ยอดดับแผ่นดินไหวตุรกี-ซีเรียแตะ 4,300 ศพ อิสตันบูลผจญพายุหิมะ-เตือนปชช.อย่าออกนอกบ้าน
7 ก.พ. 2566 ความคืบหน้าเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.8 บริเวณดินแดนภาคใต้ของตุรกี-ภาคเหนือของซีเรีย เมื่อวันที่ 6 ก.พ. 2566 ที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่น ล่าสุดวันที่ 7 ก.พ. 2566 เวลาประมาณ 11.00 น. ตามเวลาประเทศไทย เว็บไซต์ นสพ.The Washington Post สหรัฐอเมริกา เสนอข่าว More than 4,300 dead in Turkey, Syria earthquake amid fears of new humanitarian crisis ระบุว่า ยอดผุ้เสียชีวิตพุ่งไปถึง 4,300 รายแล้ว ท่ามกลางความกังวลด้านวิกฤติมนุษยธรรมในภูมิภาคดังกล่าว ซึ่งบอบช้ำสะสมมาก่อนแล้วทั้งจากสงคราม การพลัดถิ่นและปัญหาเศรษฐกิจ
ด้านเว็บไซต์ นสพ.The Hurriyet Daily News ของตุรกี เสนอข่าว Heavy storms, snowfall cripple life in Istanbul ระบุว่า ที่เมืองอิสตันบูล เมืองใหญ่ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือและเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของตุรกี หิมะที่ตกหนักต่อเนื่องมาตั้งแต่วันที่ 5 ก.พ. 2566 ตามด้วยลมพายุ ส่งผลกระทบต่อการเดินทางและใช้ชีวิตของประชาชน อาทิ Istanbul Sea Buses และ Bursa Sea Buses ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเรือโดยสารต้องหยุดการบริการบางประเภทไป เช่นเดียวกับสายการบินเตอร์กิชแอร์ไลน์ ต้องยกเลิกเที่ยวบินถึง 230 เที่ยวบินใน 2 วัน
โรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในย่านบาห์เซลิฟเลอร์ (Bahcelievler) ลมพายุพัดแผงทำความเย็นเข้าไปในอาคารจอดรถที่อยู่ด้านข้าง ทำให้รถยนต์ 5 คันได้รับความเสียหาย เช่นเดียวกับราวเหล็กของระเบียงหอคอยกาลาตา (Galata) สิ่งก่อสร้างเก่าแก่ของเมือง ก็ได้รับความเสียหายจากพายุ โดย เอเกรม อิมาม็อกลู (Ekrem Imamoglu) นายกเทศมนตรีเมืองอิสตันบูล กล่าวว่า ผลกระทบของคลื่นความเย็นจากไซบีเรียจะเพิ่มขึ้นพร้อมกับพายุ คาดการณ์ว่าอุณหภูมิจะอยู่ที่ -5 ถึง 6 องศาเซลเซียส จะมีหิมะตกและลมพายุไปถึงวันที่ 9 ก.พ. 2566
เบื้องต้นได้สั่งปิดโรงเรียนตั้งแต่วันที่ 6 ก.พ. 2566 พร้อมแจ้งเตือนประชาชนไม่ควรออกจากบ้านหรือใช้บริการขนส่งมวลชน โดยในเมืองจะมีบุคลากรราว 10,000 คนเข้าร่วมในความพยายามต่อสู้กับหิมะ ทีมไถและเกลือเตรียมพร้อมที่จุดแทรกแซงเกือบ 600 จุดในเครือข่ายถนนยาว 4,000 กิโลเมตร เทศบาลจะเสิร์ฟน้ำชาระหว่างเวลา 16.00 น. และ 21.00 น. ที่สถานีรถไฟใต้ดิน 9 แห่ง จะให้บริการเครื่องดื่มร้อน ซุป และน้ำที่บริการฉุกเฉินของโรงพยาบาล ท่าเรือ และแก่ผู้ขับขี่ที่รอการจราจรผ่านแผงลอยเคลื่อนที่
ด้าน อาลี เยอร์ลิกายา (Ali Yerlikaya) ผู้ว่าการจังหวัดอิสตันบูล กล่าวเช่นกันว่า ประชาชนไม่ควรเดินทางหากไม่จำเป็น และยังสั่งห้ามใช้มอเตอร์ไซค์ สกูตเตอร์ไฟฟ้า ทั้งเพื่อการเดินทางและการขนส่งโดยไม่ได้รับอนุญาต ขณะที่ ออสมาน เคย์ลัค (Osman Caylak) วิศวกรอุตุนิยมวิทยา ศูนย์ประสานงานภัยพิบัติในเขตเมือง (AKOM) กล่าวว่า หิมะจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นในพื้นที่ทางตอนเหนือ เช่น เขตซาริเยอร์ เบย์คอซ และซีเล และสนามบินอิสตันบูล
“สถานการณ์ค่อนข้างวิกฤติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบนทางด่วนวงแหวนด้านเหนือ ซึ่งเป็นจุดที่รถบรรทุกวิ่งผ่าน และมีความเสี่ยงต่อยานพาหนะ เนื่องจากทัศนวิสัยอาจลดลงและพายุอาจทำให้รถสั่นได้ ถ้าถนนลื่น โอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุก็มีสูง” เคย์ลัค กล่าว
ที่มา washingtonpost , hurriyetdailynews