วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
แผ่นดินไหวตุรกี-ซีเรียตายทะลุ 7,200 ศพ ประกาศภาวะฉุกเฉิน 3 เดือน

แผ่นดินไหวตุรกี-ซีเรียตายทะลุ 7,200 ศพ ประกาศภาวะฉุกเฉิน 3 เดือน

วันพุธ ที่ 8 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566, 08.45 น.
Tag : ข่าวต่างประเทศ ซีเรีย ตาย ตุรกี ตุรกีแผ่นดินไหว บาดเจ็บ แผ่นดินไหว เสียชีวิต
  •  

8 ก.พ.66 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวในตุรกีและซีเรีย เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 7,200 ราย เจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงเร่งค้นหาผู้ที่ยังติดอยู่ใต้ซากอาคาร ท่ามกลางอุปสรรคทั้งสภาพอากาศหนาวเหน็บ ถนนเสียหายสัญจรไม่ได้ และอาฟเตอร์ช็อกที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง

สำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินและภัยพิบัติของตุรกีแจ้งยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดจากเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.8 ทางตะวันออกเฉียงใต้ของตุรกี เมื่อเช้ามืดวันจันทร์ ว่าอยู่ที่อย่างน้อย 5,400 ราย เมื่อรวมกับผู้เสียชีวิตในซีเรียอีกอย่างน้อย 1,800 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตในสองประเทศอยู่ที่มากกว่า 7,200 รายแล้ว ขณะที่องค์การอนามัยโลกประเมินว่า ยอดผู้เสียชีวิตที่แท้จริงอาจสูงถึง 20,000 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บมีมากกว่า 20,500 คน


เจ้าหน้าที่กู้ภัยทั้งในตุรกีและซีเรียยังคงเร่งค้นหาผู้ที่ยังติดอยู่ใต้ซากอาคาร ท่ามกลางความมืด อากาศหนาวเหน็บ และอาฟเตอร์ช็อกที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ยังสามารถช่วยผู้รอดชีวิตได้แล้วมากกว่า 8,000 คน จากใต้ซากอาคารเกือบ 5,000 หลัง ใน 10 จังหวัดภาคใต้ของตุรกี ที่พังราบเป็นหน้ากลอง เช่นเดียวกับหลายเมืองทางเหนือของซีเรียที่เสียหายหนัก ซ้ำเติมสถานการณ์ทั้ง 2 ประเทศที่เผชิญกับสงคราม เหตุก่อความไม่สงบ และวิกฤติผู้ลี้ภัย

ประธานาธิบดีเรเซพ เทยิป แอร์โดอัน ผู้นำตุรกี ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 3 เดือน ครอบคลุม 10 จังหวัดทางใต้ของประเทศ ที่เสียหายหนักจากแผ่นดินไหว และประกาศเป็นเขตภัยพิบัติ

ขณะที่บรรดาเจ้าหน้าที่กู้ภัยจากประเทศต่างๆ ทยอยเดินทางถึงตุรกีแล้ว เพื่อช่วยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกู้ภัยและค้นหาผู้สูญหาย เช่นเดียวกับความช่วยเหลือด้านต่างๆ จากกว่า 70 ประเทศทั่วโลก กำลังเดินทางถึงตุรกีและซีเรียแล้ว แต่มีรายงานว่าความช่วยเหลือยังคงไปไม่ถึงพื้นที่ที่ได้รับความเสียหายหนักที่สุด และผู้ประสบภัยจำนวนมากกำลังรอความช่วยเหลือ

ขณะเดียวกันมีการวิเคราะห์สาเหตุว่าทำไมแผ่นดินไหวในตุรกีและซีเรียรอบนี้จึงมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก หลักๆ คือศูนย์กลางแผ่นดินไหวครั้งนี้เกิดจากการเคลื่อนตัวของ 2 แผ่นเปลือกโลก 2 แผ่น คือ แผ่นยูเรเชียทางตอนบน และแผ่นแอฟริกาทางตอนล่าง ที่เคลื่อนตัวในแนวระดับในทิศทางตรงข้ามกัน เสียดสีกันจนเกิดแรงกดดันมหาศาลที่นำไปสู่แผ่นดินไหว อีกทั้งยังเกิดขึ้นในความลึกที่ตื้นเพียง 17 กิโลเมตร จากพื้นดิน แถมยังเกิดในภูมิภาคที่มีประชากรหนาแน่น โครงสร้างอาคารบ้านเรือนไม่แข็งแรงพอ และช่วงเวลาเกิดแผ่นดินไหวตอนเช้ามืด ผู้คนส่วนใหญ่กำลังหลับ ทำให้ติดอยู่ในอาคารบ้านเรือนที่พังถล่มลงมา ไม่สามารถหนีออกมาได้ทัน

.-011

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ไฟไหม้ตึกโทรคมนาคมกลางกรุงไคโร ดับ 4 ราย เจ็บอีก 27 ไฟไหม้ตึกโทรคมนาคมกลางกรุงไคโร ดับ 4 ราย เจ็บอีก 27
  • จับแล้ว 8 ราย! ปมเด็กจีน200คนได้รับสารตะกั่วจากอาหารโรงเรียน จับแล้ว 8 ราย! ปมเด็กจีน200คนได้รับสารตะกั่วจากอาหารโรงเรียน
  • จ่อขึ้นฝั่ง! \'จีน\'เตรียมรับมือพายุโซนร้อน\'ดานัส\' จ่อขึ้นฝั่ง! 'จีน'เตรียมรับมือพายุโซนร้อน'ดานัส'
  • \'กัมพูชา\'ปฏิเสธ! ลั่นไม่ได้จ้างแฮกเกอร์เกาหลีเหนือโจมตีไทย 'กัมพูชา'ปฏิเสธ! ลั่นไม่ได้จ้างแฮกเกอร์เกาหลีเหนือโจมตีไทย
  • \'ปักกิ่ง\'เลิกยุคนักเรียนพกช้อนส้อมเอง เตรียมจัดเต็มอุปกรณ์ทานข้าวในโรงเรียน 'ปักกิ่ง'เลิกยุคนักเรียนพกช้อนส้อมเอง เตรียมจัดเต็มอุปกรณ์ทานข้าวในโรงเรียน
  • \'อินโดนีเซีย\'ผวา! ภูเขาไฟปะทุรุนแรง พ่นเถ้าถ่านสูง 18 กม. 'อินโดนีเซีย'ผวา! ภูเขาไฟปะทุรุนแรง พ่นเถ้าถ่านสูง 18 กม.
  •  

Breaking News

ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช.

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved