สิงคโปร์/โซล (เอเอฟพี/รอยเตอร์/ยอนฮัพ) – สหรัฐฯ ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้จะแบ่งปันช้อมูลเตือนภัยขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือก่อนสิ้นปี 2023 หลังจากที่รัฐมนตรีกลาโหมของทั้งสามประเทศพบหารือกันที่สิงคโปร์ ด้านกองทัพเกาหลีใต้ยังคงปฏิบัติการอย่างต่อเนื่อง เพื่อพยายามค้นหาและเก็บกู้ซากจรวดของเกาหลีเหนือที่ร่วงตกลงในทะเลเหลือง
พลเอก ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ พร้อมด้วย นายยาสุคาซู ฮามาดะ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นและนายอีจอง-ซุป รัฐมนตรีกลาโหมเกาหลีใต้ พบหารือกันนอกรอบการกิจกรรมเสวนาแชงกรี-ลา (Shangri-La Dialogue) ที่เป็นการประชุมสุดยอดความมั่นคงและกลาโหมในเอเชียที่จัดขึ้นที่ประเทศสิงโปร์ แถลงการณ์ร่วมระบุว่า ทั้งสามฝายได้หารือเรื่องภัยคุกคามที่เพิ่มมากขึ้นในเรื่องนิวเคลียร์และขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือ รวมถึงความพยายามในการยกระดับการซ้อมรบไตรภาคีและหาแนวทางแก้ปัญหาท้าทาบด้านความมั่นคงร่วมกันในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก โดยให้คำมั่นจะแบ่งปันช้อมูลเตือนภัยขีปนาวุธจากเกาหลีเหนือแบบเรียลไทม์ให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ เพื่อปรับปรุงความสามารถของแต่ละประเทศในการตรวจจับและประเมินการปล่อยขีปนาวุธของเกาหลีเหนือ
การประกาศเรื่องนี้ของทั้งสามประเทศเกิดขึ้นหลังจากที่เกาหลีเหนือพยายามส่งดาวเทียมทหารด้านจารกรรมเมื่อวันพุธที่ผ่านมาแต่ไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากจรวดร่วงลงทะเลเสียก่อน หลังจากจรวดเพิ่งจะเริ่มการใช้เครื่องยนต์ในระยะที่ 2 สำนักข่าวยอนฮัพ รายงานว่า กองทัพเกาหลีใต้ส่งนักประดาน้ำที่เชี่ยวชาญการดำน้ำลึกจากหน่วยช่วยเหลือและกู้ภัยทางทะเลถูกส่งมายังพื้นที่ห่างจากเกาะอีชองไปทางตะวันออกราว 200 กิโลเมตร เพื่อค้นหาซากของจรวด ปฏิบัติการเก็บกู้นั้นมีการใช้นักประดาน้ำนำเชือกที่มีความแข็งแรงสูงลงไปผูกกับซากจรวดความยาว 15 เมตร ที่อยู่ที่พื้นทะเลที่ระดับความลึก 75 เมตร เรือ 3 ลำ ถูกส่งมาในพื้นที่เพื่อปฏิบัติการในครั้งนี้ เจ้าหน้าที่เกาหลีใต้กล่าวว่า มีความเป็นไปได้ที่จะพบดาวเทียมจารกรรมของเกาหลีเหนือในซากจรวดที่พบนี้