วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
'ยูนิเซฟ'ออกแถลงการณ์ประณามกองทัพเมียนมายิงถล่มรร.เด็กตาย 11 คน

'ยูนิเซฟ'ออกแถลงการณ์ประณามกองทัพเมียนมายิงถล่มรร.เด็กตาย 11 คน

วันอังคาร ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2565, 19.21 น.
Tag : รัฐประหารพม่า พม่า เคไอเอ คะฉิ่น ซีเอ็นเอ็น กลุ่มกบฏ กองทัพเมียนมา ยูนิเซฟ
  •  

20 ก.ย.65 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า มีเด็กนักเรียนอย่างน้อย 11 คน เสียชีวิตจากการที่กองทัพเมียนมาใช้เฮลิคอปเตอร์ยิงถล่มโรงเรียนและหมู่บ้านในปฏิบัติการโจมตีทางอากาศที่รัฐบาลอ้างว่ามุ่งจัดการกลุ่มกบฏที่หลบซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : สลด! ฮ.กองทัพเมียนมา ยิงใส่โรงเรียน เด็กตาย 6-บาดเจ็บกว่า 17 ราย)

ทั้งนี้ องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติ หรือยูนิเซฟ ออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ประณามเหตุยิงถล่มในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของเมืองเดเปอิน เขตสะกาย ทางตอนกลางของเมียนมาที่เกิดขึ้นเมื่อวันศุกร์ว่า มีเด็กอย่างน้อย 11 คน เสียชีวิตจากปฏิบัติการโจมตีทางอากาศและยิงในพื้นที่พลเรือนอย่างไม่เลือกหน้า ทั้งที่โรงเรียนต้องเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยและห้ามตกป็นเป้าหมายการโจมตีอย่างเด็ดขาด นอกจากนี้ยังมีเด็กในโรงเรียนดังกล่าวสูญหายอยู่ 15 คน ขอเรียกร้องให้ปล่อยตัวเด็กเหล่านี้อย่างปลอดภัย


ด้านนายฮัสซัน นูร์ ผู้อำนวยการองค์กรเซฟเดอะชิลเดรนประจำภูมิภาคเอเชียแสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต เขาย้ำว่า โรงเรียนควรเป็นพื้นที่สงวน นักเรียนควรได้รับการคุ้มครองความปลอดภัย พร้อมกับเรียกร้องให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติและสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน ดำเนินการโดยทันที

ก่อนหน้านี้ กองทัพเมียนมาออกแถลงการณ์ว่า กองกำลังอิสรภาพคะฉิ่น หรือเคไอเอ และกองกำลังปกป้องประชาชนหรือ พีดีเอฟ ที่เป็นการรวมตัวของกองกำลังติดอาวุธที่รัฐบาลทหารเมียนมาตราหน้าให้เป็นกลุ่มก่อการร้าย ได้หลบซ่อนตัวอยู่ในวัด และใช้หมู่บ้านแห่งนี้เป็นสถานที่ลำเลียงอาวุธในพื้นที่ กองทัพได้ส่งฝูงบินไปตรวจสอบแบบไม่ให้ตั้งตัว และถูกโจมตีจากเคไอเอและพีดีเอฟที่หลบซ่อนตัวอยู่ในวัดและตามบ้านเรือน กองทัพจึงได้ตอบโต้ เป็นเหตุให้มีชาวบ้านบางคนเสียชีวิตระหว่างการต่อสู้  และได้นำตัวผู้บาดเจ็บไปรักษาที่โรงพยาบาลแล้ว แถลงการณ์ยังได้กล่าวหากลุ่มติดอาวุธว่า ใช้ชาวบ้านเป็นโล่มนุษย์ และหลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่สามารถยึดอาวุธจำนวนหนึ่ง มีระเบิดแสวงเครื่อง 16 ลูกรวมอยู่ด้วย

ขณะที่รัฐบาลเอกภาพเมียนมา หรือเอ็นยูจี ซึ่งเป็นรัฐบาลเงาของกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตย ออกแถลงการณ์กล่าวหารัฐบาลทหารว่า จงใจโจมตีโรงเรียน เอ็นยูจีเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักเรียนและครู 20 คนที่ถูกจับตัวไปหลังจากกองทัพใช้ปฏิบัติการโจมตีทางอากาศ

-001

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • วิเคราะห์เจาะลึก‘เลือกตั้งเมียนมา’ ชำแหละ‘เบื้องหลัง-ความหวัง’รบ.ทหาร วิเคราะห์เจาะลึก‘เลือกตั้งเมียนมา’ ชำแหละ‘เบื้องหลัง-ความหวัง’รบ.ทหาร
  • ขอเวลาอีกไม่นาน! รัฐบาลทหาร‘เมียนมา’อาจจัดการเลือกตั้งช่วงเดือนธันวา’68-มกรา’69 ขอเวลาอีกไม่นาน! รัฐบาลทหาร‘เมียนมา’อาจจัดการเลือกตั้งช่วงเดือนธันวา’68-มกรา’69
  • ทีมเศรษฐกิจ‘รัสเซีย’หารือผู้นำ‘เมียนมา’ ขยายลงทุนหลากหลายด้าน รวมถึง เขตศก.พิเศษทวาย ทีมเศรษฐกิจ‘รัสเซีย’หารือผู้นำ‘เมียนมา’ ขยายลงทุนหลากหลายด้าน รวมถึง เขตศก.พิเศษทวาย
  • รัฐบาลทหารเมียนมาปล่อยตัวชาวโรฮิงญาเกือบพันคน ท่ามกลางความกังวลอาจถูกเกณฑ์เข้ากองทัพ รัฐบาลทหารเมียนมาปล่อยตัวชาวโรฮิงญาเกือบพันคน ท่ามกลางความกังวลอาจถูกเกณฑ์เข้ากองทัพ
  • \'จีน\'ประกาศกร้าวจับมือ\'ไทย-เมียนมา\'ขุดรากถอนโคนพนันออนไลน์-แก๊งคอลเซ็นเตอร์ 'จีน'ประกาศกร้าวจับมือ'ไทย-เมียนมา'ขุดรากถอนโคนพนันออนไลน์-แก๊งคอลเซ็นเตอร์
  • ราวกับภาพยนตร์! สงครามกลางเมือง‘เมียนมา’ทำพี่น้องพลัดพรากได้เจอกันแต่อยู่คนละฝ่าย ราวกับภาพยนตร์! สงครามกลางเมือง‘เมียนมา’ทำพี่น้องพลัดพรากได้เจอกันแต่อยู่คนละฝ่าย
  •  

Breaking News

‘ปธ.กมธ.กิจการสภาฯ’โร่แจงสร้าง'โรงหนัง4D'ต้องการฉายประวัติศาสตร์การเมืองให้ปชช.

หยุดยาว นทท.ไทยทะลัก! ‘ลงเกาะหมาก-กูด’ ที่พักเต็มแน่นทุกห้องเกิน 5 พันคน

ส่งกำลังใจ! ภรรยา'ด้งเด้ง'เผยอาการล่าสุด หัวใจหยุดเต้น 2 ครั้ง

หมาข้าใครอย่าแตะ! ลุงแค้นฝังใจ 6 เดือนไม่ลืม'หมารัก'โดนฟันเจอหน้ายิงทันที

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved