยาบ้า!  ‘เมียนมา’สงครามกลางเมืองยืดเยื้อ-ยาเสพติดเฟื่องฟู จากฝิ่นถึงยาบ้า! ‘เมียนมา’สงครามกลางเมืองยืดเยื้อ-ยาเสพติดเฟื่องฟู
  • กองทัพเมียนมาประกาศขยายเวลาหยุดยิงถึงสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ กองทัพเมียนมาประกาศขยายเวลาหยุดยิงถึงสิ้นเดือน มิ.ย.นี้
  •  

Breaking News

'พระราชินี'เสด็จฯทรงเปิดงาน'โครงการหลวง56' ทรงมีพระราชดำริให้ใช้วิธีรีดไข่ปลาคาเวียร์

โซเชียลฯชื่นชม! สาวไทยสปีคภาษาดัตช์ เล่าความสูญเสียให้ทูตทหารเนเธอร์แลนด์ฟัง

ความจริงคือความจริง!! กองท้พไทยงัดข้อมูลแจงคณะทูตทหาร-สื่อ ไทยถูกโจมตีก่อน

‘บัวขาว-แสนชัย’ตะบัน! มหกรรมของดีอีสานที่สารคาม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved