วันศุกร์ ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568
21 พฤศจิกายน 2568 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เวียดนามต้องเผชิญกับสถานการณ์ฝนที่ตกหนักตลอดหลายวันที่ผ่านมาส่งผลให้เกิดน้ำท่วมอย่างรุนแรงในพื้นที่ภาคกลางของเวียดนาม หลายพื้นที่มีปริมาณฝนเกินกว่า 1,500 มิลลิเมตร ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนกว่า 52,000 หลัง จมอยู่ใต้น้ำ หลายคนต้องหนีน้ำขึ้นไปอยู่บนหลังคาบ้าน ขณะที่บ้านเรือนและร้านค้ากว่า 5 แสนหลังคาเรือนไม่มีไฟฟ้าใช้ จนถึงขณะมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 41 คน และสูญหายอีก 9 คน ชาวบ้านหลายหมื่นคนต้องอพยพ
โดยพื้นที่ได้รับผลกระทบหนักสุดได้แก่เมืองฮอยอัน และเมืองญาจาง ซึ่งเป็นเมืองท่องเที่ยวชายฝั่งและที่จังหวัดเลิมด่ง สะพานแขวนข้ามแม่น้ำดาญิมถูกกระแสน้ำพัดจนพังถล่มทั้งหมดในเวลาไม่กี่วินาที
ส่วนการจราบนเส้นทางมิโมซ่า พาสส์ ซึ่งเป็นเส้นทางสำคัญเข้าสู่เมืองดาลัตต้องถูกตัดขาดเนื่องจากเส้นทางพังถล่มลงไปในหุบเขา นอกจากนี้พื้นที่เพาะปลูกกาแฟสำคัญบริเวณที่ราบสูงตอนกลางก็ได้รับผลกระทบไปด้วยเพราะพายุฝนที่พัดถล่มทำให้การเก็บเกี่ยวผลผลิตต้องหยุดชะงักลง
รัฐบาลเวียดนามประเมินว่าภัยพิบัติทางธรรมชาติได้สร้างความเสียหายเป็นมูลค่า 2,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ระหว่างเดือนมกราคม-ตุลาคมปีนี้ ขณะที่ทางการเตือนว่าช่วงนี้จะยังคงมีฝนตกหนักปานกลางต่อเนื่องไปจนถึงวันอาทิตย์นี้เป็นอย่างน้อย
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี