วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ต่างประเทศ
'อิสราเอล'ประท้วงเดือด! หลังรมว.กลาโหมถูกปลด ปมค้านปฏิรูปตุลาการ

'อิสราเอล'ประท้วงเดือด! หลังรมว.กลาโหมถูกปลด ปมค้านปฏิรูปตุลาการ

วันจันทร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2566, 13.30 น.
Tag : อิสราเอล ประท้วง
  •  

27 มีนาคม 2566 ชาวอิสราเอลจำนวนมากออกมาชุมนุมตั้งแต่กลางดึกเมื่อวานนี้ ประท้วงที่นายกรัฐมนตรีเบนยามิน เนทันยาฮูสั่งปลดรัฐมนตรีกลาโหมที่ขอให้รัฐบาลระงับแผนการปฏิรูประบบตุลาการที่ทำให้ประชาชนไม่พอใจ โดยผู้ประท้วงพากันโบกธงชาติขณะชุมนุมตามท้องถนนทั่วประเทศ และมีคนไปชุมนุมหน้าบ้านพักนายกรัฐมนตรีในนครเยรูซาเล็ม หลังจากสำนักนายกรัฐมนตรีประกาศเมื่อเย็นวันอาทิตย์ตามเวลาท้องถิ่นว่า 

นายกรัฐมนตรีตัดสินใจปลดนายโยอาฟ กัลลานต์ พ้นจากตำแหน่งรัฐมนตรีกลาโหม แต่ไม่ได้ประกาศชื่อผู้ที่จะดำรงตำแหน่งแทนหรือรายละเอียดอื่นๆ นายกัลลานต์ วัย 64 ปี ทวีตหลังจากนั้นไม่นานว่า ความมั่นคงของอิสราเอลได้เป็นและจะเป็นภารกิจของชีวิตเขาตลอดไป ก่อนหน้านี้เขาได้เตือนขณะกล่าวทางโทรทัศน์เมื่อวันเสาร์ว่า แผนการปฏิรูประบบตุลาการเป็นภัยที่ชัดเจน ทันที และแท้จริงต่อความมั่นคงของประเทศ ดังนั้นเพื่อประโยชน์ของประเทศ เขายินดีรับความเสี่ยงและชดใช้ในสิ่งที่จะเกิดขึ้น ด้านแกนนำฝ่ายค้านชี้ว่า เนทันยาฮูได้ล้ำเส้นแล้วจากการนำความมั่นคงแห่งชาติมาใช้ในเกมการเมือง และขอให้สมาชิกพรรคลิคุดของนายเนทันยาฮูอย่ามีส่วนร่วทในการบดขยี้ความมั่นคงแห่งชาติ


รัฐบาลผสมของนายเนทันยาฮูที่ประกอบด้วยพรรคการเมืองชาตินิยมและพรรคเคร่งศาสนาเผชิญวิกฤตหลังจากบริหารประเทศได้เพียง 3 เดือน หลังจากประกาศเดินหน้าโครงการที่เขาระบุว่ามีความจำเป็น เพื่อควบคุมผู้พิพากษาสายเคลื่อนไหวและฟื้นฟูสมดุลที่เหมาะสมระหว่างรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งกับคณะตุลาการ เขาเตรียมจะลงนามส่วนสำคัญของมาตรการปฏิรูป นั่นคือ ร่างกฎหมายเพิ่มอำนาจฝ่ายการเมืองในการควบคุมการแต่งตั้งผู้พิพากษา ด้วยการให้ฝ่ายบริหารมีอำนาจอย่างกว้างขวางในการเสนอชื่อผู้พิพากษาที่จะดำรงตำแหน่งในศาลฎีกา ขณะที่ประธานาธิบดีอิซฮาก เฮอร์โซกที่เป็นตำแหน่งทางพิธีและไม่มีอำนาจทางการเมืองเตือนในเดือนนี้ว่า ประเทศอาจเผชิญหายนะ หากไม่มีฉันทามติในการปฏิรูประบบตุลาการ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ละเมิดสิทธิเด็ก! ‘ยูเอ็น’ประณาม‘อิสราเอล’สั่งปิดโรงเรียนในเยรูซาเล็มตะวันออก อ้าง‘ฮามาส’แฝงตัว ละเมิดสิทธิเด็ก! ‘ยูเอ็น’ประณาม‘อิสราเอล’สั่งปิดโรงเรียนในเยรูซาเล็มตะวันออก อ้าง‘ฮามาส’แฝงตัว
  • เรือช่วยเหลือกาซาถูกโดรนถล่มกลางทะเล–NGO ชี้ชัด \'อิสราเอลอยู่เบื้องหลัง\' เรือช่วยเหลือกาซาถูกโดรนถล่มกลางทะเล–NGO ชี้ชัด 'อิสราเอลอยู่เบื้องหลัง'
  • โพลเผย‘อิสราเอลเชื้อสายยิว’หนุนกองทัพโจมตี‘อิหร่าน’ โพลเผย‘อิสราเอลเชื้อสายยิว’หนุนกองทัพโจมตี‘อิหร่าน’
  • บุกตลาดยิว! ไตรมาสแรกปี’68 รถยนต์ไฟฟ้า‘จีน’ขายดีใน‘อิสราเอล’ บุกตลาดยิว! ไตรมาสแรกปี’68 รถยนต์ไฟฟ้า‘จีน’ขายดีใน‘อิสราเอล’
  • อิสราเอลโจมตีรพ.ในฉนวนกาซา อ้างฮามาสใช้เป็นแหล่งซ่องสุม อิสราเอลโจมตีรพ.ในฉนวนกาซา อ้างฮามาสใช้เป็นแหล่งซ่องสุม
  • เปิดหลักฐานกองทัพ‘อิสราเอล’ยิงใส่รถฉุกเฉิน กู้ภัยดับ15รายทั้งที่แสดงตัวชัดเจน เปิดหลักฐานกองทัพ‘อิสราเอล’ยิงใส่รถฉุกเฉิน กู้ภัยดับ15รายทั้งที่แสดงตัวชัดเจน
  •  

Breaking News

หยุดยาว นทท.ไทยทะลัก! ‘ลงเกาะหมาก-กูด’ ที่พักเต็มแน่นทุกห้องเกิน 5 พันคน

ส่งกำลังใจ! ภรรยา'ด้งเด้ง'เผยอาการล่าสุด หัวใจหยุดเต้น 2 ครั้ง

หมาข้าใครอย่าแตะ! ลุงแค้นฝังใจ 6 เดือนไม่ลืม'หมารัก'โดนฟันเจอหน้ายิงทันที

ย้อนไทม์ไลน์!!! ‘คดีฮั้วเลือก สว.’...จนถึงวัน‘ออกหมายเรียก’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved