9 ตุลาคม 2564 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน กองทัพเรือสหรัฐฯ เปิดเผยว่าเรือดำน้ำโจมตีเร็วพลังงานนิวเคลียร์ “ยูเอสเอส คอนเนตทิคัต” (SSN 22) ของกองทัพฯ ได้รับความเสียหายเมื่อวันที่ 2 ต.ค. หลัง “ชนกับวัตถุไม่ทราบชนิด” ขณะประจำการใต้น้ำในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก
แถลงการณ์จากกองเรือแปซิฟิกของสหรัฐฯ ระบุว่าเรือดำน้ำยูเอสเอส คอนเนตทิคัต อยู่ในสภาพปลอดภัยและคงที่ และเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของเรือไม่ได้รับความเสียหายแต่อย่างใด และยังคงปฏิบัติการได้อย่างสมบูรณ์
“มีการประเมินขนาดความเสียหายส่วนอื่นๆ ที่เหลือของแล้ว โดยขณะนี้กองทัพเรือสหรัฐฯ ยังไม่ได้รับคำขอความช่วยเหลือจากเรือฯ และจะมีการสืบสวนสอบสวนเหตุการณ์ดังกล่าวต่อไป” แถลงการณ์ระบุ
แถลงการณ์ระบุว่า “ไม่มีผู้บาดเจ็บร้ายแรงถึงชีวิต” ในอุบัติเหตุดังกล่าว โดยเจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวยูเอสเอ็นไอ (USNI) ว่ามีลูกเรือบาดเจ็บเล็กน้อยถึงปานกลางจากเหตุการณ์นี้ 11 ราย
กองเรือแฟซิฟิกของสหรัฐฯ ไม่ได้เปิดเผยสถานที่ที่เกิดเหตุชนดังกล่าว แต่ระบุเพียงว่าขณะเกิดเหตุการณ์ เรือดำน้ำยูเอสเอส คอนเนตทิคัต “กำลังปฏิบัติการในน่านน้ำสากลในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก”
ด้านหนังสือพิมพ์เนวี ไทม์ส (Navy Times) รายงานว่าเรือดำน้ำลำดังกล่าวจำเป็นต้องขึ้นสู่ผิวน้ำ และมีกำหนดเดินทางถึงเกาะกวมในวันพฤหัสบดี (7 ต.ค.)
ทั้งนี้ สำนักข่าวยูเอสเอ็นไอรายงานว่าเรือดำน้ำยูเอสเอส คอนเนคทิคัต เป็นหนึ่งในสามเรือดำน้ำชั้นซีวูล์ฟ (Seawolf) ของกองทัพเรือสหรัฐฯ และเรือดังกล่าวเป็นหนึ่งในเรือดำน้ำที่มีประสิทธิภาพและว่องไวที่สุดของกองทัพฯ
.
(010)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี