ชาวเวียดนามแห่ซื้อทองคำ หลังราคาพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์

ชาวเวียดนามแห่ซื้อทองคำ หลังราคาพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์

วันอาทิตย์ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 20.25 น.

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2567 สำนักข่าวซินหัวของจีน รายงานข่าว Vietnamese people rush to buy gold as prices skyrocket ระบุว่า ชาวเวียดนามต่างพากันไปซื้อทองคำ สืบเนื่องจากราคาทองคำในเวียดนามพุ่งขึ้นไปถึง 90 ล้านดอง (3,536 เหรียญสหรัฐ หรือราว 1.308 แสนบาท) ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยบรรยากาศในวันที่ 11 พ.ค.2567 บรรดาร้านทองล้วนเนืองแน่นไปด้วยผู้คน และมีบางร้านในกรุงฮานอยต้องหยุดรับลูกค้าแบบวอล์กอิน โดยให้บริการเฉพาะลูกค้าที่จองคิวล่วงหน้าไว้แล้วเท่านั้น

ราคาทองคำแท่งของบริษัทไซ่ง่อนจิวเวลรี่พุ่งขึ้นร้อยละ 2.6 สู่ระดับ 91.8 ล้านดอง (3,607 เหรียญสหรัฐ หรือ 1.334 แสนบาท) ต่อตำลึง (Tael) ในเช้าวันที่ 10 พ.ค.2567 หลังจากแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 89.5 ล้านดอง (3,517 เหรียญสหรัฐ หรือราว 1.301 แสนบาท) ในบ่ายวันที่ 9 พ.ค.2567 ขณะที่ราคาแหวนทองคำเพิ่มขึ้นเล็กน้อยร้อยละ 1 เป็น 76 ล้านดอง (2,987 ดอลลาร์ หรือ 1.105 แสนบาท) ต่อตำลึง เมื่อวันที่ 10 พ.ค.2567


รายงานข่าวกล่าวต่อไปว่า นับตั้งแต่ธนาคารกลางเริ่มประมูลทองคำแท่งเมื่อปลายเดือน เม.ย.2567 ราคาทองคำในเวียดนามก็ทะยานพุ่งสูงขึ้น ทองคำแท่งจำนวน 6,800 ตำลึง ได้รับการประมูลอย่างประสบความสำเร็จในระหว่างการประมูล 2 ครั้งล่าสุดในเวียดนาม

หมายเหตุ : ทองคำ 1 ตำลึง มีน้ำหนัก 37.5 กรัม หรือ 1.2 ออนซ์

- 006

 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top